ยกเลอันดามัน
มีใครชอบกินอาหารทะเลกันบ้างมั้ยคะ ผู้เขียนก็เป็นอีกหนึ่งคนที่หลงรักอาหารทะเลเป็นที่สุดชอบกินทุกอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง หอย ปู ปลา หรือแม้กระทั่งสาหร่าย ก็คนมันชอบทำยังไงก็ยังชอบล่ะเนอะ แต่กินแล้วก็ต้องหมั่นออกกำลังกายและกินผักผลไม้เยอะๆด้วยน้า เพราะอาหารทะเลนอกจากมีโปรตีนแล้วก็มีคอเรสเตอรอลสูงเหมือนกันนะ กินเมนูผัก น้ำพริกปลาทอด ติดๆกันหลายมื้อละ วันนี้ผู้เขียนได้ของทะเลสดๆมาหลายอย่าง หากไม่จัดเมนูซีฟู้ดสักมื้อก็ดูกระไรอยู่ ขอจัดเต็มสักมื้อแบบยกเลอันดามัน (เล=ทะเล) มากองที่บ้าน กินให้หนำใจ อย่าช้าจัดให้ไว มาปรุงเมนูกันดีกว่าจ้า
สาหร่ายพวงองุ่น เป็นสาหร่ายน้ำเค็ม ต้องล้างน้ำเปล่าหลายน้ำหน่อยนะ เพราะช่วยลดความเค็มได้เยอะ สาหร่ายพวงองุ่นจะมีลักษณะเป็นพวงคล้ายพวงองุ่น เม็ดกลมๆ จะกินอร่อยกว่าสาหร่ายขนนก ซึ่งมีลักษณะเป็นข่อเป็นพวงแบนเรียวยาวคล้ายปีกขนนก และมีกลิ่นคาว กินสาหร่ายพวงองุ่นกับน้ำจิ้มซีฟู้ด ตอนเคี้ยวจะแตกโป๊ะ เคี้ยวสนุกได้กลิ่นไอทะเล
กุ้งแม่น้ำเผาตัวโตๆ สดๆตัวยังดุ๊กดิ๊กอยู่เลย เผาจนสุกหอม มันกุ้งเยิ้มๆคลุกข้าวสวยราดน้ำจิ้มซีฟู้ดนะ อู๊ยฟินมงลงเลยจ้า
กุ้งอบเกลือก็มีน้า ใครไม่ชอบแบบเผาผู้เขียนก็มีแบบอบให้ อร่อยเหมือนกันใช้ได้เลยแหละ
หอยหวานเผาถ่านอ่อนๆ จะบอกว่าเนื้อหอยหวานสดมาก กินเปล่าไม่ต้องจิ้มก็อร่อยไม่แพ้กัน
มาถึงหอยพอกนึ่งสมุนไพร อันนี้น้ำเยอะหน่อยต้องใช้วิธีนึ่ง เนื้อหวานฉ่ำ กินเข้าไปแล้วกลิ่นสมุนไพรต่างๆฟุ้งทั่วมุมปากเลยล่ะ
หอยแครงสดๆก็มาสมทบ ลวกให้เลือดสุกหน่อย แต่ก็ไม่ให้เหี่ยวจนเกินไปจนขาดรสหวาน แกะแล้วทาน อร่อยสุดๆไปเลย
ปูม้านึ่ง เนื้อหวานฉ่ำ เพราะขึ้นฝั่งสดๆ อร่อยสุดแล้ว แต่แกะยากนิด สำหรับคนแกะไม่เป็น แนะนำแบบแกะพร้อมทานดีกว่าจ้า
ตบท้ายด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บจัดจ้าน เผ็ด เปรี้ยว หวานเค็มนิด กลมกล่อมเชียว โรยหน้าผักชีไปอีกนิดเดียวก็อร่อยรสโอชา