ช่วยหุ้นกู้ ช่วยคนรวย ไม่สมควร
เขียนโดย doctorsopon
ตามที่ทางราชการจะอุ้มหุ้นกู้ ถือเป็นสิ่งที่ไม่สมควรเป็นอย่างยิ่ง ดร.โสภณ จึงให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ ว่าความจริงเป็นอย่างไร
ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2563 ได้มีประกาศราชกิจจาฯ ให้กองทุนเพื่อรักษาสภาพคล่อง ซื้อหุ้นกู้เอกชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด (https://bit.ly/2SjpMkE) โดยมีวงเงินสูงถึง 400,000 ล้านบาท โดยให้มีผลบังคับในวันที่ 29 เมษายน ที่ผ่านมา
อย่างไรก็ตามในความเป็นจริง หุ้นกู้มีปัญหามาก่อน เช่นมีข่าวว่า
- 13 สิงหาคม 2562 เปิดโผ 33 บจ.ขายหุ้นกู้เสี่ยงสูง พบยอดคงค้างกว่า 8 หมื่นลบ. (https://bit.ly/3aKNtc8)
- 9 ธันวาคม 2562 ธุรกิจแห่ออกหุ้นกู้ ทะลุ ‘1ล้านล้าน’ อสังหาฯแชมป์ (https://bit.ly/2KOkOIJ) ในกรณีนี้ชี้ให้เห็นว่าหุ้นกู้ของบริษัทพัฒนาที่ดินอสังหาริมทรัพย์อาจมีปัญหาใหญ่ในนอนาคต
- 17 มีนาคม 2563 “หุ้นกู้เสี่ยง” จ่อครบดีล 5 หมื่นล้าน เตือนระวัง “เรตติ้งต่ำ-ยีลด์สูง” (https://bit.ly/2KYvEMt)
- 26 เมษายน 2563 ตลาดหุ้นกู้ฝืดจัด-นักลงทุนขยาดขายไม่ออก บริษัทใหญ่หันกู้แบงก์ (https://bit.ly/2YlaZKe)
การอ้างว่าต้องช่วยคนกลุ่มนี้ที่ได้รับผลกระทบจากโรคไวรัสโควิด-19 จึงไม่สมเหตุสมผล ถือเป็นการช่วยกลุ่มที่ไม่ได้เกี่ยวข้องหรือได้รับผลกระทบโดยตรง และใช้เงินในการนี้เป็นจำนวนมากถึง 400,000 ล้านบาท ซึ่งหากนำไปแจกกับประชาชนคนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ก็จะแจกได้ถึง 26.6 ล้านคนเลยทีเดียว การช่วยในลักษณะนี้จึงเป็นการนำภาษีของประชาชนไปช่วยคนรวยโดยตรง เพราะคนลงทุนจะเกี่ยวข้องกับสถาบันการเงิน บริษัทมหาชน และนักลงทุน (ที่ไม่ใช่คนยากจนหรือประชาชนธรรมดาทั่วไป)
ทางราชการจึงควรทบทวนการซื้อหุ้นกู้เอกชนโดยอ้างว่าได้รับผลกระทบจากโควิด
วิทยาลัยที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิง เพียงแห่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทย
เจาะรหัสลับ "แปลปกสลากฯ" ประจำวันที่ 1 มิ.ย. 69
ลิงก์ไลฟ์สดไวรัล Lina Miaa ระวังของปลอม กดพลาดเสี่ยงเสียบัญชี
โหมดเครื่องบินมีไว้ทำไม?
ตำนานกรีนสปอต น้ำส้มขวดแก้วที่พาหลายคนย้อนกลับไปหน้าตู้แช่ยุคเก่า
ไขข้อสงสัย! ทะเบียนบ้านไม่มี "เจ้าบ้าน" ได้ไหม? ส่องข้อกฎหมายและแนวทางปฏิบัติที่เจ้าของบ้านควรรู้
ประเทศท่องเที่ยวชื่อดัง ที่คาดว่า(น่าจะ)ไม่มีคนไทยไปเที่ยว
ปลากัดอันตูตา ปลากัดป่าบอร์เนียวตัวใหญ่ สายอมไข่ที่นักเลี้ยงหลงเสน่ห์
10 อำเภอของไทยที่ไม่มีห้างใหญ่ แต่คนท้องถิ่นกลับใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข
ทำไมก๋วยเตี๋ยวใส่เลือดถึงเรียกว่าน้ำตก ทั้งที่ไม่ได้เกี่ยวกับน้ำตก
ทำไมโฆษณานาฬิกามักตั้งเวลา 10:10 รอยยิ้มเล็ก ๆ บนหน้าปัดที่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ
ประเทศที่มีความเจริญน้อยที่สุดในอาเซียน
ไขข้อสงสัย! ทะเบียนบ้านไม่มี "เจ้าบ้าน" ได้ไหม? ส่องข้อกฎหมายและแนวทางปฏิบัติที่เจ้าของบ้านควรรู้
โรงเรียนที่สร้างนักกีฬาทีมชาติและฮีโร่ผู้คว้าเหรียญโอลิมปิกมากที่สุดของไทย
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 มิถุนายน 69
5 มหาวิทยาลัยไทยที่อยู่ใกล้สนามบินมากที่สุด
ออกกำลังกาย 150 นาทีต่อสัปดาห์ยังดีต่อหัวใจ แต่งานวิจัยชี้บางคนอาจต้องมากกว่านั้น
ภารกิจสุดโหดช่วยเหลือ 7 ชีวิต ติดอยู่ในถ้ำประเทศลาว
