แกงกะทิไหลบัวปลาทูทอด เมนูแก้ร้อนใน ปรับสมดุลในร่างกาย จากผักสมุนไพรไหลบัว
แกงกะทิไหลบัวปลาทูทอด รสชาติเค็ม มันนำ ตามด้วยหวานนิดๆ เปรี้ยวหน่อยๆ
***ใส่ปลาทูทอด เหลืองๆ หอมๆ มีความหวานและรสสัมผัสกรอบๆกรุบๆของไหลบัว ความเค็มจากกะปิ ความมันจากกะทิ
หวานหน่อยๆจากน้ำตาลปึก และเปรี้ยวนิดๆจากน้ำมะขามเปียก กลิ่นหอมกะปิกะทิหอมแดงและใบมะกรูดนำมาแต่ไกล***
*** ในส่วนไหลบัวหรือหลดบัวนอกจากอร่อยแล้ว ยังเป็นผักที่มีสรรพคุณและประโยชน์ในเรื่องช่วยแก้ร้อนในและปรับสมดุล
ในร่างกาย แก้อาการอ่อนเพลียและบำรุงหัวใจได้อีกด้วยนะคะ***
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้
1. ไหลบัวหั่นขนาดประมาณ 2 นิ้ว 400 กรัม หรือประมาณ 10-12 ก้าน
2. ปลาทูทอดแกะเนื้อ 2 - 3 ตัว
3. หอมแดงซอย 4-5 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 12-15 หัว
4. พริกแดงสดหั่นเฉียง 10 - 15 เม็ด
5. ใบมะกรูดฉีก 6 -7 ใบ
6. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร
7. น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร
8. กะปิดี 1+1/2 -2 ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ความเค็มของกะปิแต่ละบ้านนะคะ
9. น้ำตาลปึก 1+1/2 – 2 ช้อนโต๊ะ
10. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
11. น้ำมะขามเปียกเจือจาง 2-3 ช้อนโต๊ะ
** สูตรนี้รับประทานได้ 3-4 ที่ ค่ะ ไหลบัว หลังจากหั่นแล้วควรแช่ในน้ำเกลือสัก 1 ช้อนชา เพื่อจะได้กรอบๆ และไม่ดำนะคะ **
รายละเอียดวิธีทำติดตามได้จากคลิปเลยจ้า