Alcohol 70% & 95% ?
อย่างที่ทุกๆคนทราบกันว่า ช่วงนี้คือช่วงที่ แอลกอฮอล์ และเจลล้างมือนั้นขาดตลาดมาก ทำให้มีบางคนมองไปที่ แอลกอฮอล์ เข้มข้น 95% เพื่อหวังจะนำมาฆ่า ไวรัส Covid-19 ให้สิ้นซาก เพราะว่า ของที่เข้มข้นมากๆอย่าง แอลกอฮอล์ 95% นั้นอาจจะไม่ได้ฆ่าเชื้อได้ดีเท่าแอลกอฮอล์ 70% ก็ได้ แต่ก่อนอื่นจะมาแนะนำทำความเข้าใจกันก่อนว่า. . . .
แอลกอฮอล์นั้นสามารถกำจัดเชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆได้อย่างไร ?
ซึ่งจะเห็นได้ว่ากลไกการฆ่าเชื้อของแอลกอฮอล์นั้น เริ่มจากการสลายไขมันที่อยู่บริเวณเยื่อหุ้มเซลล์ของสิงมีชีวิต และดึงน้ำออกจากเซลล์ทำให้แบคทีเรีย และเชื้อโรคต่างๆค่อยๆแห้งตายไปในที่สุด
ถ้าอย่างนั้น ยิ่งแอลกอฮอล์เข้มข้นก็ยิ่งดี ?
ความจริงแล้วไม่ใช่แบบนั้น เพราะด้วยสมบัติ การระเหยง่ายของแอลกอฮอล์ ทำให้ยิ่งมีความเข้มข้นมาก แอลกอฮอล์ก็จะยิ่งระเหยไปในอากาศได้เร็วขึ้น ทำให้เมื่อเราเช็ดวัสดุ หรือวัตถุอะไรก็ตามด้วยแอลกอฮอล์ 95% แอลกอฮอล์ก็แทบจะระเหยออกไปจนหมดเกือบจะทันที ทำให้มันไม่สามารถฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรีย หรือไวรัสที่ติดอยู่บนวัสดุ หรือวัตถุได้ดีเท่าที่ควร เพราะการที่จะสามารถฆ่าเชื้อต่างๆนั้น นอกจากความเข้มเข้นของ แอลกอฮอล์ ที่เพียงพอแล้ว ยังต้องอาศัยเวลาเพื่อให้กลไกการฆ่าเชื้อของแอลกอฮอล์ได้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพอีกด้วย
เพราะฉะนั้น ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ที่ดี และเหมาะแก่การฆ่าเชื้อโรคมากที่สุดคือ 70-80% นั้นเอง
อ้างอิงจาก: https://www.liquor.or.th/mobile/aic/detail/แอลกอฮอล์เพื่อการสาธารณสุข-ALCOHOL-FOR-PUBLIC-HEALTH