แกงเผ็ดใบราปลาช่อน
อีกหนึ่งเมนูพื้นบ้านของคนต่างจังหวัดอย่างเรา ที่หาปลาได้ตามท้องไร่ท้องนาในคูสวนก็ตามประสา เมื่อได้ปลามาก็ถึงเวลารังสรรค์ เป็นกับข้าวมื้อเย็นเพื่ออิ่มหนำทั้งครอบครัว อย่ามัวรอรีบเข้าครัวไปปรุงกัน
วันนี้ผู้เขียนได้ปลาช่อนไซส์กำลังเหมาะเลยค่ะ เหลือบไปเห็นผักสวนครัวของแม่ ใบรากำลังได้ฝน แตกยอดใบงามดีจัง เลยคิดเมนู แกงเผ็ดใบราปลาช่อน มาช่วยกันทำไปพร้อมกันนะคะ
วัตถุดิบ ได้แก่
1. ปลาช่อน 1 ตัว
2. ใบรา 1 ถ้วยตวง
3. ใบมะกรูด 7-8 ใบ
4. พริกขี้หนู 20 เม็ด
5. ตะไคร้ 1 ต้น
6. เกลือ 1 ช้อนชา
7. พริกไทยดำ ประมาณ15 เม็ด
8. กระเทียม 6-7 กลีบ
9. ขมิ้น 1/2 แง่ง
10. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ มีดังต่อไปนี้
1. นำวัตถุดิบจากข้อ3-9 มาโขลกหรือปั่นให้ละเอียด จากนั้นตามด้วยกะปิ และโขลกหรือปั่นให้เข้ากันอีกครั้ง เราก็จะได้พริกแกงเผ็ดแล้วล่ะ
2. นำปลาช่อนมาขอดเกล็ดทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นกำลังเหมาะล้างให้สะอาด และให้ล้างด้วยน้ำเกลืออีกสัก2-3 ครั้ง เพื่อขจัดกลิ่นคาวและเมือกของตัวปลา
3. นำน้ำเปล่าผสมกับพริกแกงตั้งไฟปานกลาง รอจนเดือด จึงค่อยๆทยอยใส่เนื้อปลาช่อนลงไป ทริคเล็กๆ ต้องให้น้ำเดือดก่อนเสมอถึงจะใส่เนื้อปลาไปได้ และห้ามคนจนกว่าเนื้อปลาเริ่มสุก ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำแกงของเรามีกลิ่นคาวนั่นเองจ้า
4. รอจนเนื้อปลาสุก จึงใส่ใบราพร้อมใบมะกรูดฉีก พร้อมชิมรสอีกครั้ง เมื่อได้รสตามใจชอบแล้ว ก็พร้อมยกลงจากเตา
แกงเผ็ดใบราปลาช่อน หอมกลิ่นสมุนไพรและใบรา ฟุ้งแตะจมูกชวนน้ำลายไหล เนื้อปลาสดรสหวานนุ่ม น้ำแกงเผ็ดจัดจ้าน รสซ่าจากใบรา เข้มข้นกลมกล่อม กินคู่กับไข่เจียวร้อนๆสักจาน พร้อมผักสดสวนครัวหลังบ้านของแม่แกล้มหน่อย ข้าวสวยร้อนๆพร้อมรอ แบบนี้ต้องมีขอเพิ่มอีกจาน