หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พาเที่ยว Ireland (ไอร์แลนด์) ตอนที่ 7 สวนผักไทยเล็กๆ ความฝันของสาวไทยในไอร์แลนด์

         การที่ต้องมาอยู่ต่างบ้านต่างเมืองนั้น ทำให้เราคนไทยทุกคน 100% มีความคิดถึงบ้านเกิด คิดถึงพ่อแม่พี่น้อง คิดถึงอาหารที่เคยกิน คิดถึงทุกอย่างที่จากมาในแต่ละวันนั้น..

        สำหรับคนที่ได้ไปทำงานเวลาในแต่ละวันก็จะเหมือนผ่านไปอย่างรวดเร็วมากๆ แต่สำหรับบางคนที่เป็นแม่บ้าน ดูแลบ้านอยู่บ้านเลี้ยงลูก ทำงานบ้าน ทำอาหารรอสามีเลิกงานนั้น วันหนึ่งๆเวลามันช่างผ่านไปช้ามากๆ นั่นคือถ้ามีเวลาว่างมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งทำให้เรามีเวลามานั่งคิดทบทวนชีวิตที่ผ่านมามากขึ้นเท่านั้น มันทำให้เราหวนคิดถึงชีวิตที่เมืองไทยว่าแต่ก่อน "ฉันเคยทำอะไรบ้าง" บางคนเคยเป็นช่างเย็บผ้า บางคนเคยทำงานบริษัท บางคนเคยเป็นชาวนา บางคนเคยเป็นพยาบาล บางคนเคยเป็นคุณครู และหลายๆคนเคยได้ทำงานที่ดี เคยทำงานที่เมืองไทยมาก่อน แล้วพอได้แต่งงานกับหนุ่มไอร์ริช ก็ตัดสินใจ ทิ้งทุกอย่างไว้ข้างหลังเพื่อมาเริ่มต้นชีวิตครอบครัวใหม่กันหนุ่มที่เธอรัก ที่ประเทศไอร์แลนด์ ซึ่งเมื่อมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่นี่ ทุกอย่างต้องใช้เวลาในการปรับตัว บางคนปรับตัวตั้งแต่วันแรกที่มาอยู่ที่นี่ จนถึงขณะนี้ ก็ยังปรับตัวไม่ได้ก็มี ก็อย่างว่านะเพราะทุกอย่างก็คงต้องใช้เวลา 

       สำหรับคนที่ใช้เวลาอยู่ที่บ้านมากๆไม่ได้ออกไปไหน จึงคิดหาหนทาง ต้องหาอะไรทำสักอย่างเพื่อลดแรงกระตุ้น ความคิดเรื่องความคิดถึงบ้าน คิดถึงอดีตที่ผ่านมา เพราะคนเราต้องก้าวต่อไปข้างหน้า เราคิดว่าความคิดของใครหลายๆคนที่มาอยู่ที่นี่ ต้องคิดเลยว่า "ฉันอยากปลูกผักไทย ทำสวน" ทำทุกอย่างให้เหมือนที่เมืองไทย

      เพราะฉะนั้นการทำสวน จึงเป็นตัวถูกเลือกอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ สำหรับคนไทยที่อาศัยอยู่ในไอร์แลนด์หลายๆคน

       เรามาดูกันว่า กว่าจะได้มาซึ่งแปลงผักสวยๆ เราต้องทำยังไงกันบ้าง เริ่มที่

        โรงเรือน หรือ Greenhouse: มันคือความฝันที่อาจจะไกลเกินเอื้อมสำหรับใครหลายๆคน ก็จะไม่ให้ไกลได้ยังไงล่ะ เพราะว่าราคาแต่ละขนาดนั้นก็ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ขนาดเริ่มต้นโรงเล็กๆ ขนาดพอเหมาะที่ 3×3m. นี่ก็ปาเข้าไปที่ 500 - 700 ยูโรแล้ว

      ดินเพื่อเตรียมปลูก : นี่ก็ต้องซื้อนะ เป็นกระสอบๆ ราคาก็ตกที่ 20,30,40 ยูโร ก็ว่ากันไป

      กระบะปลูกเพื่อยกระดับ : อันนี้ราคาก็ขึ้นอยู่กับขนาด เล็ก กลาง ใหญ่ ประมาณนี้

    เมล็ดพันธุ์พืช : ถ้าเป็นผักที่คนไอร์ริชปลูก ก็ยังคงพอหาได้ตามร้านขายอุปกรณ์ทางการเกษตร ตามห้างทั่วไปบางที่ แต่ถ้าเป็นผักของไทย อันนี้คงต้องห่อมาจากบ้านกันเลยทีเดียว นี่แค่คิดคร่าวๆนะ 😀😀 

     แต่ก็ไม่เกินความสามารถของคนที่อยากจะทำจริงๆหรอก ที่ไอร์แลนด์ก็จะมีเพื่อนคนไทยหลายคนนะ ที่มีโรงเรือนปลูกผักเป็นของตนเอง ถึงแม้ว่าราคารวมโรงผักที่เป็นรูป เป็นร่างแล้วจะแพงแสนแพง ยิ่งโรงเรือนใหญ่ๆนี่ไม่ต้องพูดถึงเลย พูดกันที่หลัก พันยูโร ขึ้นเลย แต่จะทำยังไงได้ในเมื่อใจมันรักแล้วก็ต้องจัดหามา

     ในช่วงที่ทำสวนผักแรกๆนะ ส่วนมากคือ ทำเพื่อฆ่าเวลา ทำเพื่อแก้เบื่อ แก้เหงา แก้เซ็ง แต่พอทำไปเรื่อยๆ ผักเริ่มงามขึ้น 😍สำหรับคนที่ปลูกเก่งๆนะ เขาก็จะโพสรูปลงเฟส เมื่อเพื่อนคนไทยหลายๆคนพอเห็นรูปที่เขาลงโพส ก็จะถามซื้อ แต่บางที่ก็มี ขายบ้าง แจกบ้าง ตามแต่โอกาส ตามแต่นิสัยคนไทยนั่นแหล่ะ😍

     แต่การจะปลูกผักไทย ให้ขึ้นสวยๆได้นั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันได้ง่ายๆเลยนะ ด้วยเพราะประเทศไอร์แลนด์นั้น มีอุปสรรค์เยอะมากๆ ทั้งเรื่อง ลมฟ้า อากาศที่แปรปรวนอยู่ตลอดเวลา และยังมีสัตว์ที่เป็นศัตรูพืช เช่น หอยทาก เพลี้ย หนอนกินรากพืช กระต่ายป่า สัตว์พวกนี้ล้วนเข้ามาขโมยกินผักของเรา ขนาดมีโรงเรือนที่ดีๆ กระต่ายป่ามันยังแอบขุดดินจากฝั่งข้างนอกโรงเรือน เข้ามาขโมยผักในโรงเรือนเลย ซึ่งมันฉลาดมากๆ 😁😁 และหอยทากนี่ก็ไม่ต้องพูดถึงนะ เมื่อผักขึ้นสวยๆเต็มแปลง ผักก็สามารถหายวับไปกับตาได้ภายในคืนเดียวไม่กี่ชั่วโมงได้เหมือนกัน เพราะหอยทากมาขโมย มันจะชวนกันมาทั้งหมู่บ้านเลยก็ว่าได้😀😀 อีกอย่างหนึ่งคือสภาพอากาศที่หนาวเย็น บางที่ก็ทำให้ผักสวยๆไหม้ตายหมดก็มี

      แล้วถามว่าที่ไอร์แลนด์ มีผักไทยขายไหม๊? ก็มีนะ แต่มีไม่ครบทุกผัก เขาจะมีที่ร้านค้าที่สั่งนำเข้าของจากเมืองไทย แต่ของหลายๆอย่างก็หมดเร็วเอามากๆ หรือผักบางอย่างก็ไม่มีจึงต้องปลูกกินเอง

      ในส่วนของสวนใหญ่ๆ ในรูปภาพเหล่านี้ อันนี้คือพี่เจ้าของสวนเขาปลูกมานานแล้ว เขาปลูกนานจนชินมือ รู้ว่าอันไหนควรปลูกเมื่อไหร่ จะขึ้นเมื่อไหร่ผักในสวนจึงงามขนาดนี้ ที่เห็นในรูปนี้ ไม่ใช่ว่าผักงามๆนี่จะปลูกกันได้ทุกคนนะ เพราะบางคนปลูกแทบตายมันก็ไม่ขึ้น เช่นตัวเราเองก็ปลูกของอะไรไม่ค่อยขึ้นเหมือนกันนะ😂😂

     นอกจากทำสวนปลูกผักแล้ว พี่เจ้าของสวน เขาก็จะเลี้ยงเป็ดไข่ เลี้ยงไก่ไข่ เมื่อเก็บไข่ได้ก็แบ่งขาย หรือทำไข่เค็ม ไว้แบ่งขายให้คนไทยด้วยกัน

    พอช่วงเบื่อๆ จากสวนผัก พี่เขาก็จะชวนเพื่อนๆเข้าป่าเพื่อตามล่าสมบัติ (เก็บเห็ด) เพื่อเป็นการผ่อนคลายอีกอย่างหนึ่ง

     สุดท้ายนี้ เราก็ขอขอบคุณ คุณพี่มะปรางค์ กับคุณพี่รุ้ง ที่เปิดสวน ให้เราได้เก็บภาพสวนผักสวยๆ และภาพบรรยากาศรอบๆสวนผัก เหล่านี้มาฝากเพื่อนๆให้ได้ชมกัน แถมตอนกลับ เราก็ยังได้ผักกระถิน จะเอาไปทอดใส่ไข่กินตอนเย็นนี้ ไปเที่ยวสวนผักครั้งนี้คุ้มค่า จริงๆเพื่อนๆว่าไหมคะ 😁😁😂😂👍👍👍

คุณพี่มะปรางค์ : เจ้าของสวนผักไทย

ผักหอมเป งามมากๆ

พริกสวยๆกำลังออกลูก

ผักอีตู่ก็งามเหลือเกิน

กระเพา ก็กำลังขึึ้น

หอยทากตัวใหญ่มากๆ

โรงเรือนปลูกผัก Greenhouse 

เลี้ยงไก่ไข่และเลี้ยงเป็ดไข่

ไข่สดๆ

ภาพบรรยากาศรอบสวนผัก

อาหารเราเย็นนีี้😍😍😁😁👍👍👍

เนื้อหาโดย: coffeyblur63
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: coffeyblur63
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: สารวัตรลิง, Holmen, นายกระดุ๊บ, coffeyblur63
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มดวงซวย ยื่นแขนเข้ากรงสิงโตเพื่อถ่ายรูป แต่โดนสิงโตกัดแขนแหกผลงาน "ผู้ว่าฯ ชัชชาติ" ชาวบ้านแจ้งฝาท่อแตก ผ่านไปไป 3 ชม. เสร็จทันทีสุดช็อก!! ดาว TikTok เสียชีวิตแล้ว!!น้ำตาซึม! คุณลุงกับรักแท้ 24 ปี ร่วมสุขมาด้วยกัน เหลือไว้เพียงความทรงจำจากลูกหมาข้างถนน ถูกนุดอุ้มขึ้นรถ ชีวิตเปลี่ยนไปตลอดกาลวิธีการทรมานมนุษย์ด้วย “หยดน้ำ” ที่สามารถทำให้คนวิกลจริตได้ ภายใน 20 ชั่วโมง!!ทำให้เด็กมันดู..คุณยายโจฮันนา ควาส วัย 91 ปี ได้โชว์ลีลายิมนาสติกท่ายากบนบาร์คู่รวมรูปตลกและน่ารักไว้ในโพสต์เดียวขำๆฮาๆยามเย็นๆ🤣เพิ่งเคยเห็น!! หลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ รูปทรงแบบนี้ สวยงามสุดๆสุดช็อก! พบ “คนตายปริศนา 22 ศพ” คาผับแอฟริกาใต้ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ไอ้สอง....เอ๊ยย....เบาๆหน่อย...แหม่ ถือว่าตัวเป็นลิงหน่อยนี่ เพลินเลยนะ....มุ่งหน้าสู่สถานีสุขภาพดี ด้วยน้ำผลไม้ปั่น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
วัดหงษ์ทอง จังหวัดฉะเชิงเทราอีกครั้งสำหรับการกลับมาของนกเงือกกรามช้างปากเรียบ ที่อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง จังหวัดสงขลาสำเร็จใน 1 ปี พัฒนาบึงลำสมุห์ ปอดแห่งใหม่ ของสุพรรณบุรี ความเป็นมาอย่างไรเล่าสู่กันฟังน่าเหลือเชื่อ งูหลามใหญ่ที่สุดในโลกและสุดผวาพบไข่กว่า100ฟอง - Biggest Burmese Python #น่าเหลือเชื่อ #งูหลามใหญ่ที่สุดในโลก #ไข่งูหลาม #BiggestBurmesePython
ตั้งกระทู้ใหม่