หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ตั๊กแตนทะเลทรายรอดถูกจับทอด! เมินเข้าไทย ยันสภาพภูมิอากาศไม่เหมาะขยายพันธุ์

 

ตั๊กแตนทะเลทราย เมินเข้าไทย ยันสภาพภูมิอากาศไม่เหมาะขยายพันธุ์

 

กรมวิชาการเกษตร เกาะติดสถานการณ์ตั๊กแตนทะเลทราย พร้อมจัดทำทุกมาตรการสยบทัพตั๊กแตนจู่โจมไทย โล่งผู้เชี่ยวชาญตั๊กแตน FAO ฟันธงตั๊กแตนเบรกเข้าไทย ชี้ภูมิอากาศไม่เอื้อขยายพันธุ์ตั้งรกราก เผยตั๊กแตนทะเลทรายถูกจัดอันดับศัตรูพืชร้ายแรงระดับโลก ทั้งสุดยอดนักบิน นักกิน และนักขยายพันธุ์

 

นางสาวเสริมสุข สลักเพ็ชร์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร ชี้แจงสถานการณ์การระบาดล่าสุดของตั๊กแตนทะเลทราย ว่า องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ได้รายงานสถานการณ์ปัจจุบันฝูงตั๊กแตนทะเลทรายจำนวนมากได้แพร่ระบาดเข้าไปในเขตตะวันออกของปากีสถาน ซึ่ง FAO ได้ออกแถลงการณ์ว่าตั๊กแตนทะเลทรายได้แพร่ขยายพันธุ์ต่อไปตามแนวชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ในประเทศอิหร่าน แนวชายแดนของปากีสถาน และอินเดีย

 

โดยในขณะนี้พบการระบาดของฝูงตั๊กแตนใน 13 ประเทศ ได้แก่ เคนยา เอธิโอเปีย เอริเทรีย โซมาเลีย ซูดานใต้ อูกันดา จิบูตี เยเมน โอมาน ซาอุดิอาระเบีย อิหร่าน อินเดีย และปากีสถาน ซึ่งการระบาดของฝูงตั๊กแตนเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการขยายพันธุ์ของตั๊กแตน

 

นับตั้งแต่ทาง FAO ได้แจ้งข้อมูลการระบาดของตั๊กแตนทะเลทราย ซึ่งจัดเป็นเป็นศัตรูพืชที่มีความร้ายแรงระดับโลก กรมวิชาการเกษตรในฐานะหน่วยงานที่ทำหน้าที่องค์กรอารักขาพืชแห่งชาติของประเทศไทยได้ประสานงานกับสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศประจำกรุงโรมและผู้เชี่ยวชาญด้านตั๊กแตนทะเลทรายของ FAO อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่องมาโดยตลอด ซึ่งได้รับคำยืนยันว่าโอกาสที่ตั๊กแตนจะแพร่ระบาดเข้ามาถึงประเทศไทยมีน้อยมาก เนื่องจากสภาพภูมิอากาศที่ร้อนชื้นของประเทศไทยไม่เหมาะสมกับการดำรงชีวิตและการตั้งรกรากเพื่อขยายพันธุ์ของแมลงชนิดนี้ ซึ่งชอบสภาพอากาศแห้งแล้งแบบทะเลทราย รวมทั้งกระแสลมตะวันออกจะพัดพาตั๊กแตนให้บินไปทิศตะวันตกมากกว่าที่จะมาถึงไทย

 

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการเฝ้าระวังแมลงศัตรูพืชชนิดนี้ไม่ให้เข้ามาแพร่ระบาดทำความเสียหายผลผลิตทางการเกษตรของประเทศไทย กรมวิชาการเกษตรได้จัดทำมาตรการเฝ้าระวังและวางแผนที่จะทำการสำรวจเพื่อกำหนดแนวทางการป้องกันการเข้ามาแพร่ระบาดในประเทศไทยไว้ล่วงหน้าแล้ว โดยสำรวจแปลงพืชอาหารของตั๊กแตนทะเลทรายที่อยู่ในบริเวณชายแดนประเทศเพื่อนบ้านที่มีรายงานการระบาด

 

ตรวจสอบชนิดของตั๊กแตน โดยเปรียบเทียบกับรูปภาพตั๊กแตนทะเลทราย ในกรณีที่พบมีลักษณะใกล้เคียงตามภาพตัวอย่าง บันทึกตำแหน่งพิกัดภูมิศาสตร์จุดที่ให้เก็บตัวตั๊กแตนใส่ถุงพลาสติกที่เตรียมไว้ และนำส่งที่สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กรมวิชาการเกษตร เพื่อนำมาจำแนกชนิดว่าเป็นตั๊กแตนทะเลทรายหรือไม่

 

 

ในกรณีพบในเขตประเทศไทย ให้ทำการป้องกันกำจัดโดยวิธีการที่เหมาะสม เช่น ใช้ตาข่ายหรือสวิงจับตัวตั๊กแตนมาทำลายเพื่อป้องกันไม่ให้ตั๊กแตนผสมพันธุ์และวางไข่ ทำการป้องกันกำจัดโดยใช้สารฆ่าแมลงชนิดใดชนิดหนึ่งได้แก่ ฟิโพรนิล อีโทเฟนพรอกซ์ เดลทาเมทริน แลมป์ดาไซฮาโลทริน หรือพ่นด้วยเชื้อราเขียวเมตาไรเซียม หรือสารชีวภัณฑ์อื่น ๆ เช่น เชื้อโปรโตซัว นอกจากนี้ ยังสามารถนำตั๊กแตนทะเลทรายมาบริโภคได้โดยทอดให้สุกเช่นเดียวกับตั๊กแตนปาทังก้า

 

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวต่อไปว่า ตั๊กแตนทะเลทราย เป็นตั๊กแตนที่อพยพเป็นกลุ่มใหญ่ เพิ่มจำนวนได้อย่างรวดเร็ว สามารถกินพืชได้หลายชนิด เช่น ข้าว ข้าวโพด ข้าวฟ่าง ข้าวบาร์เลย์ อ้อย หญ้าเลี้ยงสัตว์ ฝ้าย ไม้ผล พืชผัก และวัชพืช โดยกินได้ทุกส่วนของพืช และสามารถกินอาหารได้ตลอดอายุไข ตั๊กแตนตัวเต็มวัยสามารถกินอาหารได้ในปริมาณเท่าน้ำหนักตัวต่อวัน (ประมาณ 2 กรัม/ตัว/วัน)หากมีการระบาดจะเกิดความเสียหายรุนแรง รวดเร็ว และเกิดความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

 

 

ตั๊กแตนทะเลทราย มีอายุยาวนานถึง 9 เดือน บินตามกระแสลมด้วยความเร็วประมาณ 19 กิโลเมตร/ชั่วโมง และบินสูงถึง 2,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล บินได้นาน 10 ชั่วโมงต่อครั้ง สามารถเดินทางได้ประมาณ 130 กิโลเมตร / วัน เพิ่มปริมาณอย่างรวดเร็วช่วงฤดูฝนที่มีพืชอาหารอุดมสมบูรณ์ และสามารถเพิ่มจำนวนได้ถึง 16 เท่าในรุ่นต่อไป ในพื้นที่ 1 ตารางกิโลเมตรที่มีตั๊กแตนประมาณ 40 ล้านตัว ใน 1 วันสามารถกินอาหารในปริมาณเดียวกับคน 35,000 คน หรือช้าง 6 ตัว

 

 

ตั๊กแตนทะเลทราย เมินเข้าไทย ยันสภาพภูมิอากาศไม่เหมาะขยายพันธุ์ กรมวิชาการเกษตร เกาะติดสถานการณ์ตั๊กแตนทะเลทราย...

โพสต์โดย สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร เมื่อ วันพุธที่ 19 กุมภาพันธ์ 2020

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร

https://www.facebook.com/photo?fbid=616145488953568&set=pcb.616115788956538
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารุมารุ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: ken 7, paktronghie, Tä Köhler
 
ตั๊กแตนทะเลทรายรอดถูกจับทอด! เมินเข้าไทย ยันสภาพภูมิอากาศไม่เหมาะขยายพันธุ์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ผู้จัดฯรุ่นใหญ่ บุ๋ม รัญญา ถึงกับเอ่ยปากขอลาออกจากวงการ หลังละครถูกวิจารณ์สนั่นทำ CG ห่วยหนุ่มแกร็บผงะ หลังลูกค้าฝากซื้อออยล์ บอกให้เข้ามาส่งในห้อง พอเปิดเข้าไปเหลือเสื้อผ้าแค่ตัวเดียวสาว 1 ในคนที่ไม่ยอมไปกักตัว จากเหตุการณ์ประท้วงทีสนามบินสุวรรณภูมิ โพสด่ากราดถึง รบ. ลงเฟสบุค“ปราชญ์ สามสี” เดือด พวกกลับจากต่างประเทศทำสนามบินป่วน ลั่น อันนี้เลว เอาไปติดคุกให้หมด รัฐบาลอย่ายอมแต้ว ณฐพร งานเข้า แค่โพสท์คลิปเต้นก็เจอดราม่าตอกหน้าหงาย!ตร.มีหลักฐานเด็ด“แคนดี้ รากแก่น”กับพวกโกงซื้อแอลกอฮอล์หมื่นลิตร!สาวแฉกลับจากต่างแดน ถูกพาไปกักตัว ให้นอนรวมกับคนอื่นGrab แถลง หลังโดนดราม่า เก็บค่าธรรมเนียมแพง จนชาวเน็ตด่า”ขอบคุณที่ซ้ำเติมช่วงโควิด”แพทย์จุฬาฯโชว์เครื่องตรวจ เชื้อโควิด-19 อัตโนมัติเครื่องแรกในไทยด่วน ดวงชีวัน โกมลเสน อดีตดาราสุดlซ็กซี่ เสียชีวิตแล้วโควิด-19 บุกสลัมที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียแล้วแม่แบมแบมฟ้อง ม.112 แอคเค้าท์ปลอมอีกราย...!! สังเวยโควิด เซียนมวยรุ่นเก๋าชื่อดัง "อื๊อ อพอลโล" ติดจากเวทีลุมพินี เสียชีวิตในวัย 74 ปี ที่ รพ.ทรวงอก เพื่อนร่วมวงการ ร่วมอาลัย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
หนุ่มไทยกลับจากสหรัฐฯ งงหนักเจอเจ้าหน้าที่ให้รอ 6 ชม. ไม่บอกอะไร ก่อนให้ขึ้นรถทัวร์จนรู้ความจริงถึงกับโวยวายทั้งคันกพท.ออกกฎเหล็ก ห้ามเครื่องบินจากทุกประเทศ บินเข้าไทย4-6 เม.ษ.ตัวเลขในรัฐนิวยอร์ก พบเสียชีวิตจากโควิด-19 วันเดียว562คนสาวแฉยับ ขอความเห็นใจกลับจากต่างประเทศ ที่พักที่รัฐบาลจัดให้ ให้นอนรวมกันห้องละ 3 คน รอจนตี 1 ไม่มีข้าวให้กิน
ตั้งกระทู้ใหม่