หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เงินกู้ไม่ใช่เงินบริจาค: กกต.สหรัฐอเมริกาฟันธง

 กรณีการยุบพรรคอนาคตใหม่ กลายเป็นประเด็นว่าเงินกู้ถือเป็นเงินบริจาคหรือไม่ มาดูกรณีศึกษาของ กกต.สหรัฐอเมริกาสักหน่อย

            ก่อนอื่นต้องบอกไว้ก่อนว่าว่า “เงินกู้” ไม่ใช่ “เงินบริจาค” แน่นอน คิดได้ง่ายๆ  ถ้าใช่จริงเงินที่เรากู้สถาบันการเงินทั้งหลาย ก็คงไม่ต้องชดใช้แล้ว ถือเป็นเงินบริจาคไปแล้ว  เด็กประถมก็น่าจะรู้แล้วว่ากู้กับบริจาคมันคนละเรื่องกัน  บางคนอ้างว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ของประเทศสหรัฐอเมริกา ถือว่าเงินกู้เป็นเงินบริจาค  เรื่องแค่นี้เราก็ต้องฉุกคิดให้ได้ว่า ถ้าสหรัฐอเมริกาเห็นเช่นนั้นจริง หลักกฎหมายเขาระบุจริงว่าเงินกู้คือเงินบริจาค เขาจะมาแสดงออกว่าไม่เห็นด้วยกับการยุบพรรคอนาคตใหม่ได้อย่างไร

            สถานทูตสหรัฐประจำประเทศไทยออกแถลงการณ์ตอนหนึ่งว่า “. . .ประชาชนกว่า 6 ล้านคนได้ลงคะแนนเสียงเลือกพรรคอนาคตใหม่ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2562 คำพิพากษาให้ยุบพรรคอนาคตใหม่อาจนำไปสู่การลิดรอนสิทธิ์ของผู้ลงคะแนนเสียงเหล่านั้น. . .” <1>  ด้านสหภาพยุโรป ก็แถลงว่า “. . .คำตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ซึ่งเป็นพรรคการเมืองฝ่ายค้านหลักพรรคหนึ่งของไทยในวันนี้ ถือเป็นการถดถอยของพหุนิยมทางการเมืองก็ว่าได้ เนื่องเพราะพรรคอนาคตใหม่ได้รับคะแนนเสียงจากประชาชนชาวไทยมากกว่า 6 ล้านคะแนนเสียง. . .เป็นก้าวย่างที่ไม่สอดคล้องแต่อย่างใดต่อกระบวนการฟื้นฟูพหุนิยมทางการเมืองซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อปีที่แล้ว พื้นที่ทางการเมืองของประเทศไทยควรจะเปิดกว้างเพื่อให้ทุกฝ่ายได้มีส่วนร่วม. . .” <2>

            คิดให้ชัดๆ ก็คือ ถ้าเงินกู้ของพรรคอนาคตใหม่ถือเป็นเงินบริจาค ผิดกฎหมายของทั้งสหรัฐอเมริกาและอียู ทั้งสหรัฐอเมริกาและอียูจะออกมาแสดงความเห็นในเชิงไม่เห็นด้วยกับการยุบพรรคอนาคตใหม่ได้อย่างไร

 

       ทีนี้มาดูข้อกฎหมายของ กกต.สหรัฐอเมริกาให้ชัดเจนดีกว่า ในหมวดการจัดการเงินกู้ หนี้และเงินยืมล่วงหน้าของผู้สมัครรับเลือกตั้ง (Handling candidate loans, debts and advances) ระบุไว้ว่า “A loan from a person or committee to a candidate or political committee is a contribution to the extent that it remains unpaid. Once repaid in full, a loan no longer counts against the contributor’s contribution limit”.

            คำว่า “person” หมายรวมถึง “An individual, partnership, political committee, corporation, labor organization or any other organization or group of persons, not including the federal government. 11 CFR 100.10.”

            คำว่า “candidate” หมายถึง “An individual seeking nomination for election, or reelection, to a federal office becomes a candidate when he or she (or persons working on his or her behalf) receives contributions or makes expenditures that exceed $5,000.”

            คำว่า “contribution” หมายรวมถึง “A gift, subscription, loan, advance or deposit of money or anything of value given to influence a federal election; or the payment by any person of compensation for the personal services of another person if those services are rendered without charge to a political committee for any purpose. 11 CFR 100.52(a) and 100.54.”

            สำหรับท่านที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษก็สามารถแปลง่ายๆ ด้วย google แปลภาษาก็ได้ ซึ่งก็ได้ความโดยสังเขปว่า  “เงินกู้จากบุคคล (Person = คนๆ หนึ่ง หจก. บริษัท องค์กรแรงงานหรืออื่นใด) ไปยังผู้สมัคร (ที่รับเงินตั้งแต่ 5,000 เหรียญสหรัฐขึ้นไป-ไม่ได้จำกัดว่าไม่เกิน 5,000 เหรียญ) เป็นเงินสนับสนุน (Contribution คำรวมๆ ที่ใช้ได้ตั้งแต่เงินบริจาค เงินกู้ เงินยืม เงินฝากที่ใช้เพื่อการหาเสียง) ที่ยังคงค้างชำระ เมื่อชำระคืนแล้ว เงินกู้จะไม่ถูกนับรวมกับวงเงินสนับสนุนของผู้สนับสนุนอีกต่อไป” โดยนัยนี้เงินบริจาคไม่ต้องใช้คืน แต่เงินกู้ต้องใช้คืน  เงินกู้กับเงินบริจาคจึงไม่ใช่เรื่องเดียวกัน

            การพยายามตีความส่งเดชว่าในสหรัฐอเมริกาถือว่าเงินกู้กับเงินบริจาคเป็นเรื่องเดียวกัน จึงเป็นการหาเรื่องใส่ร้ายผู้อื่น

เนื้อหาโดย: doctorsopon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: nj009, Sarasin Santayasuk, Manot SS, Suchada Pichitwittay, iluhoo, nuudaw, Taweelux, Monthida Riabriang
 
 
ชื่อ
เงินกู้ไม่ใช่เงินบริจาค: กกต.สหรัฐอเมริกาฟันธง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บุกบ้านของ คุณหน่อง ปลื้มจิตร นักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติไทย กับ Training at Homeนักบวชอินเดียทำพิธีกรรมกำจัดไวรัสโคโรนา ด้วยการฝังตัวในดินโคลนที่ล้อมรอบด้วยเปลวไฟแผดเผาย้อนรอย!! สยองขวัญเที่ยวบินมรณะ 223 ศพกระจายเกลื่อน 3 ตร.กม.! ปีกขวาเดินหน้า ปีกซ้ายเบรค เลยระเบิด!!เมื่อฝรั่งเอา "รถตุ๊กตุ๊ก" ไปทดสอบในสนามแข่งรถที่เยอรมนีชาวประมงจับปลาทูน่ายักษ์หนัก 305 กิโลกรัม ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจับได้ในน่านน้ำสเปนส่อง 2 ทายาท 'หมอทวีศิลป์' โฆษก ศบค. หล่อดีกรีไม่ธรรมดารายได้และของประจำตำแหน่งของฮองเฮาและพระสนมสมัยราชวงศ์ชิง3 ผลเสียจากการใช้สารกำจัดศัตรูพืชพาราควอต-คลอร์ไพริฟอส
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ย้อนรอย!! สยองขวัญเที่ยวบินมรณะ 223 ศพกระจายเกลื่อน 3 ตร.กม.! ปีกขวาเดินหน้า ปีกซ้ายเบรค เลยระเบิด!!ที่มาของคำว่า "ลูกทรพี" และ "วัดรอยเท้า"ส่อง 2 ทายาท 'หมอทวีศิลป์' โฆษก ศบค. หล่อดีกรีไม่ธรรมดาวิธีอัดเสียงร้องให้ดี ต้องให้ดังกี่ dB? (นำไปใช้ได้กับการอัดเสียงดนตรีได้ด้วย)
ตั้งกระทู้ใหม่