กุ้งผัดลูกตอ
ยามเย็นแบบนี้ผู้หญิงอย่างเราก็ต้องเตรียมคิดเมนูกับข้าวเพื่อทำให้คนในครอบครัวกินข้าวมื้อเย็นพร้อมหน้ากัน ช่วงนี้ทางใต้สะตอเยอะ ยังหาซื้อง่าย ราคาไม่แพง จัดเมนูเด็ดอีกสักจาน ที่หลายคนโปรดปรานต้องหาซื้อกิน แม้กลิ่นจะแรงแต่เมื่อได้พลิกแพลงเป็นเมนูนี้ ทุกคนต้องบอกว่ายอม นั่นก็คือเมนู "กุ้งผัดลูกตอ" (กุ้งผัดสะตอ)
กุ้งผัดลูกตอ เป็นอีกเมนูที่มีรสจัดจ้าน กลมกล่อม รสชาติอร่อยกว่าเมนูผัดต่างๆนะตามความคิดเห็นส่วนตัว ไม่ใช่เฉพาะคนใต้ที่ชอบ คนภาคอื่นๆก็ชอบมากเช่นกัน แต่ก็ยังมีบางกลุ่มที่ไม่กล้ากินหรือไม่ชอบกลิ่นสะตอเพราะกลิ่นแรง เคล็ดลับในการกินสะตอไปแล้ว ทำไงให้หายเหม็น คือ ให้กินมะเขือเปราะสดๆตามไปสัก 2-3 ลูก ก็เอาอยู่แล้วจ้า มาลองกินนะว่ามันอร่อยแค่ไหน
พูดไปงั้นเรามาเข้าครัวลุยทำเมนู " กุ้งผัดลูกตอ" กันดีกว่า
วัตถุดิบ ได้แก่
1. ลูกตอ (สะตอ) 3-4 ฝัก
2. กุ้ง 3 ขีด
3. พริกขี้หนูสด 5-10 เม็ด
4.กระเทียม 3-5 กลีบ
5. หอมหัวใหญ่ 1 หัว
6. กะปิเคยกุ้งอย่างดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา/ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ มีดังนี้
1. แกะสะตอจากฝัก ผ่าซีก เอาเยื่อบางๆที่หุ้มเมล็ดออก แล้วแช่น้ำไว้ ทริคนี้คือลดกลิ่นได้ และสะตอก็จะอวบอิ่มจากการดูดน้ำเข้าไป
2. ล้างทำความสะอาดกุ้งแกะเปลือกและผ่าหลังเอาเส้นสีดำออกให้เรียบร้อย
3. เอาพริกขี้หนู กระเทียม มาโขลก ไม่ต้องให้ละเอียดมาก ตามด้วยกะปิเคยกุ้ง โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ปอกเปลือกหอมหัวใหญ่ ล้าง และหั่นหอมหัวใหญ่เป็นเส้นตามความยาวของหัวหอมไม่ต้องบางมาก
5. นำกระทะตั้งเตาไฟปานกลาง ใส่น้ำมันรอจนร้อน นำพริกแกงจากขั้นตอนที่ 3 มาผัดจนเหลืองหอม
6. ใส่กุ้งลงไปผัดจนกุ้งเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอมส้ม
7. ใส่หอมหัวใหญ่ น้ำมันหอย ปรุงรสด้วยน้ำปลา และซอสปรุงรส
8. สังเกตหอมหัวใหญ่สุก ก็จัดสะตอใส่ตามลงไป
9. ผัดต่ออีกสัก 1 นาที อย่ารีรอรีบตักลงจาน
พร้อมเสิร์ฟกุ้งผัดลูกตอเมนูเด็ด มีข้าวสวยร้อนสักจาน แก้เผ็ดด้วยไข่เจียวฟูๆอีกสักหน่อย รับรองว่า "หรอยแรง" เจริญอาหารไปอีกหนึ่งมื้อ