“แม้ภายนอกจะเห็นแค่ประตูกับผนังปิดทึบแบบนี้ เเต่ภายในไม่ได้อึดอัดอย่างที่คิดนะ”
“แม้ภายนอกจะเห็นแค่ประตูกับผนังปิดทึบแบบนี้ เเต่ภายในไม่ได้อึดอัดอย่างที่คิดนะ”
.
House in Ohasu บ้านทึบนอกโปร่งในหลังนี้ มีโลเกชั่นตั้งอยู่ที่เมืองฮิงะชิ-โอซะกะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นบ้านที่ซ่อนประตู หน้าต่าง เเละหลังคาเพื่อเปิดรับแสง พร้อมสวนหย่อมขนาดเล็กถึง 2 จุดไว้ด้านใน ซึ่งอยู่เบื้องหลังซุ้มประตูทรงโค้งและกำแพงหนาทึบที่ยกลอยสูงจากพื้นเล็กน้อย
.
โดยที่นี่มีขนาดพื้นที่ใช้สอยราว 60 ตารางเมตร ในรูปแบบคล้ายกับห้องคอนโดมิเนียมแบบดูเพล็กซ์ ตั้งอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมของชุมชน ซึ่งมีลักษณะคล้ายตึกเเถวเรียงติดกันอยู่ริมถนน สถาปนิกจาก arbol จึงต้องออกแบบบ้านในสภาวะปิดล้อม ทึบนอก โปร่งใน เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวให้แก่ผู้อาศัยมากที่สุด
.
หนึ่งในความแปลกตาของบ้านที่ต่างไปจากบริบทความเป็นญี่ปุ่น นั่นก็คือการที่สถาปนิกนำองค์ประกอบของสถาปัตยกรรมฉบับเปอรานากัน หรือศิลปะเเบบมาลายูที่เจ้าของบ้านชื่นชอบอย่าง ซุ้มโค้ง หรือซุ้มอาคารของบ้านเรือนเเบบมาลายู ข้ามพรมแดนมาผสานรวมกับบ้านสไตล์ญี่ปุ่น โดยวางตำแหน่งซุ้มโค้งเล่นจังหวะเป็นเลเยอร์เหลื่อมซ้อนกันจนเกิดมุมมองน่าสนใจ พร้อมกันนั้นยังมีพื้นที่ใช้สอยขนาดกำลังดีที่เชื่อมต่อภายนอกกับภายในเป็นส่วนเดียวกัน พรั่งพร้อมไปด้วยส่วนใช้สอยสำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นครัว มุมพักผ่อน ห้องนอน ห้องน้ำ และลานกลางแจ้ง
.
ลานด้านหน้าและลานข้างบ้าน หรือคอร์ตยาร์ดทั้ง 2 ตำแหน่ง ทำหน้าที่เป็นทางผ่านเข้าออกของลมและแสง (ช่วยระบายอากาศและป้องกันความร้อนร่วมกับการใช้ฉนวนกันความร้อนใต้หลังคา) House in Ohasu จึงนับว่าเป็นบ้านเเบบบ้าบ๋า-ย่าหยาในบริบทญี่ปุ่น ที่แก้ไขปัญหาการมีรั้วชิดติดกันจนแทบจะไม่เหลือพื้นที่ด้านข้างได้อย่างชาญฉลาด
.
นอกจากการออกแบบสภาพแวดล้อมส่วนตัวซ่อนไว้หลังกำเเพงทึบได้อย่างน่าอยู่เเล้ว บ้านหลังนี้ยังคงสามารถสัมผัสแสง ลม และการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลได้ตลอดเวลา โดยความงามที่สัมผัสได้เเต่เฉพาะคนในบ้านนี้ จะไม่ถูกสายตาคนภายนอกรบกวนแต่อย่างใด
.
ที่มา: https://www.arbol-design.com/works/house-in-ohasu
.
ออกแบบ: arbol
.
ชมผลงานอื่น ๆ ของ arbol เพิ่มเติมได้ที่ https://www.arbol-design.com/
.
ภาพ: Yasunori Shimomura
.
#GlobalDesignUpdate
อ้างอิงจาก: room magazine
5 ประเทศผู้ส่งออกเส้นผมมนุษย์ดิบรายใหญ่ของโลก
รวมเลขปฏิทินจีน งวด 1 สิงหาคม 2569
5 สถานที่อากาศบริสุทธิ์ที่สุดในประเทศไทย สูดลมหายใจได้เต็มปอด
ทำไมเหาถึงไม่เคยสูญพันธุ์
เปิดตำนาน 7 ห้างสรรพสินค้าในอดีตที่เคยรุ่งเรือง
เฮลิคอปเตอร์ติดข้อจำกัดอะไร เมื่อบินขึ้นไปในอากาศเบาบาง
ทำไมเสาไม้ใต้เวนิสยังไม่ผุ
ใส่มาตั้งนาน เพิ่งรู้! ทำไมรองเท้า Converse ถึงต้องมี "รูเล็ก ๆ 2 รู" อยู่ข้างเท้า?
โรคกระเพาะไม่ได้มาจากน้ำย่อย
“กุลสตรีในครัว แซ่บบนเตียง” มุกขำ ๆ ที่ซ่อนกรอบกดดันผู้หญิง
เบื้องหลังป้ายทะเบียนเลขสวยกรุงเทพฯ ทำไมคนยอมประมูลแพง
ยิ่งไม่อาบน้ำ ยุงยิ่งชอบจริงไหม
5 ประเทศผู้ส่งออกเส้นผมมนุษย์ดิบรายใหญ่ของโลก
5 สถานที่อากาศบริสุทธิ์ที่สุดในประเทศไทย สูดลมหายใจได้เต็มปอด
เฮลิคอปเตอร์ติดข้อจำกัดอะไร เมื่อบินขึ้นไปในอากาศเบาบาง
How pet cameras help owners spot problems they might otherwise miss
“กุลสตรีในครัว แซ่บบนเตียง” มุกขำ ๆ ที่ซ่อนกรอบกดดันผู้หญิง
โรคกระเพาะไม่ได้มาจากน้ำย่อย


