หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

" ศาลเจ้าไหหลำ " ปากกะแดะ


" ศาลเจ้าไหหลำปากกะแดะ "

ต.กะแดะ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี

 

 

ถ้าท่านใดยังไม่เคยไปเที่ยวขอแนะนำให้ลองไปสักครั้ง !!!

 

 

        คุณตานิกูล  ชูลีธรรม ชาวบ้านปากน้ำกะแดะซึ่งเป็นชาวจีนอพยพมาจากเกาะไหหลำ ได้เล่าให้ฟังว่า เมื่อ 200 กว่าปีที่ผ่านมา ( ตอนนั้นคุณตายังไม่เกิด ) เป็นเรื่องเล่าขานต่อๆกันมา มีคนจีนโดนพายุซัดมาติดเกาะที่นี่

 

คุณตานิกูล  ชูลีธรรม

 

        เมื่อน้ำลงเรือสำเภาของคนจีนไปต่อไม่ได้ ต้องรอให้น้ำขึ้น ระหว่างรอก็อยู่ที่นี่ เมื่อน้ำขึ้นก็ถอยเรือออกไป คนจีนที่มาจากประเทศจีนก็อาศัยอยู่บริเวณนี้ เมื่อเรือสามารถออกไปได้บางคนก็กลับประเทศจีนไป บางคนก็ไม่อยากกลับ เพราะพวกเขาเห็นว่าทะเลที่นี่อุดมสมบูรณ์ ตอนที่น้ำขึ้นพายุซัดชายฝั่งขึ้นมา ปลา กุ้ง ปู มีเต็มไปหมด ที่นี่น่าอยู่ของกินมีเยอะบางคนก็ไม่กลับประเทศจีนไปเลย   

 

 

 

        หลังจากที่ชุมชนชาวจีนได้อพยพมาอยู่ที่ปากน้ำกะแดะแล้ว ได้มีการสร้างศาลเจ้าไหหลำบ้านปากน้ำกะแดะ โดยนำเทพเจ้ากวนอูและเทพเจ้าองค์ 108 เพราะสมัยก่อนคนจีนที่เดินเรือด้วยเรือสำเภาทั้งหมด นับถือเทพเจ้าองค์ 108 เพราะเทพเจ้าองค์ 108 เป็นเทพเจ้าที่คอยปกปักรักษาท้องทะเล

 

 

        คนปากกะแดะจึงนับถือเทพเจ้าองค์ 108 เพราะเวลาเกิดเภทภัยต่างๆ ท่านจะบอกผ่านทางร่างทรงช่วยบอกต่อๆ กันไปผ่านลูกหลานให้ทราบทุกคนว่าจะเกิดพายุใหญ่ขึ้นมา จะเกิดลมแรง พายุแรง ฝนตกหนัก ที่เป็นอันตรายต่อเรือประมงได้ท่านจะบอกกล่าวผ่านร่างทรงทุกครั้ง

 

 

 

        จะบนบานศาลกล่าวสิ่งใดจากเจ้าพ่อกวนอู หรือองค์108 ส่วนใหญ่จะประสบความสำเร็จ จึงทำให้คนนับถือกันมาก

 

 

 

        หากใครมาปากน้ำกะแดะ แล้วมาไม่ถึงศาลเจ้าไหหลำปากน้ำกะแดะ ก็ถือว่ายังมาไม่ถึงปากน้ำกะแดะ

 

 

เนื้อหาโดย: Go together
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Go together
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: รับตัดต่อวีดีโอ ถ่าย, หนึ่งฤทัย, Go together
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เกิดวันอะไร เสน่ห์แรงที่สุดห้างที่คนไทยไปเดินช็อปปิ้งมากที่สุดสถานที่ที่คนจีนนิยมไปเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทยพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่อร่อยที่สุดในโลกพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวหลอด ที่อร่อยที่สุดในโลกห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยสพฐ.ประกาศหยุดเรียน5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดเกิดวันอะไร รวยที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ถนนที่คดเคี้ยวที่สุดในโลกสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่จังหวัดพะเยา "พระพุทธรูป 108 องค์"จังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่อาชีพงานราชการในไทยที่มีหนี้สินมากที่สุด
เที่ยวนครปฐม ใกล้กรุงเดินทางง่าย สบายกระเป๋า6 จุดเช็คอินถนนที่สวยที่สุดในประเทศไทยมีที่ไหนบ้างมาดูกันANG SILA Fest 23–25 ธันวาคม 2565เก็บบรรยากาศ วัดม่วง อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง มาฝาก
ตั้งกระทู้ใหม่