ผลไม้ไทยแจ๋ว ! ขึ้นหน้า 1 New York Times ❗ยกเป็นผลไม้เมืองร้อนยอดฮิต แม้ปอกเปลือกยาก แต่ก็อร่อย-คุ้มค่า
ผลไม้ไทยแจ๋ว ! ขึ้นหน้า 1 New York Times ❗ยกเป็นผลไม้เมืองร้อนยอดฮิต แม้ปอกเปลือกยาก แต่ก็อร่อย-คุ้มค่า
หนังสือพิมพ์ชื่อดังนิวยอร์กไทมส์ ยก "ผลไม้ไทย" ได้รับความนิยมอันดับ 1 ระบุว่า ผลไม้ของไทย มีรสชาดอร่อย ถูกปากถูกใจของชาวเอเชีย แม้มีลักษณะรูปร่างที่แปลก และต้องใช้กรรมวิธีการปอกที่ชำนาญ และมีกลิ่น ถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่เป็นธรรมชาติ
🥭🥥"ผลไม้ไทย" นอกจากจะมีความหลากหลาย และรสชาดโดดเด่น ยังมีเครื่องจิ้มรสเด็ด ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลาหวาน หรือพริกเกลือ ทำให้ถูกลิ้นคนไทยและต่างชาติมากขึ้น ทั้งยังสามารถประยุกต์เป็นอาหารจานพิเศษ นำผลไม้บางชนิดไปยำเพื่อชูรสชาดของผลไม้นั้นๆ เช่น ฝรั่ง ชมพู่ และส้มโอ จนกลายเป็นที่ต้องการของตลาดภายในประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน
🧬🧬จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 อาจทำให้เศรษฐกิจไทยต้องพึ่งพาการส่งออกผลผลิตทางการเกษตรมากขึ้น สอดคล้องกับเป้าหมายของรัฐบาลที่ต้องการเป็น "มหาอำนาจแห่งผลไม้" เพราะเมืองไทยเป็นแหล่งผลิตและเป็นศูนย์กลางผลไม้ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
🌍🌎ตลาดผลไม้ของไทยส่วนใหญ่ส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านโดยมีจีนเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุด ในอนาคตภาครัฐพร้อมผลักดันขยายตลาดผลไม้ไทยไปยังประเทศแถบตะวันตก เช่น สหรัฐฯ ทื่ส่งออกผลไม้ไม่ถึง 3 % เนื่องจากอุปสรรค เช่น ระบบการขนส่ง ที่ต้องใช้ทั้งเวลาและระยะทางที่ไกล
ลิ้งค์ต้นฉบับ https://www.nytimes.com/…/bangkok-thailand-fruit-durian.html