หรอยแรงแกงน้ำเคย
เมื่อเอ่ยถึงเมนูแกง แต่ละท้องที่ของแต่ละภูมิภาคก็จะมีแกงประจำท้องถิ่น ซึ่งรสชาติที่ได้ก็จะแตกต่างกันออกไป
วันนี้ผู้เขียนได้ขนมจีนมาเลยอยากกินคู่กับแกงที่แซ่บๆ อร่อยลงตัว และต้องมีรสชาติเอกลักษณ์เฉพาะตัว คงหนีไม่พ้น แกงน้ำเคย หรือ แกงพุงปลา หรือ ไตปลา ตามแต่ละคนเรียก นั่นล่ะ
ส่วนวิธีทำนั้นไม่ยาก ทำเองอร่อยเองก็ฟินกันไป เรามาเตรียมวัตถุดิบกันดีกว่าเนอะ
วัตถุดิบ มีดังนี้
1. พุงปลา /ไตปลา 1 ถ้วยตวง
2. ปลาย่างแกะก้างออก 1 ตัว
3. กะปิเคยอย่างดี 1/2 ทัพพี และ/หรือเคยปลา 1 ก้อน
4. พริกขี้หนูสด/พริกแห้ง 20 เม็ด
5. พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
6. ขมิ้น 1/2แง่ง
7. ตะไคร้ 2 ต้น
8. เกลือ 1/2 ช้อนชา
9. กระเทียม 5-6 กลีบ
10. ใบมะกรูด 5-7 ใบ
11. ผักต่างๆ เช่น ถั่วพู หน่อไม้ต้ม ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ มะเขือพวง ฟักทอง เป็นต้น
ขั้นตอนการทำ มีดังนี้
1. นำพุงปลา (แนะนำเป็นพุงปลาช่อน อร่อยสุด) และ/หรือเคยปลามาต้มจนเดือด จากนั้นกรองแยกเอากากทิ้ง
2. ทุบตะไคร้หั่นเป็นท่อนพร้อมฉีกใบมะกรูด ใส่หม้อ ที่กรองไว้ตามข้อ 1.
3. นำวัตถุดิบ ตามข้อ 4-10 มาปั่นหรือโขลกจนละเอียดสำหรับทำพริกแกง ตามด้วยกะปิอย่างดีใส่ลงไป ปั่นหรือโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ต้มจนเดือดอีกครั้ง จากนั้นใส่ปลาย่างลงไป อาจใช้เป็นปลาซาบะย่าง ปลาหางแข็งย่าง หรือปลาอื่นๆได้ตามชอบ ตามด้วยผักต่างๆที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ต้มรอจนผักสุกเปื่อยได้ที่ ชิมรส พร้อมยกลงจากเตา
อ้อ!!! ขั้นตอนนี้ใครอยากจะเพิ่มกลิ่นน้ำแกงให้หอมฟุ้งกระจาย ก็อาจจะฉีกใบทำมังใส่ลงไปสัก 2-3 ใบ รับรองเจริญอาหารได้อย่างดี
ขนมจีนแกงไตปลา พร้อมไข่ต้มสักฟอง ก็อิ่มท้องอร่อยจนพุงกาง