มาทำ ไข่พะโล้ ให้อร่อยสำหรับ ไว้ขายข้าวแกง และทานเอง !
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ไข่เป็ด 20 ฟอง
- หมูสามชั้น 1 กก.
- กะเทียม 1 กำมือ
- รากผักชี 3 ราก
- ผักชี 3 ต้น
- พริกไทย พอหยิบมือ
- น้ำตาลทราย 1/2 กก.
- เกลือ 1 ช้อนแกง
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนแกง
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนแกง
- ผงพะโล้ 1 ซอง
วิธีการทำ
1. ทำการหั่นหมูสามชั้นชิ้นพอดีคำ
2. ทำการโขลกกะเทียม รากผักชี และพริกไทยให้เข้ากันพัก
3. ตั้งกะทะโดยใช้ไฟปานกลาง แล้วใส่น้ำตาทรายลงไป ทำการเคี่ยวน้ำตาลทรายให้ละลายจนหมด สามารถสังเกตุได้จากการมองเห็นสีเป็นน้ำตาลเป็นใช้ได้
4. จากนั้นนำกระเทียม รากผักชี และพริกไทยที่โขลกเตรียมไว้ลงไปผัดในน้ำตาลทำการผัดให้หอม
5. จากนั้นให้รีบนำน้ำเปล่าใส่ลงไปประมาณ 1 ลิตร แล้วทำการเร่งไฟให้ร้อนเพื่อที่จะให้น้ำเดือด
6. เมื่อน้ำเดือดให้ใส่หมูสามชั้นที่หั่นเตรียมไว้ แล้วตามด้วย เกลือ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ผงพะโล้ และไข่เป็ดลงไป
7. ทำการตุ๋นให้สุก
8. เมื่อสุกแล้ว ให้โรยหน้าด้วยฝักชี เป็นอันเสร็จ
หลังจากที่ได้อ่านกันแล้ว ก็ได้ทราบถึงสูตรและวิธีทำ ไข่พะโล้ ให้อร่อยสำหรับ ไว้ขายข้าวแกง และทานเองกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่ารอช้าจัดเตรียมวัตถุดิบแล้วทำตามวิธีการด้านบนกันได้เลย รับรองว่าอร่อยจนวางช้อนไม่ลง