มาชวนเพื่อนเข้าครัวทำแกงเผ็ดเป็ดย่าง กันครับ
เนื้อหาโดย เสือหิว
เมนูแกงเผ็ดเป็ดย่างเป็นเมนูที่มีการปรับปรุง จากอาหาร 2 ประเทศเข้าด้วยกันอย่างลงตัวนั้นก็คือ อาหารไทยและอาหารจีน เมนูนี้ได้รับความนิยมสูงแต่ด้วยขั้นตอนการทำที่อาจจะยุ่งยาก จึงไม่ค่อยมีคนทำขาย เนื่องจากภาวะเศษรกิจที่ส่งผลให้เป็ดย่างมีราคาสูงจึงเป็นเมนูทำขายแล้วจะมีราคาสูง เหตุผลนี้จึงทำให้เมนูนี้เหมาะที่จะทำทานเองในบ้านมากกว่า ด้วยส่วนประกอบของเครื่องปรุง เช่น กะทิ สับปะรด รวมถึงมะเขือเทศ เมื่อผสมรวมกันแล้วจะทำให้เวลาทานไมเลี่ยน แล้วด้วยภูมิปัญญาในการทำอาหาร สับปะรด จะมีส่วนช่วยให้เนื้อเป็ดย่างยิ่งนุ่ม ทำให้ทานอร่อยมากยิ่งขึ้น
เครื่องปรุงและส่วนผสมในการทำแกงเผ็ดเป็ดย่างมีอะไรบ้าง(สัดส่วนปรับตามความชอบ)
- มะเขือเทศราชินี 100 กรัม
- มะเขือพวง 100 กรัม
- พริกขี้ฟ้า 3 เม็ดผั่น
- โหระพา 3-4 กิ่ง เด็ดเอาแต่ใบ
- สับปะรด 1 ลูกเล็ก
- กะทิ 1 กิโล
- น้ำตาลปิ๊บ ครึ่งก้อน
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกแกงเผ็ด 200 กรัม ( สามารถเติมความเผ็ดเพิ่มได้โดยใส่พริกแกงเพิ่ม)
- เป็ดย่าง ครึ่งตัว
วิธีการทำแกงเผ็ดเป็ดย่างพร้อมขั้นตอน
- เริ่มต้นด้วยการนำเอาพริกแกงใส่ลงไปในหม้อ แล้วเติมน้ำกะทิลงไปเล็กน้อย ผัดให้กะทิกับพริกแกงเข้ากันดี ใช้ไฟอ่อนในการผัดแล้ว ผัดจนกว่า กะทิแตกมัน แต่เราจะไม่ผัดจนกะทิแตกมันมากเกินไป หลังจากนั้นเติมเนื้อเป็ดย่างลงไป (หั่นเป็นชิ้นใหญ่เล็กน้อย )ผัดให้เนื้อเป็นคลุกเข้ากันพริกแกง
- เมื่อผัดเป็ดเข้ากับพริกแกงดีแล้วให้ใส่ สับปะรด ลงไปแล้ว เติมน้ำกะทิ ลงไป หลังจากนั้นเริ่มปรุงรสชาติ ด้วยน้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ และตามด้วยน้ำตาลปี๊บ ประมาณ ครึ่งก้อน หลังจากนั้นเติมกะทิส่วนที่เหลือลงไปได้เลย ตั้งไฟให้กะทิเดือด หลังจากนั้นชิมรสชาติ ปรุงได้ตามชอบ
- เมื่อได้รสชาติตามต้องการแล้วใส่มะเขือเทศราชินี และตามด้วยมะเขือพวก ตั้งไฟให้กะทิเดือดอีกครั้งจนมะเขือพวกเริ่มสุกดี หลังจากนั้น ตามด้วย พริกขี้ฟ้า และ โหระพา เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว
เนื้อหาโดย: เสือหิว
เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้คือ อ่านเพิ่มได้ที่ https://www.suaheew.com/แกงเผ็ดเป็ดย่าง/
เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้คือ อ่านเพิ่มได้ที่ https://www.suaheew.com/แกงเผ็ดเป็ดย่าง/
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: น้องขนุนเป็นสาวแล้ว, joduke, เสือหิว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ญี่ปุ่น-เกาหลีฯ เริ่มไม่ทน ไล่แรงงานเขมรกลับประเทศ หลังรวมตัวกันประท้วง เรียกร้องให้ประณามประเทศไทยที่รุกรานเขมร
จังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวน้อยที่สุดในปัจจุบัน
เหมืองแร่ทองคำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของไทย
โอเลี้ยง vs อเมริกาโน่ กาแฟดำเหมือนกัน แต่ทำไมรสชาติถึงต่างกันราวฟ้ากับเหว?
ค้นพบ "หูเสือใบขน" พรรณไม้ที่หายาก สูญพันธุ์กว่า 130 ปี
หนุ่มต่างชาตินั่งกินบวบฉ่ำข้างถนน..ชาวบ้านสุดทน! ไล่เท่าไหร่ก็ไม่ไป
รีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)
สีกระเป๋าสตางค์เสริมดวงตามวันเกิด ประจำปี พ.ศ.2569 สำหรับ คนเกิดวันอาทิตย์ - คนเกิดวันพุธกลางวัน
4 ราศีที่จะได้รับโชคลาภในปี 2026 จากมังกรศักดิ์สิทธิ์
"โถส้วมแบบนั่งยองๆ หรือ โถส้วมแบบกดน้ำ" แบบไหนดีกว่ากัน?
คลิป "Fireplace 10 hours" ที่อัปโหลดในปี 2016 ทำเงินได้ 39 ล้านบาท และมียอดวิว 156 ล้านครั้งใน 9 ปี ทำให้เจ้าของมีเงินเกษียณได้เลย
ควรต้มไข่ในน้ำเย็นหรือน้ำเดือด?Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)
"โถส้วมแบบนั่งยองๆ หรือ โถส้วมแบบกดน้ำ" แบบไหนดีกว่ากัน?
เสาไฟสารพัดสัตว์มีราคาแพงมากแค่ไหนกัน?
Pig Beach ชายหาดหมูและหมูอยู่ชายหาด




