หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อย่าเนรคุณ คนที่เคยช่วยเหลือเรายามลำบาก ถ้ายังทดแทนบุญคุณไม่ได้ ก็อย่าไปแว้งกัดเขา

โพสท์โดย Ciphatha

 

คนที่เคยช่วยเหลือเรายามลำบาก ถ้ายังทดแทนบุญคุณไม่ได้ ก็อย่าไปแว้งกัดเขา

น้ำใจ และ การตอบแทน

แล้วสอนว่า อย่าไว้ ใจมนุษย์ มันแสนสุด ลึกล้ำ เหลือกำหนด ถึงเถาวัลย์ พันเกี่ยว ที่เลี้ยวลด ก็ไม่คด เหมือนหนึ่งใน น้ำใจคน

พูดถึงเรื่องของ "น้ำใจคน" ทำให้นึกถึงประโยคที่เคยเห็นคนโพสในเฟสบุ๊กว่า

"อย่าจำว่าเราทำดีกับใคร แต่ให้จำว่าใครทำดีกับเรา"

พูดน่ะมันง่าย แต่ทำน่ะ มันยากนะ ไอ้เรื่องที่จะห้าม หรือ สั่งตัวเองให้จำ หรือ ไม่ให้จำอะไร

เอาจริง ๆ ทีแรกผมไม่ค่อยเห็นด้วยกับประโยคนี้เท่าไหร่นัก ทำไมเราถึงต้องไม่จำว่าเราทำดีกับใครล่ะ ก็ในเมื่อมันเป็นเรื่องดีๆ จริงมั๊ย?

แต่ตอนนี้กลับคิดว่า ลืม ๆ มันซะบ้างก็อาจจะดีกว่า เพราะถ้าในวันนึงที่คุณเดือดร้อน ต้องการความช่วยเหลือ แล้วคนที่คุณเคยมีน้ำใจต่อเค้า เคยช่วยเหลือเค้า เค้าไม่หยิบยื่นน้ำใจให้คุณ ไม่ช่วยเหลือคุณทั้ง ๆ ที่สามารถหยิบยื่นน้ำใจ สามารถช่วยเหลือคุณได้

 

. . . คุณอาจจะจุกจนพูดไม่ออกเลยเชียวล่ะ ซ้ำร้ายกว่านั้น หากคุณพูดถึงเรื่องที่คุณเคยช่วยเค้าไว้เมื่อยามเดือดร้อน คุณพูดถึงเรื่องที่คุณเคยมีน้ำใจให้เค้า คุณอาจจะกลายเป็นคนลำเลิกบุญคุณ หรือ เป็นคนทวงบุญคุณทันที

เรื่องทำนองนี้ผมก็เคยเจอกับตัวเองมาแล้ว และยอมรับว่า ทำใจยากอยู่ที่จะไม่รู้สึกอะไร บางครั้งเราก็อยากเปลี่ยนมาเล่นบทเป็นผู้รับบ้าง ไม่ใช่เล่นแต่บทผู้ให้ แต่เรื่องนี้ ได้สอนให้ผมรู้ว่า

1. เวลาที่ใครทำอะไร หรือ ให้อะไรเรามา เราจงตอบแทนเค้าเท่าที่เราจะทำได้เมื่อมีโอกาส โดยไม่ต้องรอให้เค้าร้องขอ

2. อย่าคาดหวังการสำนึกคุณจากคนอื่น แต่จงมีสิ่งนี้ในตัวเอง

3. การแบ่งปันน้ำใจ จงให้แด่คนที่คู่ควรจะได้รับ

 

คน 8 ประเภท อย่าคบ อย่าช่วย ถอยห่างได้เป็นดี

บางครั้งเราก็ต้องคัดเลือกคนที่จะเข้ามาในชีวิต ทั้งเพื่อน สังคมที่อยู่ คู่ชีวิต ซึ่งคนบางประเภทก็ไม่ควรคบหาด้วย ไม่ควรให้ความช่วยเหลือ คนบางประเภทก็ดีจนใจหาย อยากมีไว้เยอะๆ ซึ่ง 8 อย่างนี้ ล้วนเป็นคำแนะนำ และ แนวทาง ให้ได้ไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิต

8 ไม่น่าคบ… ระมัดระวังในการคบเพื่อน

1. คนที่พูดเท็จเป็นไฟ

2. คนที่มีใจคิดแค้น

3. คนช่างยุแยงให้แตกแยก

4. คนอกตัญญู

5. คนเนรคุณ

6. คนที่ต่อหน้าอย่างลับหลังอย่าง

7. คนที่จมอยู่ในกิเลสตัณหา

8. คนคดที่ตีหน้าซื่อเป็นคนดี

คน 8 ประเภทที่คุณไม่ควรลืม คนประเภทนี้คุณไม่ควรลืมบุญคุณพวกเขา

1. ไม่ลืมบุญคุณพ่อแม่เลี้ยงดู

2. ไม่ลืมบุญคุณครูอบรมสอนสั่ง

3. ไม่ลืมผู้รู้ชี้แนะนำทาง

4. ไม่ลืมบุญคุณสามี-ภรรยาผู้ร่วมทุกข์

5. ไม่ลืมผู้ช่วยเหลือยามเดือดร้อน

6. ไม่ลืมบุญคุณพี่น้องช่วยประคอง

7. ไม่ลืมบุญคุณเพื่อนคบหาสนิทรู้ใจ

8. ไม่ลืมบุญคุณธรรมชาติฟ้าดิน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://cipatha.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Ciphatha's profile


โพสท์โดย: Ciphatha
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, น้องขนุนเป็นสาวแล้ว, phakri, fm, มารคัส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งเมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชามหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?เต้” จุดกระแสอีกครั้ง เสนอนโยบายหญิงมีสามีได้ 4 คน อ้างความเท่าเทียม5 วิธีลดน้ำหนักหลังอายุ 40 ที่ไม่จำเป็นต้องอดอาหาร!!อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกตำนานนักรบกัมพูชา "ตาอม" คือใคร? ตำนานจริง หรือเป็นเรื่องแต่งกันแน่นะ ?ย้อนรอย 6 อารยธรรมโบราณที่ล่มสลายอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงปริศนาให้โลกค้นหา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เต้” จุดกระแสอีกครั้ง เสนอนโยบายหญิงมีสามีได้ 4 คน อ้างความเท่าเทียมตะไคร้.. ใครใคร่รู้น่ารัก! ลูกนกแสก ที่ออกจากไข่ใหม่ ๆ ยังไม่ลืมตานายทหารชาวไทยคนสุดท้าย ที่ได้ประดับยศทหารชั้นจอมพล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทึ่งทั่วไทย : "พุทธมณฑล" แห่งจังหวัดตราด สถานที่รวมใจของชาวพุทธในแดนใต้อีกแห่งหนึ่งเกร็ดความรู้พืชพรรณไม้น่าสนใจ "ดอกนางพญาเสือโคร่ง" กับ "ดอกซากุระ" แตกต่างกันอย่างไรหนังผีสุดโด่งดังของประเทศไทย ที่ถูกนำไปผลิตซ้ำในต่างประเทศปลาพันธุ์ที่มีขนาดเล็กที่สุด เท่าที่เคยถูกค้นพบบนพื้นผิวของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่