สื่อรักผ่านโจ๊ก (ข้าวต้มโจ๊กปลากระพง)
มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด แต่ในเมืองใหญ่หลายคนไม่มีเวลาในการมานั่งพิถีพิถันกับอาหารมื้อนี้ ด้วยเวลาอันเร่งรีบในการต้องไปทำงาน อย่างดีได้แค่ข้าวเหนียวหมูปิ้ง หรืออาหารฟาสฟู้ดง่ายๆรองท้องกันไปแก้ขัด ต่างจากต่างจังหวัดที่ไม่ต้องเร่งรีบมาก มีเวลามารังสรรค์เมนูเบาๆสบายท้อง แต่รับรองความอร่อยค่า เมนูที่ผู้เขียนทำกินเช้านี้คือ "ข้าวต้มโจ๊กปลากะพง" ทำให้สมาขิกในครอบครัวที่ผู้เขียนรักใส่ใจในการทำใก้ทุกคนได้ทาน เรามาลงมือทำไปพร้อมๆกันเลยจ้า
วัตถุดิบ ได้แก่
1. ปลายข้าวสารหอมมะลิ 1/2 กก.
2. ปลากะพง 1 ตัว
3. เกลือ 2 ช้อนชา
4. กระเทียม 2 หัว
5. หัวไชโป๊ 1 ถ้วยตวง
6. พริกไทยป่น
7. ต้มหอม/ผักชี
8. ขิง 2 แง่ง
9. ใบมะกรูด 3-5 ใบ
10. ตะไคร้ 1 ต้น
9. ซอสปรุงรส/ซอสแม็คกี้
วิธีทำ มีดังนี้
1. นำปลายข้าวหอมมะลิ ไปล้างน้ำสัก 2 น้ำ แล้วนำไปต้มกับน้ำเปล่าด้วยไฟปานกลางจนสุกเปื่อยเป็นโจ๊ก ขั้นตอนนี้พยายามคนบ่อยๆนะคะ ป้องกันไม่ให้ข้าวต้มเป็นก้อนติดก้นหม้อ หรือมีกลิ่นไหม้ได้
2. ระหว่างที่ต้มปลายข้าวตามข้อ 1 เรามาทำความสะอาดปลากระพงแล่เอาเฉพาะเนื้อปลา หั่นเป็นชิ้นพอเหมาะ
3. นำน้ำเปล่าใส่หม้อหรือกระทะตั้งไฟ ทุบตะไคร้ กระเทียม ซอยขิง ฉีกใบมะกรูดลงไป ต้มรอจนเดือด จึงนำปลากระพงตามข้อ 2 ลงไปต้มจนสุกพอเหมาะกำลังดี ไม่ต้มนานเกินไปจนสุกจนเนื้อปลาเละนะคะ และด้วยสมุนไพรที่ใส่ลงไปจะช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อปลาให้หมดไป ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำ
4. นำกระเทียมแกะเปลือก และสับจนเป็นชิ้นเล็กๆเกือบจะละเอียด และนำไปเจียวให้หอมเหลือง
5. นำหัวไชโป๊ะที่ซื้อมาสับให้เกือบละเอียด และนำไปผัดในน้ำมันจนสุก ใส่น้ำมันนิดเดียวนะคะ (หัวไชโป๊ผู้เขียนเลือกชนิดหวานนะคะ รสชาติอร่อยกว่าแบบเค็มหากกินกับข้าวต้มโจ๊ก
6. นำเนื้อปลาที่สะเด็ดน้ำแล้วครึ่งหนึ่งลงไปผสมรวมกับข้าวต้มโจ๊กของเรา
7. ซอยขิง ต้นหอม ผักชี เพื่อเตรียมเป็นเครื่องเคียง พร้อมพริกไทยป่นจะแบบสำเร็จรูป หรือตำเองก็ได้ตามสะดวกน้า
เสร็จขั้นตอนเมนูเบาๆในตอนเช้า แต่อร่อยอิ่มท้อง ตักใส่ชามใบโต กินตอนร้อนๆเหยาะพริกไทยป่นนิด แม็คกี้หน่อย ผักใส่ไม่ใส่ก็แล้วแต่คนกิน เพียงแค่นี้ก็สุดฟินด้วยข้าวต้มปลากระพง