หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แกงเปรอะ(แกงเห็ด) ของแซ่บถิ่นอีสาน


เขียนโดย กล้วยไม้ชายเล

       หากจะพูดถึงอาหารอีสาน ส่วนใหญ่แล้วจะมีรสชาติจัดจ้านไม่เลี่ยน และทุกเมนูมีเอกลักษณ์ประจำภาคเป็นตัวชูโรงของเมนูนั้นๆ นั่นก็คือ น้ำปลาร้า หรือ น้ำปลาแดก ของอีสานนั่นเอง ซึ่งนอกจากจะเป็นส้มตำ ลาบ ก้อย ต่างๆแล้ว อีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจและได้รับความนิยมจากผู้คนที่โปรดปรานหลงใหลในอาหารอีสาน ก็คงจะไม่พลาด "เมนูแกงเปรอะ" หรือบางคนเรียกว่า "แกงเห็ด"

       แกงเปรอะ เป็นเมนูแกงผักรวมต่างๆกับน้ำใบย่านางของอีสาน ซึ่งบางครั้งอาจจะใส่ไข่มดแดงลงไปร่วมด้วยเพื่อความแซ่บ แต่ใครไม่ใส่ก็ได้น้า แกงเปรอะจะหากินง่ายที่ภาคอีสาน แต่สำหรับภาคอื่นๆแล้วจะมีร้านอาหารอีสานแค่บางร้านเท่านั้นที่มีเมนูนี้ให้ลูกค้าได้เลือกสั่งกินกัน

       ดังนั้นวันนี้ผู้เขียนเลยไปเดินตลาดเลือกซื้อวัตถุดิบมาปรุงเมนูแกงเปรอะเองกับมือ ซึ่งเป็นเมนูโปรดของผู้เขียนด้วย ทำเสร็จค่อยกินให้หนำใจไปเลยค่ะ แต่ก่อนอื่นมาเตรียมวัตถุดิบ และดูขั้นตอนการทำกันไปพร้อมกันค่ะ

วัตถุดิบ ได้แก่

1. เห็ดต่างๆ เช่น เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดเข็มทอง เห็ดหูหนู เห็ดเผาะ
2. หน่อไม้หวานต้ม 1 ถ้วยตวง
3. ผักหวานป่า 1 ถ้วยตวง
4. น้ำใบย่านาง 2 ถ้วยตวง
5. ข้าวเบือ (ข้าวสารเหนียวแช่น้ำตำละเอียด) 1 ทัพพี
6. หอมแดง 5-6 หัว
7. ฟักทอง 1/2 ถ้วยตวง
8. ใบแมงลัก 1 ถ้วยตวง
9. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
11. พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
12. บวบหอม 1 ถ้วยตวง
13. ยอดชะอม 1/2 ถ้วยตวง


วิธีทำ มีดังนี้

1. นำข้าวเบือไปคนละลายเข้ากันกับน้ำใบย่านาง ยกหม้อตั้งไฟกลาง ข้าวเบือจะช่วยให้น้ำแกงมีความข้นเหนียวยิ่งขึ้น และต้องคนให้เข้ากันกับน้ำใบย่านางก่อนตั้งไฟนะ เพราะหากใส่ตอนตั้งไฟหรือน้ำใบย่านางร้อนแล้วล่ะก็ ข้าวเบือของเราก็จะจับตัวกันเป็นก้อนนั่นเอง ข้าวเบือใครไม่ชอบไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้ค่ะ

2. โขลกหอมแดง พริกขี้หนูสดพอแหลก อย่ารอรีตักใส่หม้อไปสมทบเลยจ้า

3. รอจนเดือดใส่ฟักทองหั่นชิ้นพอดีคำ บวบหอมลงไป รอจนสุก

4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำปลาร้าตามลงไป

5. นำหน่อไม้ที่ต้มน้ำทิ้งเรียบร้อยแล้วใส่ลงไป หน่อไม้หวานให้ต้มก่อนนำมาประกอบอาหารเพื่อขจัดรสหืนให้หมดไป จากนั้นใส่เห็ดต่างๆ ตามลงไป รอจนเดือด ใครชอบเผ็ดก็โยนลูกโดดสมทบเพิ่ม ไม่ว่ากัน

6. เมื่อทุกอย่างสุก ก็ถึงเวลาใส่ใบผักหวานป่า ใบชะอม ใบแมงลัก คนให้เข้ากัน เมื่อผักสลบ ก็ชิมรสตามใจชอบ พร้อมยกลงจากเตา

       แกงเปรอะของเราจะกินคู่กับข้าวเหนียว หรือข้าวสวยร้อนๆสักจาน ก็ลงตัว กลิ่นใบแมงลักหอมฟุ้งมาแตะจมูก รสหวานจากน้ำใบย่านางและผักต่างๆ เผ็ดจากพริกขี้หนูพร้อมลูกโดด ตัดเค็มด้วยน้ำปลาร้า เมื่อตักเข้าปากมาเจอเห็ดเผาะ ขบดังเผาะระเบิดในปาก ได้บรรยากาศเหมือนเยือนถิ่นแดนอีสาน บอกเป็นภาษาถิ่นสั้นๆว่า แซ่บนัวคัก อีหลีเด้อจ้า

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
กล้วยไม้ชายเล's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,343 ครั้ง
เขียนโดย กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: สารวัตรลิง, มีร่า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
4 เมืองร้างในไทย จากยุคเหมืองแร่ถึงเมืองบาดาลใต้เขื่อนมอเตอร์ไซค์ประหยัดน้ำมัน 2026 รุ่นไหนน่ามอง ถ้าอยากลดค่าน้ำมันทุกวัน5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทยเชือกเล็ก ๆ ที่ฝาถังน้ำมัน ไม่ได้มีไว้แค่กันหายเผยเคล็ดลับ "หักตะเกียบไม้" ให้ตรงเป๊ะ ไม่เป็นเสี้ยนทำไมตอนเด็กๆ ชอบดมกลิ่นยางลบใหม่? เรื่องที่หลายคนเคยทำโดยไม่รู้เหตุผลห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการ10 รุ่น รถเก่าที่ราคายังแข็งในปี 20267 ยอดพืชพื้นบ้านที่หลายคนไม่รู้ว่ากินได้ บางชนิดต้องปรุงให้สุกก่อนเสียบปลั๊กทิ้งไว้กินไฟจริงไหม 4 อุปกรณ์ที่ควรตัดไฟหลังใช้8 อย่างที่แมวชอบทำ และมนุษย์อาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจรถยนต์ไฮบริดไทย ปี 2026 รุ่นไหนบ้างที่ประหยัดน้ำมันสุดๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมตอนเด็กๆ ชอบดมกลิ่นยางลบใหม่? เรื่องที่หลายคนเคยทำโดยไม่รู้เหตุผล10 รุ่น รถเก่าที่ราคายังแข็งในปี 2026เผยเคล็ดลับ "หักตะเกียบไม้" ให้ตรงเป๊ะ ไม่เป็นเสี้ยน8 อย่างที่แมวชอบทำ และมนุษย์อาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจคอมพิวเตอร์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาลทำไมถึง กรน อาการที่คนข้างๆ สุดหลอน นอนไม่ได้!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
พริกน้ำปลาให้อร่อย ต้องใส่อะไรบ้าง สูตรถ้วยเล็กที่ช่วยชูรสอาหารไทยปลาซิวปลาสร้อย ทำไมปลาตัวเล็กจึงถูกเปรียบเป็นลูกกระจ๊อกกาแฟขี้ชะมด ทำไมเมล็ดจากอีเห็นถึงแพงและมีด้านที่ควรรู้เครือหมาน้อย ใบไม้พื้นบ้านที่ขยี้กับน้ำแล้วกลายเป็นวุ้นได้
ตั้งกระทู้ใหม่