หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ดับไฟป่าเชียงใหม่ด้วยการสร้างเขื่อน

เชื่อหรือไม่ ไฟป่า หมอกควันพิษซ้ำซากในภาคเหนือ แก้ไขได้อย่างถาวรด้วยการสร้างเขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำบนภูเขา ดร.โสภณแนะดูตัวอย่างนครเซียะเหมิน

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ให้ข้อคิดถึงการแก้ปัญหาหมอกควันพิษและไฟป่าทางภาคเหนือซึ่งเกิดขึ้นซ้ำซากทุกปีว่าปัญหานี้จะแก้ได้ด้วยการสร้างเขื่อนและอ่างเก็บน้ำตามภูเขาหัวโล้นทั้งหลาย มั่นใจว่าปัญหาไฟป่าและจะหมดไปได้อย่างแน่นอน หรือแม้แต่บนดอยสุเทพ  ก็สมควรสร้างอ่างเก็บน้ำหรือฝายไว้เป็นระยะๆ บนภูเขา เพื่อกักเก็บน้ำไว้ในดับไฟป่า

            ดร.โสภณยกประสบการณ์ที่พบเห็นบนภูเขาในนครเซี่ยะเหมินในครั้งที่ไปบรรยายให้นักศึกษาปริญญาเอก ณ มหาวิทยาลัยเซี๊ยะเหมิน นครแห่งนี้มีการก่อสร้างเขื่อนเก็บน้ำไว้เป็นจำนวนมากเพื่อไม่ให้สูญเปล่าและสามารถใช้ประโยชน์ในทางอื่นได้อีกมากมาย ทั้งนี้ประโยชน์ของเขื่อนได้แก่
            1. แก้ปัญหาน้ำท่วม
            2. แก้ปัญหาฝนแล้ง
            3. มีน้ำไว้ใช้เพื่อการชลประทาน
            4. มีน้ำไว้ดับไฟป่า
            5. ผลิตไฟฟ้าโดยไม่ใช้น้ำมัน
            6. ทำการประมง
            7. สามารถผลิตน้ำประปา
            8. เป็นแหล่งท่องเที่ยว
            9. ทำให้ป่าไม้ชะอุ่ม ป่าไม้ขยายตัว
            10. ให้สัตว์ป่ามีน้ำดื่มกิน เป็นการส่งเสริมการแพร่พันธุ์สัตว์ป่า
            11. เป็นแนวป้องกันการรุกป่าและสัตว์ป่า
            12. ลดทอนโอกาสการเกิดน้ำท่วมในกรุงเทพมหานครและโดยรอบ
            13. ประหยัดงบประมาณแผ่นดินในการช่วยเกษตรกรในยามน้ำท่วม-ฝนแล้ง
            14. ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมโลก ฯลฯ

            ดร.โสภณส่งเสริมการสร้างเขื่อนโดยเฉพาะเขื่อนแม่วงก์ เพื่อประโยชน์ของป่าไม้สัตว์ป่าและประชาชน โดยดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: http://maewongdam.blogspot.com และที่ http://www.facebook.com/maewongdam

 


ไฟป่าบนดอยสุเทพ  (ที่มาของภาพ: https://www.thaipost.net/main/detail/61069)


บนภูเขาในนครเซียะเหมิน มีเขื่อนและอ่างเก็บน้ำเต็มไปหมด ดัดแปลงธรรมชาติเพื่อมนุษยชาติ
ที่มาของภาพ: http://bit.ly/1NVrkL4


www.facebook.com/maewongdam


www.maewongdam.blogspot.com

 

ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

เนื้อหาโดย: doctorsopon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: Sarasin Santayasuk, iluhoo, ร.ร., doctorsopon
 
ดับไฟป่าเชียงใหม่ด้วยการสร้างเขื่อน
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
นาซา” เปิดศึกชิง “ดาวอังคาร” โลกใบที่สอง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดังถึงคราวพ่อติ๊กออกโรง ป้อง 'เก้า เกริกพล' จากดราม่า #เจนนี่ได้หมดถ้าสดชื่น21 ภาพที่จะทำให้คุณรู้สึกว่าจุดจบของโลกใกล้มาถึงแล้ว."กรรชัย" ฟาดหนัก หลัง "แพท" หลุดปาก เข้าข้าง"เจนนี่"แม่ก็คือแม่!แอฟ'เคลื่อนใหวแล้วหลัง'แมท'มายุ่งกับลูกสาวตัวเองรัฐบาลอังกฤษ ซื้อเครื่องตรวจ DNA ของทักษิณ เพื่อตรวจโควิด 5.8 ล้านชุด!"เสรีพิศุทธ์" ลั่น บ่อนเกลื่อนเมือง เหตุตำรวจมีผลประโยชน์รับส่วย แฉเจ้าของบ่อนรวยรับอื้อวันละ 12 ล้าน จวกรัฐบาลขี้โม้มาทายประโยคคำจากรูปภาพกัน..!!สนุกเวอร์วันนี้ ธนาคารออมสิน เปิดให้กู้ฉุกเฉิน 50,000 รอบ 2 แล้วร้านขายอาหารไทยในต่างประเทศสาวไทยไกลบ้าน8 ค่าสินสอด ดาราสาวไปเที่ยวน่านอย่าลืมแวะไป สเวนเซ่นส์นะจระเข้ยักษ์ กินหนุ่มอายุ 14
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สุขภาพดี 5 นาที EP2 กินปิ้งย่าง ชาบู ไม่ระวัง เสี่ยงหูดับสุขภาพดี 5 นาที EP22 งูสวัดพันรอบตัว ตายจริงมั๊ย?นักโบราณคดีค้นหากรงเล็บของนกอายุ 3,300 ปีที่สูญพันธุ์ไปแล้ว 700 ปีที่ผ่านมาและผู้คนกล่าวว่าปี 2020 ไม่ใช่ปีที่เหมาะสมในการโคลนนิ่งภาพเกือบ 100 ปีแสดงให้เห็นว่าทรงผมรวันดาดั้งเดิมนั้นน่าทึ่งเพียงใด
ตั้งกระทู้ใหม่