สมเด็จพระปิตุจฉาเจ้าสุขุมาลมารศรี พระอัครราชเทวี
สมเด็จพระปิตุจฉาเจ้าสุขุมาลมารศรี หรือ ที่ชาววังออกพระนามว่า “เสด็จพระนาง” เป็นพระมเหสีชั้นลูกหลวงตำแหน่งพระราชเทวีในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕
พระองค์ เป็นพระเจ้าลูกเธอพระองค์ที่ ๕๒ ในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ และเป็นลำดับที่ ๓ ซึ่งประสูติแต่เจ้าคุณจอมมารดาสำลี (สกุลเดิมบุนนาค) ประสูติเมื่อวันศุกร์ที่ ๑๐ พฤษภาคม ๒๔๐๔ เมื่อแรกประสูติ ในฐานะพระราชธิดาที่ประสูติจากเจ้าจอมมารดา จึงทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น “พระเจ้าลูกเธอ พระองค์เจ้าสุขุมาลมารศรี” และทรงร่วมเจ้าจอมมารดากับพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบุษบงเบิกบาน และพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้านภาพรประภา กรมหลวงทิพยรัตนกิริฎกุลินี
เมื่อผลัดแผ่นดินมาสูู่ รัชกาลที่ ๗
พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๗ พระองค์ทรงรำลึกถึงพระคุณอันประเสริฐที่พระนางเจ้าสุขุมาลมารศรี พระราชเทวี มีต่อพระองค์ จึงทรงเฉลิมพระอิสริยยศขึ้นเป็น “สมเด็จพระปิตุจฉาเจ้าสุขุมาลมารศรี พระอัครราชเทวี”
ก่อนที่พระองค์จะสิ้นพระชนม์ประมาณสิบวัน พระองค์ทรงพระราชนิพนธ์พระคาถาพระราชทานพระพรให้แก่กรมพระยาดำรงราชานุภาพ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ ความตอนหนึ่งว่า
“...ไม่น่าเชื่อว่าจะมีชีวิตอยู่จนได้ถวายพระพรเธอในปีนี้...”
สมเด็จพระปิตุจฉาเจ้าสุขุมาลมารศรี พระอัครราชเทวี เสด็จสิ้นพระชนม์ ด้วยพระโรคพระปับผาสะพิการ ในรัชกาลที่ ๗ เมื่อวันเสาร์ ที่ ๙ กรกฎาคม ๒๔๗๐ ณ ตำหนักสมเด็จ วังบางขุนพรหม พระชนมายุ ๖๖ พรรษา
พระศพอัญเชิญขึ้นประดิษฐานบนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง พระราชทานพระเกียรติยศถวายไว้อาลัย ๑๐๐ วันเป็นกรณีพิเศษ พระเมรุ นั้นกรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ทรงเป็นผู้อำนวยการสร้าง
งานพระราชทานเพลิงพระศพจัดขึ้นในปี ๒๔๗๑ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๗ และสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ในรัชกาลที่ ๗ เสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธาน ณ พระเมรุท้องสนามหลวง
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
สวนสัตว์วในโปแลนด์เผยคลิป “เก้งตัวจ้อย” ท้าชน “แรดอินเดีย” แบบไม่กลัวเลย กลายเป็นไวรัลทั่วโลก
สาว "กัมพูชา" พ่นสีทองทั้งตัว..!! นั่งสามล้อปั่นรอบเมือง แล้วจากนั้นก็บอกว่านี่แหละ คือชุด "เขมรโบราณ"
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
มัดรวมเลขเด่น 3 เจ้าแม่ดัง! เจ๊นุ๊ก-เจ๊ฟองเบียร์-แม่น้ำหนึ่ง ลุ้นโชคงวด 17 ม.ค. 69
ชายหลับขณะรอเกี๊ยวนึ่งสุดท้ายเกี๊ยวทำบ้านวอดทั้งหลัง
ชาวบ้านแห่ดูหลังวัตถุขนาดใหญ่ตกมาไปในสวนผลไม้
เบื้องหลัง "ซูชิแซลมอน" จากเมนูที่คนญี่ปุ่นปฏิเสธ สู่ความสำเร็จระดับโลกด้วยฝีมือชายนอร์เวย์
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
ชาวอังกฤษแห่ดู ท้องฟ้าเปลี่ยนเป็นสีสันสวยงามตระการตา
ทายนิสัยจากการนอน ท่านอนบอกนิสัย
'บ้านเกิดของพระพุทธเจ้า'อยู่ที่ไหน
ชายชาวอเมริกันจำนวนมากไม่เต็มใจที่จะออกจากการดูแลของพ่อแม่



