หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

รัดเกล้าเคียงดอกคามิเลีย.... อัญมณีแห่งรักสุดเอื้อมจาก จิม ทอมป์สัน สู่ราชสกุล รังสิต.

รัดเกล้าเคียงดอกคามิเลีย....
อัญมณีแห่งรักสุดเอื้อมจาก จิม ทอมป์สัน สู่ราชสกุล รังสิต....

ก่อนที่จิม ทอมป์สัน จะหายตัวไปอย่างลึกลับ เขานำ "อัญมณีบอกรัก" ห่อใส่ผ้าไหมไปพบสตรีผู้หนึ่งเพื่อขอแต่งงาน และเฝ้ารอคำตอบจากเธอผู้นั้นทั้งคืน ก่อนที่ฟ้าจะสาง ก่อนที่ไก่ขันจะจาง เขาก็หายออกจากบ้านไป หันหลังให้กับทุกอย่าง ทิ้ง"รัก" ที่เฝ้าเก็บถวิลไว้ที่บ้านริมแม่น้ำเจ้าพระยา
เมื่อรักนั้นเอื้อมไม่ถึง ป่านรักก็ขาดลอย
อัญมณีในผ้าไหมถูกมอบต่อให้กับทายาทแห่งราชสกุลรังสิต พร้อมฝากคำตอบที่จิมไม่อยู่รอฟัง และไม่มีวันจะได้ยินจากสตรีผู้นั้น...

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ทายาทราชสกุลรังสิตต่างกำลังศึกษาอยู่ในต่างประเทศ หม่อมเจ้าสนิธประยูรศักดิ์ รังสิต พระโอรสองค์ที่ 2 ในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้ารังสิตประยูรศักดิ์ กรมพระยาชัยนาทนเรนทร ทรงกำลังศึกษาด้านมานุษยวิทยาที่เมืองซูริค สวิสเซอร์แลนด์
ท่านชายสนิธประยูรศักดิ์ ทรงพบรักกับนางแบบ อามิเลีย มองดัลติ ซึ่งใครๆก็มองว่าเธอเป็นเอวา การ์ดเนอร์ แห่งสวิสเซอร์แลนด์จึงเป็นที่หมายปองของหนุ่มๆในสังคมชั้นสูงขณะนั้น แต่ด้วยความที่เธอเป็นคาทอลิค จึงค่อนข้างไว้ตัวกับความรักและไม่ยอมตอบรับการเฟลิร์ตรักของหนุ่มรอบตัว
ในส่วนท่านชายเอง ก็ทรงเป็นบุรุษที่มีเสน่ห์แบบบุรุษ ในช่วงสงครามโลกท่านชายทรงขาดการติดต่อกับครอบครัว และไม่ได้รับความช่วยเหลือด้านการเงินและด้านอื่นๆโดยปริยาย ชีวิตของท่านชายช่วงนั้นทรงลำบากเป็นอย่างยิ่ง แต่ด้วยความที่ทรงเป็นที่รักในแวดวงเพื่อนฝูง จึงทรงได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนและบุคคลใกล้ชิดจนผ่านช่วงทุกข์นั้นมาได้ อามิเลีย แม้จะไว้ตัวกับความรักของผู้ชายรอบข้าง แต่เธอได้ตอบรับรักของท่านชาย และเป็นความรักที่ยั่งยืน และความเสียสละในภายหลังต่อมา
ท่านชายทรงหมั้นหมายกับอามิเลียเมื่อสงครามสิ้นสุด และทรงเสกสมรสหลังจากทรงสำเร็จการศึกษา เมื่อเสด็จกลับเมืองไทย สมเด็จกรมพระยาชัยนาทนเรนทร ทรงประทานวังเดิมที่ทรงสร้างถวาย พระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าเยาวภาพงศ์สนิท ผู้เป็นพระเชษฐภคินีของสมเด็จฯ ให้เป็นเรือนหอ...
เมื่อทรงย้ายวัง ท่านชายทรงมีรับสั่งอยากตกแต่งวังใหม่ หม่อมอามิเลียที่ใครๆในกรุงเทพฯเรียก หม่อมเมลี่ ได้ไปหาซื้อของตกแต่งย่านสุรวงศ์ ซึ่งเป็นย่านช็อปปิ้งและแหล่งเดินเล่นในยุคนั้น ณ.ร้านผ้าไหมแห่งแรกของกรุงเทพฯ หม่อมเมลี่ได้พบกับเจ้าของร้านคือ ท้าวแพง ซึ่งมีโรงงานผ้าไหมที่ลาว และเป็นการพบกันครั้งแรกกับ จิม ทอมป์สัน ผู้ที่เพิ่งเดือนทางมาจากเมืองจีนเพื่อลงทุนธุรกิจผ้าไหมในกรุงเทพฯ...
หม่อมเมลี่ได้แนะนำ จิม ทอมป์สัน ให้รู้จักท่านชาย ก่อเกิดมิตรภาพระหว่างบุรุษทั้งสอง ออกงานสังคมและออกเที่ยวด้วยกันเสมอ ภายหลังท่านชาย ท้าวแพง และจิม ได้ร่วมกันก่อตั้ง "ผ้าไหมไทย จิม ทอมป์สัน" โดยมีท่านชาย ทรงเป็นประธานผู้ถือหุ้นมาแต่เริ่มแรก

หลังจากท่านชาย เสกสมรสด้วยหม่อมเมลี่มาเป็นเวลากว่า 9 ปี ก็หามีพระทายาทด้วยกัน หม่อมเมลี่ซึ่งเข้าใจประเพณีและค่านิยมของไทยเป็นอย่างดี ด้วยความรักและเคารพในสมเด็จกรมพระยาชัยนาทฯ จึงได้ตัดสินใจเอ่ยปากขอแยกทางกับท่านชาย
หม่อมเมลี่แยกทางจากท่านชายในปี 2497 และในปีถัดมาท่านชายก็ทรงเสกสมรสอีกครั้งกับนาลินี สุขนิล หรือ หม่อมนาลินี รังสิต ณ.อยุธยา ทรงมีโอรสและธิดาด้วยกัน 3 คนคือ
หม่อมราชวงศ์พงศ์สนิธ รังสิต
หม่อมราชวงศ์จารุวรรณ รังสิต
หม่อมราชวงศ์สายสนิธ รังสิต

ส่วนหม่อมเมลี่ แม้จะแยกทางกับท่านชายแต่ยังคงไปมาหาสู่ และสนิทสนมกับครอบครัวของท่านชายเป็นอย่างดี เธอกลับสวิสเซอร์แลนด์ และเลือกพำนักที่ Ascona เมืองเล็กๆติดทะเลสาบ Lake Maggiore
ส่วนจิม ทอมป์สัน ที่แอบรักแอบชื่นชมหม่อมเมลี่มานานปี ก็ได้โอกาสประกาศความรักต่อหม่อมเมลี่และขอแต่งงาน แต่หม่อมเมลี่ไม่เคยตอบรับรักจิม เนื่องจากในใจลึกๆ ยังคงรักและผูกพันกับท่านชายจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต....

แต่จิมก็ไม่เคยขาดความพยายาม เมื่อหม่อมเมลี่มาเยี่ยมเมืองไทยเขาก็มักจะตามดูแล ชวนออกงานสังคม บางทีจิมก็ไปเยี่ยมหม่อมเมลี่ถึงบ้านที่สวิสเซอร์แลนด์
ครั้งหนึ่งหม่อมเมลี่บินกลับมาเยี่ยมท่านชายและครอบครัวที่เมืองไทย แต่มีเหตุให้คลาดกันด้วยท่านชายต้องเสด็จทรงงานต่างประเทศ จิมจึงเสนอบ้านพักริมคลองให้เธอพัก
เมื่อหม่อมเมลี่ไปถึงบ้านริมคลองของจิม ซึ่งเป็นบ้านธรรมดาหลังหนึ่ง ภายในมีเรือนรับรองแขก ศาลา และของเก่าเก็บอยู่เต็มบ้าน จิมพาหม่อมเมลี่ไปยังเรือนรับรองแขก และบอกกับเธอว่า
"นี่คือห้องของคุณ ยินดีต้อนรับคุณตราบเท่าที่คุณยินดีอยู่ที่นี่ แต่ขอให้ผมมีโอกาสถามคุณเป็นครั้งสุดท้าย"
ตอนนั้น จิมได้นำของขวัญที่ห่อในผ้าไหมมาวางให้หม่อมเมลี่ เมื่อเธอเปิดออกดู ภายในปรากฎ "รัดเกล้าไม่ทราบที่มา 1 อัน พร้อมดอกคามิเลียสีขาวนวล กลางดอกคามิเลียมี แหวนเพชรเจียระไนแบบโบราณ 1 วงวางอยู่"...
นั่นเป็นของขวัญขอความรักและคำขอแต่งงานครั้งสุดท้ายจากจิม ทอมป์สัน
ทันทีที่เห็น ใจของหม่อมเมลี่นึกรู้ด้วยสัญชาตญาณหญิงว่า จิมเลือกดอกคามิเลียเนื่องด้วยเสียงพ้องกับ "อามิเลีย" ชื่อของเธอ และรัดเกล้าที่มากับแหวนนั้นถือเป็นของสูง ใช้ประดับพระเศียรพระราชวงศ์ในพระราชพิธีโสกันต์...อันสื่อถึงความรู้สึกสูงส่งของความรักที่เขาต้องใช้เวลาเสาะหา "ของสูง" เพื่อมากล่าวแทนความรู้สึกนั้น
แม้หม่อมจะรู้สึกตื้นตันอย่างยิ่ง แต่ก็ไม่ได้ตอบรับ "รัก" และไม่มีใครรู้ว่าจิมรู้สึกเช่นไร.....
จิมได้แต่บอกหม่อมเมลี่ว่า "ไม่เป็นไร ถึงอย่างไรของขวัญชิ้นนี้ก็เป็นของคุณอยู่ดี เป็นข้อพิสูจน์ความรักที่ผมมีต่อคุณ ถึงยังไงก็ขอให้ผมมีโอกาสถามคุณเป็นครั้งสุดท้าย ถ้าคืนนี้คุณมาหาผมที่ห้อง คำตอบคือคุณตกลงแต่งงานกับผม แต่ถ้าคุณไม่มา ผมก็รู้ว่าคุณไม่ต้องการใช้ชีวิตร่วมกับผม"

คืนนั้นหม่อมเมลี่นอนไม่หลับ กระสับกระส่ายไปมา และถามกลับไปกลับมากับตัวเองว่า "ไปหาเขา ไม่ไปหาเขา ไปหาเขา ไม่ไปหาเขา" จนฟ้าสางเธอเองก็ไม่ได้ไปหาเขา
และเมื่อเธอตัดสินใจไปหาเขาที่เรือนในเช้าตรู่วันรุ่งขึ้น แต่เขาไปแล้ว จากนั้นจิมไม่เคยติดต่อหม่อมเมลี่อีกเลย นั่นเป็นครั้งสุดท้ายที่หม่อมเมลี่ได้พบเขา หลังจากนั้นคนรุ่นหลังก็ไม่ทราบระยะเวลาที่แน่นอนว่านานแค่ไหน เดือนหนึ่ง หรือปีหนึ่ง รู้แต่ว่าเป็นช่วงเวลาไล่เลี่ยกันนั่นเองที่มีข่าวว่าจิม ทอมป์สันได้หายสาบสูญและทิ้งทุกอย่างไปอย่างลึกลับ....

สิ่งหนึ่งที่จิมไม่เคยรู้จนกระทั่งวันนี้ก็คือว่า หม่อมเมลี่ได้ไปยังเรือนของเขาในตอนรุ่งสางเพื่อตอบรับรักและคำขอแต่งงานของเขา เพียงแต่เธอไปช้า และเขาได้จากไปแล้ว โดยไม่รู้คำตอบเลยตลอดชีวิต
สิ่งเดียวที่หม่อมเมลี่ทำได้คือ ได้แต่บอกคำตอบของหม่อมให้กับคนในราชสกุลรังสิตฟัง และมอบของขวัญขอความรักของจิม ทอมป์สัน ให้แก่ทายาทราชสกุลรังสิต...หม่อมราชวงศ์จารุวรรณ รังสิต เก็บรักษาไว้เมื่อหม่อมสิ้นชีวิต....
.
Cr. HELLO! The Jewelry Book Collectibles

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/226733814031758/posts/3288669411171501/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: มีร่า, หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ, มารคัส, น้องขนุนเป็นสาวแล้ว
 
รัดเกล้าเคียงดอกคามิเลีย.... อัญมณีแห่งรักสุดเอื้อมจาก จิม ทอมป์สัน สู่ราชสกุล รังสิต.
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รายชื่อนักร้อง K-Pop ที่ร่ำรวยสุด 10 อันดับในปี 2020สาวโวย ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ 50 บาท มันได้น้อยไปมั้ย? เตือนชาวเน็ตอย่าหลงซื้อแฟนคลับเครียด!สงกรานต์ไม่สงสารแอฟ?,โพสต์ไอจีสวีทฉลองวันเกิด'แมท',ทั้งที่เมียเพิ่งร้องไห้ออกรายการ7 ดารา ดังอยู่เรื่องเดียวตูมตาม ยุทธนา แจงเรื่องความสัมพันธ์กับ มดดำยำอะไร 1,000 บาท มาดูกัน เจ๊เล็กส้มตำยำ 3 ครก จ.ประจวบฯแฟนๆ ช็อค!!! มินอา AOA กรีดข้อมือเลือดท่วมอีกครั้งรวมภาพตลก....สุดจัดปลัดบอก..!!มหาเศรษฐีฮ่องกงสอนวิธีก้าวขึ้นไปสู่ความรวย ด้วยการแบ่งเงินออกเป็น 5 กองเจนนี่โดนสับไม่หยุด ล่าสุดมีแชทหลุดเด็กทะยอยออกค่ายสิ่งนี้เรียกว่า “น้ำปลาพริก” พ่อรอง พูดทั้งน้ำตา รักแท้แม่ทุมยื้อชีวิต 8ปี ขอแค่ให้มีชีวิตอยู่ด้วยกันน้องเปา กิ่งกาญหลังแยกทางเจนนี่ เพลงพอแล้วหัวใจก็โดนลบ เพราะอะไร...Rintaro หนุ่มญี่ปุ่นขี้อ้อน ขวัญใจสาวๆ ชาวทวิตเตอร์ไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ศัลยกรรม ความงาม แฟชั่น
ลองผิดลองถูก มา 10 ปี ใจไม่กล้าอย่าอ่าน6 วิธีรักษารอยแผลเป็นบนใบหน้าRE.รีวิวศัลยกรรมปรับโครงหน้า+ตาสองชั้น+จมูกฟิล์ม รัฐภูมิ เปิดตัวลูกชาย แจงประเด็นโดนกล่าวหาเป็นคนอกตัญญู เฮียฮ้อ!!
ตั้งกระทู้ใหม่