หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

รู้จักการปฏิเสธให้เป็น ปฏิเสธอย่างไร ให้ถนอมใจอีกฝ่าย

หากช่วยไม่ไหว หรือไม่ต้องการช่วยเหลือใคร เราจะปฏิเสธอย่างไรดี?

 

     การช่วยเหลือคนอื่นถือว่าเราเป็นคนดีและมีน้ำใจ หากมีโอกาสก็อยากให้ทำกันไว้เสมอนะคะ เพราะสิ่งเราทำดีเอาไว้นั้นอาจจะส่งผลกลับมาหาเราในสักวันหนึ่งได้ หากว่าเราต้องการความช่วยเหลือบ้าง แต่ในหลายๆ ครั้งการมีน้ำใจแบบผิดเวลาผิดคนนี้ก็ทำให้เราเดือดร้อน ตกเป็นเหยื่อ เป็นผู้เสียหายได้เหมือนกัน ดังนั้นเราจึงต้องปฏิเสธให้เป็น แต่การปฏิเสธคนใกล้ชิดหรือคนรู้จักนี่แหละ มักเป็นสิ่งที่ทำให้ลำบากใจเสมอ การปฏิเสธสำหรับคนใจอ่อนหรือคนที่สงสารถือว่าเป็นเรื่องยากมากๆ เลยใช่ไหมล่ะ? ดังนั้นเราจึงต้องปฏิเสธให้เป็นค่ะ มารู้จักวิธีที่ควรลองนำไปใช้กันดูค่ะ

 

 

1. ปฏิเสธอย่างละมุนละม่อม

     หากต้องปฏิเสธเขาแล้ว ก็ช่วยปฏิเสธแบบอ่อนโยนเพื่อรักษาน้ำใจของเขาเอาไว้ให้มากที่สุดเถอะ คนเราเวลาถูกปฏิเสธก็เสียใจมากพอสมควรแล้ว ยิ่งถ้าถูกปฏิเสธโดยมีท่าทีแข็งกร้าว ถูกด่าทอ หรือใช้ความรุนแรงอีก จะกลายเป็นความโกรธแค้นเคืองกันและทำร้ายจิตใจมากจนเกินไปนะ อย่างน้อยให้พยายามใส่ความรู้สึกผิดที่ไม่สามารถให้ความช่วยเหลือเขาได้ลงไปสักหน่อย ก็ดูไม่ใจร้ายจนเกินไปแล้วล่ะค่ะ

 

2. ปฎิเสธด้วยเหตุและผล

     คนเราต่างมีเหตุผลที่จะไม่ให้ความช่วยเหลือกับใครก็ได้ทั้งนั้น เพราะการให้ความช่วยเหลือคือการมีน้ำใจแบบสมัครใจ ควรตั้งอยู่บนความไม่ลำบากและเดือดร้อนของตัวเองเป็นหลัก อย่างเช่น การไม่ให้ความช่วยเหลือเป็นตัวเงินก็เพราะว่าตัวเราก็ยังมีหนี้สินที่ต้องเคลียร์ต้องจ่ายอยู่ในทุกๆ เดือนเหมือนกัน การไม่ให้ความช่วยเหลือเพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อหน้าที่การงานได้ เป็นต้น หากชี้แจงถึงความจำเป็นที่เราให้ความช่วยเหลือกับเขาได้แล้ว เชื่อว่าเขาจะต้องเข้าใจเราอย่างแน่นอนค่ะ

 

3. ช่วยคิดหาทางออกอื่นให้

     เราอาจจะให้ความช่วยเหลือกับเขาไม่ได้ แต่เราอาจจะมีไอเดียในการชี้ทางการแก้ไขปัญหาให้กับเขาได้ ก็ถือว่าเป็นการให้ความช่วยเหลือทางหนึ่งได้แล้วเหมือนกัน โดยที่บางทีเราอาจจะไม่ต้องออกทุนหรือลงแรงในการให้ความช่วยเหลือเขาเลยก็ได้ แต่ก็ต้องมั่นใจและมีความรู้มากพอด้วยนะ ก่อนที่จะให้คำแนะนำไป เพราะถ้าแนะนำไม่ถูกจุดอาจจะทำให้ปัญหาที่เขาพบเจอนั้นยุ่งยากมากกว่าเดิมได้ค่ะ

 

4. หาคนอื่นมาช่วยแทน

     ในบางครั้งที่เราไม่พร้อมสำหรับการช่วยเหลือเขา อาจจะมีคนอื่นที่มีความพร้อม สามารถให้การช่วยเหลือได้ดีกว่า การที่เราจะช่วยแนะนำ บอกต่อก็นับเป็นการช่วยเหลือได้แล้ว แต่เราต้องรู้จักนิสัยใจคอคนที่เราจะช่วยในระดับหนึ่งด้วยนะคะ เพราะการให้คนอื่นมาช่วยแทนเนี่ย เท่ากับว่าเราต้องมีส่วนในความรับผิดชอบร่วมด้วยระดับหนึ่งแล้วนะ หากคนที่เราแนะนำเกิดทำอะไรที่ไม่ดีขึ้นมา อย่างเช่น การแนะนำให้ช่วยรับเข้าทำงาน เกิดคนที่เราขอให้ช่วยเหลือไปสร้างความเดือดร้อนในที่ทำงานนั้นขึ้นมา เราก็จะพลอยเสียชื่อเสียความเชื่อมั่นกับคนอื่นไปด้วยนะคะ

 

5. อ้างว่ามีธุระต้องช่วยคนอื่นอยู่แล้ว

     เราอาจจะเป็นคนที่ดูใจดี หรือว่ามีอำนาจอยู่พอสมควร จึงมีคนมากมายหวังมาขอความช่วยเหลืออยู่เสมอ แต่เราก็ไม่สามารถที่จะช่วยทุกๆ คนได้ไหว จนบางครั้งเราอาจจะต้องถึงขั้นตัดใจไม่ให้ความช่วยเหลือใครสักคนอีกเลยก็ได้ เพราะเขาจะมองเอาได้ว่าช่วยเหลือคนอื่นได้ แต่กลับไม่ให้ความช่วยเหลือเขาเลย ให้เรารู้สึกผิดไปเสียอย่างนั้นอีก

 

cr. https://jessicasirvin.com/bbn-branding-photography/

 

     อย่าคิดว่าการไม่ให้ความช่วยเหลือจะทำให้เราเป็นผู้ร้าย เป็นคนไม่ดีไม่มีน้ำใจเลย คนที่อยากได้ความช่วยเหลือบางคนมักเห็นแต่ประโยชน์ของตัวเองเป็นที่ตั้ง มากกว่าความเดือดร้อนของผู้อื่น รวมไปถึงคนที่ไม่น่าให้ความช่วยเหลือด้วยเช่นเดียวกัน จำไว้เสมอ...ถ้าคิดจะช่วยใครตัวเองจะต้องไม่เดือดร้อนเป็นสิ่งสำคัญที่สุดค่ะ

 

บทความ โดย : Akine_noxx

เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper

ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
รู้จักการปฏิเสธให้เป็น ปฏิเสธอย่างไร ให้ถนอมใจอีกฝ่าย
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
โอเลี้ยงกับอเมริกาโน่ต่างกันอย่างไร ??
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"กรณ์" สอน "ธนาธร" ไม่ใช่เวลาที่จะมาเล่นเกมการเมือง สร้างความแตกแยกไปวันๆหนุ่มเล่า! มีแฟนเป็น "สาวประเภทสอง" น่ารักสุดๆแซ่บซี้ดดดด!! "อ้นสราวุธ" เปิดตัวคนรู้ใจ น่ารักสุดๆ"พุทธอภิวรรณ" โกรธจัด ไม่เรียกชื่อ "ลุงพล" อีกต่อไป
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
เงินกู้ออมสินกู้แล้วกู้อีกได้หรือไม่ สินเชื่อเสริมพลังฐานรากแอป MYMO ลงทะเบียนกู้เงินรับ OTP อย่างไรที่ปรึกษาประธานาธบดี "ตัวใหม่" จะหน้าตาเป็นอย่างไรนะ?พักหนี้เพราะจ่ายหนี้ไม่ไหว กลัวติดเครดิตบูโร ทำได้อย่างไรบ้าง มีเงื่อนไขอย่างไรมาดูกันหนาวจนน้ำกลายเป็นน้ำแข็งไปหมด ใช้ดื่มให้ล้างทำความสะอาดอะไรไม่ได้เลย
ตั้งกระทู้ใหม่