หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ใครรักชาติมากกว่ากัน คำกล่าว “จุลเจิม ยุคล”


เขียนโดย doctorsopon

  เมื่อเร็วๆ นี้มีวิวาทะระหว่าง พล.อ.ม.จ.จุลเจิม ยุคล กับ คุณจาตุรนต์ ฉายแสง โดย ท่านจุลเจิมกล่าวว่าตนรักชาติมากกว่า ข้อนี้เป็นกรณีศึกษาเกี่ยวกับความรักชาติ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าใครรักชาติมากกว่าใคร คนที่มีเชื้อเจ้า จะรักชาติมากกว่าจริงหรือไม่ ความรักและการแทนคุณชาติเป็นอย่างไร

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวถึงวิวาทะนี้ ซึ่งเป็นข่าวว่า “ม.จ.จุลเจิม สวน อ๋อย 'ผมรักชาติมากกว่าคุณ' หลังโพสต์ปมคนไทยหนีกักตัว” (https://bit.ly/3aTkNi3) โดยท่านจุลเจิมเขียนว่า “. . .เป็นคนไทยคนหนึ่ง ที่อาจจะรักประเทศไทยมากกว่าคุณ (จาตุรนต์) และผมก็กลัวโรคร้ายอันตรายที่หนักที่สุดในรอบ 100 ปีของประเทศ. . . อาจจะไม่เข้าใจ ถ้าอ่านหนังสือไม่เกิน 8 บรรทัดครับ ช่วงเวลานี้ เราควรจะสามัคคี ต่อสู้กันเพื่อให้ประเทศเราพ้นวิกฤติกันดีกว่า มาบ่อนทำลายน้ำใจกัน. . .”

            ดร.โสภณ พรโชคชัย จึงขอวิพากษ์ความเห็นดังกล่าวดังนี้:
            1. เราไม่ควรกล่าวอ้างว่าตนรักชาติมากกว่า การมีเชื้อเจ้า ไม่ได้เป็นข้อพิสูจน์ ในประวัติศาสตร์มีกรณี “สนิมเหล็ก” มากมาย ในยาม “สิ้นชาติ” แบบอินโดจีน คนชั้นสูงหนีไปก่อน คนที่อยู่กอบกู้บ้านเมืองคือสามัญชน
            2. โควิดไม่ใช่ร้ายแรงสุดในรอบ 100 ปี ยังมีไข้หวัดใหญ่ วัณโรคที่ทำคนไทยป่วยนับแสนและตายมากกว่า นี่คือข้อมูลจริงที่พึงทราบ โควิดก็แค่โรคอุบัติใหม่ที่รักษาหายได้ รู้ไหมคนจีน 96% ที่เคยป่วยก็หายแล้ว
            3. เพื่อความสามัคคีของคนในชาติไม่ควรดูหมิ่น/พูดส่อเสียดว่าผู้อื่นอ่านหนังสือแค่ 8 บรรทัด ยิ่งคนมีอายุและมีเชื้อเจ้า ยิ่งไม่ควรกล่าวเช่นนี้

            ดร.โสภณ กล่าวว่าคนเรามักเข้าใจว่าโรคโควิด-19 นี้ร้ายแรงที่สุด ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด จึงควรแจกแจงให้ชัดเจน และความสร้างความสมานฉันท์ ไม่ถึงขนาดวิพากษ์ใครว่ารักชาติน้อยกว่าหรือมากกว่าใคร

 

ที่มา: https://www.facebook.com/dr.sopon4/photos/a.330671633712096/2732814853497750/?type=3&theater

ผู้แถลง:

ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

เนื้อหาโดย: doctorsopon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
doctorsopon's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 999 ครั้ง
เขียนโดย doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
50 VOTES (5/5 จาก 10 คน)
VOTED: phattch, iluhoo, Sarasin Santayasuk, โดนแมวตบ, nj009, Taweelux, iwootjung, Suchada Pichitwittay, fujita, Lady Gagun
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทยห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการ4 เมืองร้างในไทย จากยุคเหมืองแร่ถึงเมืองบาดาลใต้เขื่อนบั้นปลายชีวิตไม่ยึดติด ขอใช้ชีวิตในบ้านสวนรถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบันคนเกิดวันไหนถูกโยงกับพญานาค เปิดความเชื่อสายมูที่ยังถูกพูดถึงรองเท้าผ้าใบนักเรียนชายในตำนาน ทำไมยังติดความทรงจำหลายรุ่นปูนาตัวอันตรายต่อนาข้าวจริงไหมอาหารไทยที่กำลังสูญหายปี่เซี๊ยะ “สัตว์เทพสายเปย์” กินเก่ง เงินเข้าไม่หยุด...ฉุดไม่อยู่!เปิดวิธีกำจัดเชื้อราในห้องน้ำให้ถูกจุดวัดที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คอมพิวเตอร์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาลช่องเล็ก ๆ บนไม้เสียบลูกชิ้นมีไว้ทำอะไร รายละเอียดเล็กที่หลายคนเพิ่งสังเกตปูนาตัวอันตรายต่อนาข้าวจริงไหมน้ำอัดลมยอดนิยมในอดีต หายไปไหนกันหมด?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีบริหารชีวิตสำหรับ "เดอะแบก" ให้หลังไม่ หัก6 วิธีฝึกมองปัญหาให้เห็นทางออกตาม แนวคิด Solution-Focused Thinkingปูนาตัวอันตรายต่อนาข้าวจริงไหม4 เมืองร้างในไทย จากยุคเหมืองแร่ถึงเมืองบาดาลใต้เขื่อน
ตั้งกระทู้ใหม่