หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ดร.โสภณ: พ.ม.คิดผิด สร้างบ้านเช่า 100,000 หน่วย

            ตามที่มีข่าวว่า “พม. เล็งทำบ้านเช่า ราคาถูก 100,000 หลัง ทั่วประเทศ สำหรับกลุ่มผู้มีรายได้น้อย” <1> นี่คือความคิดผิดมหันต์ พากันเข้ารกเข้าพงอย่างแน่นอน

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวถึงข่าวข้างต้น ซึ่งมีรายละเอียดว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พ.ม.) โดยการเคหะฯ จึงได้นำโครงการบ้านเช่าสำหรับผู้ที่มีรายได้น้อยมานำเสนอ ครม. ซึ่ง ครม. ก็รับทราบในโครงการนี้ โดยโครงการบ้านเช่าสำหรับผู้ที่มีรายได้น้อย. . .ครอบคลุมถึง ข้าราชการที่มีรายได้น้อย คนทั่วไป ผู้สูงอายุ คนพิการ ข้าราชการเกษียณอายุ โดยจะช่วยประหยัดค่าเช่าจากเดิมได้ประมาณ 1,500 บาท”

            “จะมีการสร้างบ้านเช่า 1 แสนหลัง ในพื้นที่กรุงเทพฯ และทั่วประเทศ ในพื้นที่ของการเคหะฯ ที่มีอยู่แล้ว ระยะเวลาการดำเนินการ 5 ปี ตั้งแต่ 2564-2568 โดยตั้งเป้าในเดือน ก.ค. ของทุกปี จะมีผู้มีรายได้น้อยที่มีบ้านอยู่อาศัยเพิ่มขึ้นปีละ 20,000 ครอบครัว นับตั้งแต่ ก.ค.ปี 2564 เสร็จปีละ 20,000 หลัง จนครบ 100,000 หลัง ทำให้ในเดือน ก.ค. 2568 ผู้มีรายได้น้อยจะมีที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นจำนวน 100,000 ครอบครัว”

            ดร.โสภณ เคยผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพยฺ์ที่เคยเขียนรายงานให้กับองค์การสหประชาชาติด้านที่อยู่อาศัย ชุมชนแออัด และอื่นๆ ให้ความเห็นว่า

            1. ไม่มีความจำเป็นที่จะสร้างที่อยู่อาศัยราคาถูกเลย ไม่มีใครร้องเรียนว่าค่าเช่าแพงเกินไป การประหยัดเงินได้แค่เล็กน้อยนี้ ไม่ได้เป็นปัญหาแก่ประชาชนเลย

            2. ลำพังที่อยู่อาศัยที่ยังขายไม่ออกของการเคหะแห่งชาติก็มีนับหมื่นหน่วย สามารถดัดแปลงมาให้เช่าในราคาถูก โดยแบ่งซอยห้อง โดยไม่ต้องสร้างใหม่ให้เปลืองทรัพยากร

            3. โครงการนี้เป็นการทำงานธุรกิจ SMEs ของเอกชนที่สร้างบ้านพักราคาถูกแก่ประชาชนอยู่แล้ว

            4. ทางราชการอาจไม่มีที่ดินในทำเลที่เหมาะสมในการพัฒนา อาจไปหาซื้อที่ดินไกลออกไป ทำให้เป็นโครงการร้าง ไร้คนเช่าเท่าที่ควร ก็เป็นไปได้มาก

            5. เมื่อทางราชการสร้างโครงการแบบนี้เชื่อว่าน่าจะบริหารแบบขาดทุน ทำให้กลายเป็นภาระ ในขณะที่ภาคเอกชนทำ ประชาชนผู้เช่าก็ไม่ได้บ่นเรื่องราคา แถมรัฐบาลยังได้เงินภาษีจากวิสาหกิจบ้านเช่าอีกต่างหาก

            6. การทำโครงการนี้ก็เพียงหวังให้การเคหะแห่งชาติมีงานทำมากกว่าจะหวังเป็นการช่วยเหลือประชาชนโดยรวม

            ดังนั้น ดร.โสภณ จึงสรุปว่าการคิดสร้างบ้านเช่า 100,000 หน่วย คงเป็นแนวคิดที่ผิดอย่างแน่นอน

อ้างอิง
<1> พม. เล็งทำบ้านเช่า ราคาถูก 100,000 หลัง ทั่วประเทศ สำหรับกลุ่มผู้มีรายได้น้อย. ไทยรัฐ 30 มิถุนายน 2563. https://www.thairath.co.th/news/business/1879508

 

ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
45 VOTES (5/5 จาก 9 คน)
VOTED: Sarasin Santayasuk, iluhoo, peter1234, iwootjung, nj009, อธิปบดี, คุณท่าน, bgs, ไทยเฉย
 
ดร.โสภณ: พ.ม.คิดผิด สร้างบ้านเช่า 100,000 หน่วย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมีย 39 ลูก 94 หลาน 34 ผมดูแลไหวทำเอาแฟนๆเข้ามายินดี แอร์ ภัณฑิลา โชว์ลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 เบาๆ 5 ใบ พีคตอนท้ายฮือฮา “lทยสวย” หอบเงินล้าน ปลูกต้นรักกว่า 1 ปี ได้ฤกษ์ดี จูงมือ “ทอมหล่อ” เข้าสู่ประตูวิวาห์สกาย​ วงศ์​รวี​ กับเคราบางๆ​ ที่กระชากใจสาวๆ จนติดเทรนด์ทวิตเตอร์โป๊ะแตกแรงมาก!! “เนเงิน” พูดเต็มปากเป็นคนทำให้น้องดัง “เก้า เกริกพล” ซัดกลับทันที?8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดังแม่ก็คือแม่!แอฟ'เคลื่อนใหวแล้วหลัง'แมท'มายุ่งกับลูกสาวตัวเอง“หนุ่ม กรรชัย” เจอทัวร์ติ่งเจนนี่ลง จึงต้องงัดใบเสร็จรับเงินมาโชว์กลางรายการ"เจนนี่" โป๊ะแตก หลัง "กรรชัย" งัดหลักฐานจ่ายค่าอัดรายการเป็นหมื่นฟาดรัวๆๆ กรรชัย กำเนิดพลอย โชว์หลักฐานการจ่ายเงินวันที่ เจนนี่-ลิลลี่ เก้า มาออกรายการ ให้เห็นกันชัดๆ!จาพนม...คราวนี้ไม่ได้มาตามหาช้าง แต่จะมาล่า Monsterแซม - ยุรนันท์ โพสต์ภาพคู่สุดน่ารัก พร้อมบอกว่าลูกสาวบ้านนี้สวย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
ราคาบ้านจะตกต่ำลงอีกไหมการเปลี่ยนแปลงราคาที่ดิน พ.ศ.2537-2563อสังหาริมทรัพย์ประเภทสุสานในนครนิวยอร์กHalf Year, Bangkok Housing: The Most Comprehensive Survey
ตั้งกระทู้ใหม่