หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ปม จมอยู่กับอดีต”

เนื้อหาโดย เสาวนิจ

ความผิดพลาดในชีวิต มิใช่ละครนำกลับมาฉายซ้ำไม่ได้ แต่ชีวิตเริ่มต้นใหม่ได้ทุกวันอย่างมีความสุขคุณจะสร้างกำแพงหนาค่อยป้องกันการรบกวนจากสภาวะที่น่าวิตกกังวล ซึ่งจะนำไปสู่ความไม่สงบในจิตใจคุณ เพราะ คุณ ! ไม่เข้าใจกฎของธรรมชาติ
"คำเตือนใจผู้เขียนจากอาจารย์อ๊อด"

วิธีการแยบยลที่กฎของธรรมชาติสอนให้มนุษย์ รู้จักป้องกันและปกป้องตัวเอง นั้นคือ “มนุษย์ทุกคนต้องผ่านความเจ็บปวด จนรู้จักมัน ดีพอ ๆ กับอวัยวะ ส่วนหนึ่งของร่างกาย”

แล้วคุณเข้าใจความเจ็บปวดนั้นขนาดไหน  พอที่จะทำให้คุณรู้ได้ว่านั้นคือธรรมชาติ แล้วไม่ทำให้คุณไม่จมอยู่กับความเจ็บปวดจนกลายเป็น “ปมในอดีต”

มีคนเคยบอกผู้เขียนว่า การที่เราจดจำอดีต การเขียนเรื่องราวในอดีต คือ “ปม จมอยู่ในอดีต”  อะไรคือ ปม คำถามที่วิ่งสวนมาทันทีในหัวของผู้เขียน เพราะ จากการพยายามฝึกและเข้าใจกฎของธรรมชาติสอนให้ผู้เขียนเข้าใจ ในทุกเรื่องที่เข้ามาปะชีวิตค่อยๆถอดจนผ่านมันมาได้  ไม่ว่าสุขหรือทุกข์ก็ตาม แล้วมีเหตุผลใดที่จะทำให้การที่ผู้เขียนเลือกจดจำเป็นอดีต  ให้คอยเป็นเครื่องนำทางไม่ให้หลงเข้าไปในวังวนในเหตุแห่งทุกข์เท่านั้น มิได้คิดว่าตนเองจะจมอยู่ในห่วงแห่งทุกข์นั้น เล่าเรื่องอดีตทุกครั้งมีแต่ความภาคภูมิใจที่เรากลับผ่านพ้นเรื่องราวเหล่านั้นมาได้ของทุกช่วงชีวิต  จนระยะหลังยิ่งคิด ยิ่งเขียน ยิ่งถ่ายทอดก็นั่งยิ้มกับสิ่งที่ผ่านมา นึกขำขันกับการต่อสู้ ที่ร้ายกว่าเจ็บปวดร่างกายคือการต่อสู้ด้านจิตใจ นึกไปก็ยิ้มไปเสมอ เพราะ เราเข้าใจมัน

ผู้เขียนป้องกันตัวเองจากความเจ็บปวดแต่ผู้เขียนก็มีความศรัทธาอย่างแรงกล้า เสมอมาว่า “คนเราหากพยายาม อดทน อดกลั้น เรียนรู้ ย่อมทำให้ชีวิตเราดีขึ้น และมันก็เกิดผลที่ดีขึ้นจริง ๆ นะ ถึงแม้ว่ายังไม่ถึงที่สุดก็ตาม แล้วนิยามที่ว่า “ที่สุด” ของแต่ละคนก็ไม่เท่ากันเพราะหากคนที่ใช้คำว่าที่สุดมาการันตีผลงานของตนเอง  ยังถือว่าไม่ประสบความสำเร็จ เพราะคนที่จะประสบความสำเร็จได้นั้นคือคนที่ยังทำไปเรื่อย ๆไม่หยุดที่จะพัฒนาไม่มีคำว่า “ที่สุด”

แน่นอนว่าคนที่เดินไปถึงจุดที่สูงที่สุดมักตกลงมาสู่จุดที่ต่ำสุดเพราะไม่มีทางก้าวแล้ว มนุษย์ยังต้องก้าวเดินทุกวันหากมีลมหายใจ

แล้วมีความจำเป็นอะไรที่ผู้อ่านจะทำให้เรื่องในอดีตเป็น “ปม” ความผิดพลาดในชีวิต มิใช่ละครนำกลับมาฉายซ้ำไม่ได้ แต่ชีวิตเริ่มต้นใหม่ได้ทุกวันอย่างมีความสุข จดจำแต่ไม่อยู่ในอดีตที่โหยร้ายกับจิตใจ  เดินออกมาจากมันและหันกลับไปตะโกนใส่มันดัง  ๆ ว่า  “ เงายังไงก็เงา ไม่ใช้ตัวจริง มองกับพระอาทิตย์กี่ครั้งมึงก็ไม่สามารถทับร่างเราได้อยู่ดีถึงพยายามขนาดไหน”  แล้วเราจะมาป่วยการกับเงาบางอย่างในตัวเราแล้วสร้างำแพงขึ้นมาเองทำไม  กำแพง จิตใจที่เราสร้างมันอันตรายกว่า ความจำปวดที่ธรรมชาติสร้างมาทดสอบเราเสียด้วยซ้ำไป

มาค่ะ มาลองผลักเงาดำออก กระทืบกำแพงใจทิ้ง กล้าเผชิญปัจจุบัน และให้อดีตคอยดันเราสู่อนาคตกัน

13/01/62  ว่าที่ร้อยตรีหญิงเสาวนิจ ปากบารา

เนื้อหาโดย: เสาวนิจ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เสาวนิจ's profile


โพสท์โดย: เสาวนิจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: พฤหัสบดีราศีพฤษภ, Supphakarn, Narin Pakbara
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมแพงที่สุด อันดับที่หนึ่งของประเทศไทยเอกสารครบก็ไม่รอด สนามบินสุวรรณภูมิ ปฏิเสธชาวกัมพูชาเข้าประเทศชาวกัมพูชานับแสนชุมนุมกลางพนมเปญ เรียกร้องรัฐคว่ำบาตรไทยทุกด้านสรุปสีสัน ออสการ์ 2026: ลีโอนาร์โด สร้างมีมใหม่กลางเวที Oscars ครั้งที่ 98 จนว่อนโซเชียลเปรียบเทียบเงินเดือนและสวัสดิการ ของสายการบินในไทยกับต่างชาติ..7 จังหวัดในไทยมีแหล่งน้ำมันดิบบนบก เปิดแผนที่ขุมพลังงานสำคัญหมวกขุนนางจีน ทำไมต้องมีปีกยาว และแท่งที่ถือเข้าเฝ้าฮ่องเต้คืออะไร?ฐานเงินเดือน"อาจารย์มหาวิทยาลัย"5 ความเข้าใจผิดเรื่องการชาร์จมือถือ ที่อาจทำให้แบตเสื่อมเร็วโดยไม่รู้ตัวค่าตอบแทนพนักงานต้อนรับบนเรือสำราญ😯 ชวนเข้ามาดูภาพถ่ายหายากของปรากฏการณ์อันน่าทึ่งที่พิสูจน์ว่าโลกนี้เต็มไปด้วยสิ่งที่น่าพิศวง 😉โรงเรียนในประเทศไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในระดับโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมฮิปโปต้องแช่น้ำวันละเกือบ 16 ชั่วโมง?เจ้าสาววัย 27 ตัดสินใจยกเลิกงานแต่ง หลังรู้ค่าใช้จ่ายพุ่งสูงนักวิจัยเผยสูตรอียิปต์โบราณ ใช้น้ำนมแม่รักษาโรคตาเมื่อ 3,500 ปีก่อนคิม จงกุก เผยใน Running Man ป่วยโรคหายาก กำลังรักษาตัวโรงเรียนในประเทศไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในระดับโลก
ตั้งกระทู้ใหม่