หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

" ศาลเจ้าไหหลำ " ปากกะแดะ

เนื้อหาโดย Go together


" ศาลเจ้าไหหลำปากกะแดะ "

ต.กะแดะ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี

 

 

ถ้าท่านใดยังไม่เคยไปเที่ยวขอแนะนำให้ลองไปสักครั้ง !!!

 

 

        คุณตานิกูล  ชูลีธรรม ชาวบ้านปากน้ำกะแดะซึ่งเป็นชาวจีนอพยพมาจากเกาะไหหลำ ได้เล่าให้ฟังว่า เมื่อ 200 กว่าปีที่ผ่านมา ( ตอนนั้นคุณตายังไม่เกิด ) เป็นเรื่องเล่าขานต่อๆกันมา มีคนจีนโดนพายุซัดมาติดเกาะที่นี่

 

คุณตานิกูล  ชูลีธรรม

 

        เมื่อน้ำลงเรือสำเภาของคนจีนไปต่อไม่ได้ ต้องรอให้น้ำขึ้น ระหว่างรอก็อยู่ที่นี่ เมื่อน้ำขึ้นก็ถอยเรือออกไป คนจีนที่มาจากประเทศจีนก็อาศัยอยู่บริเวณนี้ เมื่อเรือสามารถออกไปได้บางคนก็กลับประเทศจีนไป บางคนก็ไม่อยากกลับ เพราะพวกเขาเห็นว่าทะเลที่นี่อุดมสมบูรณ์ ตอนที่น้ำขึ้นพายุซัดชายฝั่งขึ้นมา ปลา กุ้ง ปู มีเต็มไปหมด ที่นี่น่าอยู่ของกินมีเยอะบางคนก็ไม่กลับประเทศจีนไปเลย   

 

 

 

        หลังจากที่ชุมชนชาวจีนได้อพยพมาอยู่ที่ปากน้ำกะแดะแล้ว ได้มีการสร้างศาลเจ้าไหหลำบ้านปากน้ำกะแดะ โดยนำเทพเจ้ากวนอูและเทพเจ้าองค์ 108 เพราะสมัยก่อนคนจีนที่เดินเรือด้วยเรือสำเภาทั้งหมด นับถือเทพเจ้าองค์ 108 เพราะเทพเจ้าองค์ 108 เป็นเทพเจ้าที่คอยปกปักรักษาท้องทะเล

 

 

        คนปากกะแดะจึงนับถือเทพเจ้าองค์ 108 เพราะเวลาเกิดเภทภัยต่างๆ ท่านจะบอกผ่านทางร่างทรงช่วยบอกต่อๆ กันไปผ่านลูกหลานให้ทราบทุกคนว่าจะเกิดพายุใหญ่ขึ้นมา จะเกิดลมแรง พายุแรง ฝนตกหนัก ที่เป็นอันตรายต่อเรือประมงได้ท่านจะบอกกล่าวผ่านร่างทรงทุกครั้ง

 

 

 

        จะบนบานศาลกล่าวสิ่งใดจากเจ้าพ่อกวนอู หรือองค์108 ส่วนใหญ่จะประสบความสำเร็จ จึงทำให้คนนับถือกันมาก

 

 

 

        หากใครมาปากน้ำกะแดะ แล้วมาไม่ถึงศาลเจ้าไหหลำปากน้ำกะแดะ ก็ถือว่ายังมาไม่ถึงปากน้ำกะแดะ

 

 

เนื้อหาโดย: Go together
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Go together's profile


โพสท์โดย: Go together
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: รับตัดต่อวีดีโอ ถ่าย, หนึ่งฤทัย, Go together
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกบทเรียนราคาแพง 111 ล้าน เมื่อความเชื่อใจกลายเป็นช่องโหว่ให้คนสนิทฉกฉวยเปิดอายุแท้จริงของ น้องจินนี่ ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดเขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทย"มัดหมี่ พิมดาว" แฉกลลวงสูญเงิน 8 ล้านบาท จากแรงศรัทธาเปิด 2 ข้อหาหนัก "ป้าแอน" แม่บ้านทคดีผสมเดทตอลในขวดนมเด็ก พบประวัติอาชญากรรมเมื่อปี 6710 วาทะเด็ดแห่งปี 2568 ที่คนไทยลืมไม่ลงเบสท์ คำสิงห์ เปิดใจข่าวซุบซิบกับ บิ๊ก ผญบ.ฟินแลนด์เมื่อจีนอยากทำหนัง The Shallows เป็นของตัวเอง จะเป็นยังไงแม่บ้านเดทตอลมหาภัยถูกจับกลางรายการ ยืนยันไม่ได้ตั้งใจวางยาเด็ก เข้าใจผิดคิดว่าเป็นนม พร้อมขอโทษผู้เสียหายจารกรรมพันธุ์พืชเปลี่ยนโลก ปฏิบัติการขโมย "ชา" จากแผ่นดินมังกรสู่อินเดีย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกเปิดอายุแท้จริงของ น้องจินนี่ ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดLuxuriate อนุญาตให้ตัวเองมีความสุขแบบไม่ต้องรู้สึกผิดความหวังใหม่ ผู้ป่วยโรคหัวใจ ชายออสเตรเลียคนแรกของโลกที่ใช้หัวใจเทียมทั้งหมดเมื่อจีนอยากทำหนัง The Shallows เป็นของตัวเอง จะเป็นยังไง"มัดหมี่ พิมดาว" แฉกลลวงสูญเงิน 8 ล้านบาท จากแรงศรัทธา
ไม่ไปถือว่าพลาดมากๆ "ภารตะกลางวอล์กกิ้งสตรีท" วันที่ 14-16 มีนาคม 2568 นี้เท่านั้นAmazing Pai Retreat Festival 2024 เปิดตัว “หุบเขาแห่งความสุข”เที่ยวนครปฐม ใกล้กรุงเดินทางง่าย สบายกระเป๋า6 จุดเช็คอินถนนที่สวยที่สุดในประเทศไทยมีที่ไหนบ้างมาดูกัน
ตั้งกระทู้ใหม่