สำหรับมาตรฐานการเลี้ยงสัตว์ Animal Welfare ประเทศไทยได้นำมาตรฐานนี้มาปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมการเลี้ยงไก่เนื้อ ที่วันนี้ทั่วโลกต่างให้การยอมรับว่าไทยมีความเข้มแข็งในเรื่องนี้
"ซีพีเอฟ" นั้นมีจุดยืนอย่างชัดเจนในการผลิตอาหารด้วยความรับผิดชอบ เพื่อขับเคลื่อนการเลี้ยงสัตว์มีจริยธรรม ตามนโยบายด้านสวัสดิภาพสัตว์ (Animal Welfare Policy) ที่บริษัทฯ ได้ประกาศไว้ตั้งแต่ปี 2561 ยกระดับมาตรฐานอาหารปลอดภัยให้กับคนไทยอย่างต่อเนื่อง ตอบสนองแนวโน้มความต้องการของผู้บริโภคที่ตระหนักถึงอาหารที่มาจากกระบวนการผลิตที่รับผิดชอบเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ซีพีเอฟเดินหน้าขยายความสำเร็จเพิ่มปริมาณการผลิตไข่ไก่จากแม่ไก่ไข่ที่เลี้ยงแบบปล่อยอิสระในโรงเรือนระบบปิด หรือแบบไม่ใช้กรง 10 ล้านฟองต่อปีภายในปี 2563
"พร้อมมุ่งไปสู่ระบบการผลิตไข่ไก่ ที่คำนึงถึงด้านสวัสดิภาพสัตว์อย่างต่อเนื่อง เพื่อขับเคลื่อนสู่การสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีของสัตว์ และช่วยยกระดับมาตรฐานอาหารปลอดภัยตามหลักสากลให้แก่ผู้บริโภค และการขยายการผลิตไข่ไก่ระบบเคจฟรี สะท้อนถึงความต้องการของคนไทยที่เติบโตขึ้นอีกด้วย และตอกย้ำความมุ่งมั่นในการดำเนินธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสัตว์ตามแนวปฏิบัติสากล ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยของอาหาร"
ในปีที่ผ่านมาผลิตภัณฑ์ไข่ไก่จากการเลี้ยงแบบปล่อยอิสระ-เคจฟรี (CP Selection Cage Free Egg) ได้รับการตอบรับที่ดีมากจากผู้บริโภค
ผลิตภัณฑ์ไข่ไก่เคจฟรีของซีพีเอฟมาจากแม่ไก่ไข่สายพันธุ์พิเศษจากอเมริกา เลี้ยงแบบปล่อยอิสระในโรงเรือน ควบคุมกระบวนการผลิตด้วยคอมพิวเตอร์ โรงเรือนระบบปิดขนาดใหญ่ที่ควบคุมอุณหภูมิและการระบายอากาศให้เหมาะสมตลอดเวลา ได้เลี้ยงแม่ไก่ที่ความหนาแน่น 7 ตัวต่อตารางเมตร ซึ่งดีกว่ามาตรฐานสากลกำหนดไว้ และใช้เทคโนโลยีโรงฟักลูกไก่ไข่ที่ทันสมัยที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีโรงคัดไข่ที่ทันสมัย ถูกสุขอนามัย ตามมาตรฐานการส่งออก
โดยเริ่มนำร่องการเลี้ยงไก่ไข่แบบปล่อยอิสระในโรงเรือนระบบปิด ให้ผลผลิตรุ่นแรกตั้งแต่ปี 2562 ที่ฟาร์มวังสมบูรณ์ จังหวัดสระบุรี เป็นฟาร์มต้นแบบ โดยเลี้ยงตามแนวทาง Biosecurity Hi-Tech Farming ยึดหลักอิสระ 5 ประการ