หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

บิดเบือน และหมิ่นประมาท แล้วอ้างว่า"เป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล" "โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม" ผิดกฎหมายหรือไม่??

มีหลายสื่อทั้งสื่อวิทยุ โทรทัศน์ และสื่อ ออนไลค์ที่ทำคอนเทนท์ เข้าข่ายทั้งบิดเบือนความจริง บ้างก็มีการหมิ่นประมาทบุคคลอื่น ที่พยายามออกมาเลี่ยงบาลี เพื่อเรียกเรตติ้งสิ่งที่ตนทำออกมาสู่สาธรณะ โดยใช้คำว่า "เป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล" บ้างละ หรือขึ้นข้อความว่า "โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม"  แบบนี้จะทำอะไรก็ได้ไม่ผิดกฎหมายจริงๆ หรือ??

ซึ่งทางกฎหมาย คำว่า "หมิ่นประมาท" (ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326)
ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 ระบุถึงการกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทไว้ว่า “ผู้ใดใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สามโดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียงถูกดูหมิ่นหรือถูกเกลียดชัง ผู้นั้นกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

 

รวมถึง หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา (ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328) และ ดูหมิ่นซึ่งหน้า (ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 393)

 

ส่วนคำว่า "บิดเบือน " แปลตาม ราชบัณฑิตยสถาน  คือ "  ทําให้ผิดแผกไปจากข้อเท็จจริง ทําให้ผิดแผกแปลกไปจากเดิมหรือจากข้อเท็จจริง."

 

ตามกฎหมาย พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. ๒๕๕๐

“มาตรา ๑๔ ผู้ใดกระทําความผิดที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินห้าปี หรือ ปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือ ทั้งจําทั้งปรับ

(๑) นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งขอมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน

(๒) นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน

โพสท์โดย: GOVID
อ้างอิงจาก: http://arit.mcru.ac.th/laws/https://th.wikipedia.org/wiki/การหมิ่นประมาท_(%E0%B8%81%E0%B8%8E%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2)
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, มยุริญ ผดผื่นคัน, ยูโซคิ้วเวลายูยิ้ม, มีร่า, พฤหัสบดีราศีพฤษภ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขินหนักมาก "พระมหาเทวีเจ้า" บอกชอบ "หนุ่ม กรรชัย" กลางรายการ (คลิป)เศร้า! กระทรวงการคลัง ยอมรับ จะต่อหรือไม่ต่อ "คนละครึ่ง" เฟส 3 ยังหาข้อสรุปไม่ได้อุทาหรณ์! อากาศร้อน เด็กถูกดูดเข้าท่อปล่อยน้ำ เสียชีวิตเขตบางแคทดลอง กั้นเลนบนฟุตบาทเว้นที่ให้มอเตอร์ไซค์ขับพี่หนุ่มฮาหนักมาก "พระมหาเทวีเจ้า" ออกรายการ "โหนกระแส" (คลิป)พระมหาเทวีเจ้า คือใคร? ดังได้ยังไง? ทำไมถึงดังได้ขนาดนี้?กรรชัย :: รู้สึกยังไงบ้างเวลาที่มีคนมาบุลลี่ เราไม่รู้สึกเจ็บปวดเหรอเวลาที่มีคนมาบุลลี่เรา?"กาละแมร์" ที่ว่าแน่ ยังแพ้ "ลีน่าจัง"ม.ดัง ฉายโปรเจคเตอร์ โหนกระแส "พระมหาเทวีเจ้า"ดูไม่เครียดแล้วชัยชะเน้อะ..ฮาบ้าบอ 64เกาหลีใต้ ตๅยแล้ว 7 คน หลังฉีดวัคซีนโควิด-19จระเข้เขมือบเด็ก 8 ขวบ ที่อินโดนีเซียหวิดดับยกคัน!! รถตู้คลั่งสาดกระสุน คาดยิงผิดคัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด กฎหมายน่ารู้
ทนายเผย!! หากผู้ชุมนุมถูกเจ้าหน้าที่รัฐจับกุม สิ่งที่พึงทำนอกจากแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไม่จริง!! ขับเลนขวาสุดใช้ความเร็วต่ำกว่า 90 กม./ชม. มีความผิด ถูกจับคอยนานๆ หมดอายุความ รู้มั้ยเอ่ยเรี่ยไรอย่างไร ให้ถูกต้องตามกฎหมาย ศึกษากฎหมายก่อนรับบริจาค
ตั้งกระทู้ใหม่