ทอดผลไม้ป่า "จำปาดะ"
"จำด้า" น้องเหอจำด้า คนถิ่นภาคกลางเขาเรียกว่า "จำปาดะ" ใครทราบบ้างคะว่าจำปาดะ เป็นผลไม้พื้นเมืองของภาคใต้น้า แต่มีต้นกำเนิดจากแถบถิ่นมลายูอินโดนีเซีย มีลักษณะคล้ายกับขนุน หากใครที่ไม่รู้จักจำปาดะแล้วล่ะก็ คงเข้าใจว่าเป็นขนุนอีกแน่แท้ แต่จะต่างกันตรงที่ขนุน เนื้อจะแน่นแข็งกรุบๆ เปลือกจะมีปุ่มแหลมๆ ส่วนจำปาดะ เนื้อจะนุ่มลื่น รสหวานฉ่ำ เปลือกจะมีปุ่มมนๆ ไม่แหลม
ผู้เขียนได้จำปาดะสุกมาลูกนึง ถ้ากินสดคงกินไม่หมดแน่ เพราะมันหวานนุ่มลื่นติดคอ งั้นเรานำมาดัดแปลงทำเมนูขนม จำปาดะทอด กันดีกว่าค่า มาลุยเข้าครัวกันเล้ย รับรองจำปาดะทอดอร่อย และราคาขายแพงกว่ากล้วยทอดด้วยล่ะ
วัตถุดิบ ได้แก่
1. จำปาดะสุก 1 ลูก
2. มะพร้าวเปลือกสดขูด 1 ลูก
3. แป้งข้าวจ้าว 1/2 กก.
4. แป้งอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
5. น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
6. เกลือ 1 ช้อนชา
7. งาขาว /งาดำ 1/2 ถ้วยตวง
8. ใบเตย 3 ใบ
9. น้ำมันพืช
วิธีทำ มีดังนี้
1. นำวัตถุดิบข้อ 2-7 มาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ไม่ให้แป้งแห้งหรือเหลวจนเกินไปนะคะ
2. แกะจำปาดะใส่ลงไปในแป้งที่เตรียมไว้
3. นำน้ำมันเทลงกระทะไฟปานกลาง รอจนร้อนค่อยๆหยอดจำปาดะที่เราผสมกับแป้งลงไป นำใบเตยหั่นเป็นท่อนๆลงไปทอดในน้ำมันเพิ่มกลิ่นหอม
4. รอจนจำปาดะสุกแป้งมีสีเหลืองอมน้ำตาลนิดๆ ก็ตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน
จัดลงจาน ด้านนอกแป้งบางกรอบหอมมะพร้าวและงาทอด ฉีกดูเนื้อด้านในจะเห็นเนื้อจำปาดะที่ผ่านการทอด แต่เนื้อยังคงความฉ่ำ หวานหอมอร่อย กัดเมล็ดลงไปจะได้รสมันอมหวาน และแน่นหนึบหนับ คล้ายๆเม็ดขนุนต้ม แต่อร่อยกว่าจนเทียบชั้นไม่ได้เลยจ้า ใครไม่เคยลองกิน ต้องกินให้ครบทุกส่วนนะ แล้วจะรู้ว่าจำปาดะมันอร่อยแค่ไหน โดยเฉพาะเมล็ดสุดยอดยืนหนึ่ง