หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

6 สิ่งที่บ่งบอก 'คุณกลัวการเข้าสังคม'

แค่ไม่ชอบหรือว่ากลัวการเข้าสังคมกันแน่? ลองมาเช็คตัวคุณเองดูได้เลย

มีคนหลายคนไม่ชอบการอยู่ร่วมกับคนหมู่มากหรือออกไปพบเจอผู้คนมากมายที่ทำให้รู้สึกวุ่นวายลำบากใจ การอยู่คนเดียวจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายสบายใจเสียมากกว่า แต่กับคนที่กลัวการเข้าสังคมนั้น จะเป็นอีกขั้นของคนโลกส่วนตัวสูง ทำให้อยู่ร่วมกับผู้อื่นหรือใช้ชีวิตกับคนหมู่มากได้ลำบาก จัดว่าเป็นโรควิตกกังวลชนิดหนึ่งที่สามารถเกิดขึ้นกับคนเราได้ แบบไหนที่เรียกว่ากลัวการเข้าสังคมที่คุณควรรู้เอาไว้

6. กลัวการพบเจอกับคนใหม่ๆ

ในวันที่ชีวิตต้องพบเจอกับเรื่องราวใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการย้ายที่อยู่ เปลี่ยนที่เรียน หรือว่าต้องเข้าทำงานในสถานที่แห่งใหม่ นั่นก็เป็นความจำเป็นที่จะต้องพบเจอกับคนใหม่ๆ ด้วย ถ้าเป็นคนปกตินั้นก็จะรู้สึกตื่นเต้นสนุกสนานกับการที่จะได้พบเจอกับผู้คนใหม่ๆ แต่กับคนที่กลัวการเข้าสังคมแล้วจะรู้สึกเป็นกังวล อึดอัดใจ แอบเขินอาย เมื่อจะต้องพบเจอกับคนใหม่ๆ อยู่เสมอ เป็นความรู้สึกที่ไม่ชอบมากกว่าเป็นเรื่องที่รู้สึกดี

5. ไม่อยากเป็นจุดสนใจ

คนที่กลัวการเข้าสังคมนั้นอยากจะอยู่ในมุมเงียบๆ ของตัวเองเสียมากกว่าที่จะแสดงความคิดเห็นกับคนหมู่มาก เนื่องด้วยความไม่มั่นใจในตัวเอง ไม่อยากแสดงออกที่จะทำให้คนอื่นรู้สึกไม่ดีกับตัวเอง ไม่ชอบการถูกจ้องมองหรือให้ความสนใจจากทุกๆ คน สิ่งนี้เป็นอุปสรรคต่อการทำงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการรายงาน การปถกฐา การสัมภาษณ์ หรือการแสดงต่อหน้าคนเยอะๆ พวกเขาจะรู้สึกสบายใจกับการอยู่อย่างไร้ตัวตน มากกว่าการเป็นดาวเด่นในสายตาของทุกๆ คนนะ

4. ไม่อยากติดต่อกับใคร

คนที่กลัวการเข้าสังคมมักเป็นคนที่มีโลกส่วนตัวสูงมาก จึงเคยชินกับการอยู่คนเดียว ไม่สุงสิงกับใคร ไม่ว่าจะเป็นกับครอบครัว เพื่อน หรือแม้กระทั่งกับแฟน หากถูกชวนออกไปงานเลี้ยง ปาร์ตี้สังสรรค์ต่างๆ ก็มักเลือกที่จะปฏิเสธเป็นส่วนใหญ่ เพราะรู้สึกอึดอัดลำบากใจมากกว่าคิดว่าเป็นเรื่องสนุก ไม่อยากที่จะต้องพูดคุยหรือตอบคำถามต่างๆ กับคนที่ตัวเองไม่ได้รู้สึกสนิทหรือไว้วางใจนัก

3. ไม่ชอบโทรหาคนอื่น

การโทรหาคนอื่นถือว่าเป็นเรื่องลำบากสำหรับคนที่กลัวการเข้าสังคม เนื่องจากไม่รู้ว่าจะต้องพูดอะไรยังไงดี ยิ่งถ้าไม่คุ้นเคยกันมาก่อนก็ยิ่งต้องคิดคำพูด หรือต้องจดบันทึกวางแผนก่อนการโทรเลยทีเดียว จึงชอบที่จะส่งข้อความหรือคุยทาง email และ LINE มากกว่าการโทรพูดคุยกัน แม้ว่าจะสะดวกกว่าแค่ไหนก็ตาม เพราะรู้สึกปลอดภัยและสบายใจมากกว่านั่นเอง

2. ร่างกายผิดปกติเวลาเข้าสังคม

ถ้ามีความกลัวหนักๆ แล้วก็อาจจะเกิดผลทางร่างกายได้ด้วย เนื่องจากมีความเครียดที่สูงจัดเกินการควบคุม อาจจะทำให้หัวใจเต้นแรง หายใจหอบและติดขัด เหงื่อออก มือเท้าเย็น รู้สึกวิงเวียนศีรษะอยากอาเจียน และอาจจะมือสั่น หรือตัวสั่นด้วยความหวาดกลัวเลยทีเดียว ถือว่าเป็นอาการที่แย่ที่สุดแล้ว

1. เครียดล่วงหน้าหากต้องทำกิจกรรมกับคนหมู่มาก

ถ้ามีความจำเป็นที่จะต้องทำงานใหญ่ๆ ที่แสดงออกต่อหน้าคนมากๆ คนที่กลัวสังคมก็จะเกิดความกดดัน ความวิตกกังวลสูงยิ่งขึ้นกว่าคนปกติ ถึงขั้นจะต้องมีการวางแผนในการทำสิ่งต่างๆ อย่างรอบคอบ เนื่องด้วยกลัวความผิดพลาด กลัวทำให้คนอื่นไม่พอใจ อาจคิดมากกังวลมากถึงขั้นกินไม่ได้ นอนไม่หลับ ทั้งที่ไม่จำเป็นต้องกังวลมากมายถึงขนาดนั้นก็ได้

สิ่งเหล่านี้ก็เป็นสัญญาณที่เป็นมากกว่าคนประเภท Introvert ที่เพียงแต่ชอบอยู่ตามลำพังมากกว่าการพบปะผู้คนในระดับปกติ ซึ่งถ้าหากว่ามีอาการกลัวจนมากเกินไปจะส่งผลทำให้การใช้ชีวิตของคุณนั้นยากลำบาก เนื่องจากการทำสิ่งต่างๆ นั้นจำเป็นจะต้องเข้าสังคมพบเจอกับคนมากมาย การกลัวสังคมจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาได้ หากรู้ว่าตัวเองกลัวการเข้าสังคมแล้ว ลองปรึกษาจิตแพทย์เพื่อหาทางแก้ไขปรับตัวกันดูนะคะ

บทความ โดย : Akine_noxx

เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper

ฝากติดตาม กดโหวต กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Hobz
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เดือดมากแม่! งานเข้าเต็มๆชาวเน็ตแห่ "แบนพิธีกรจอมแฉ" ขึ้นเทรนด์ทวิตอันดับ 1 สั่นสะเทือนทุกวงการบันเทิงแขก คำผกา โดนเจ้าของร้านน้ำพริกไล่ เหตุเพราะเป็นคนเสื้อแดง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หลายคนอาจยังสงสัยว่าแชร์ลูกโซ่ คืออะไร และการลงทุนที่เราสนใจอยู่นั้น จะเข้าข่ายเป็นแชร์ลูกโซ่หรือเปล่า?เตือนภัย !! คอนโดเงินเหลือ ธุรกิจหลอกลวง หมดเครดิตกับธนาคาร เป็นหนี้ที่ตัวเองไม่ได้สร้าง โดยไม่รู้ตัวปั๊กปั๊ก (Pagpag) อาหารที่ปรุงจากเศษขยะ อิ่มได้ในราคา 7 บาทแขก คำผกา โดนเจ้าของร้านน้ำพริกไล่ เหตุเพราะเป็นคนเสื้อแดง
ตั้งกระทู้ใหม่