หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

คุณรู้หรือไม่...แท้จริงแล้ว "มะเร็ง" เกิดจากอะไร?

        สถานการณ์โรคมะเร็งในภาพรวมของประเทศไทย จากสถิติของกองยุทธศาสตร์และแผนงาน กระทรวงสาธารณสุข พบว่า โรคมะเร็งเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต อันดับ 1 ตั้งแต่ปี 2541 ของการเสียชีวิตทั้งหมด ซึ่งสูงกว่าอัตราดารเสียชีวิตจากอุบัติเหตุและโรคหัวใจเฉลี่ย 2 ถึง 3 หรือมีผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งเฉลี่ย 8 ราย:ชั่วโมง 

       ข้อมูลสติถิโรคมะเร็งของประเทศไทยในปี 2556 - 2558 จากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ รายงานมีจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 122,757 ราย มะเร็งที่พบบ่อย 5 อันดับแรก และเป็นอันดับที่ทำให้เสียชีวิตติดอันดับแรกยาวนาน ได้แก่

       1. มะเร็งตับและท่อน้ำดี

       2. มะเร็งปอด

       3. มะเร็งเต้านม

       4. มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง

       5. มะเร็งปากมดลูก

       คุณมีความรอบรู้โรคมะเร็งมากน้อยแค่ไหน?

       มีปัจจัยเสี่ยงเป็นจำนวนมากที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการดำเนินชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์ การรับประมานอาหารประเภทเนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก เบคอน แฮม การรับประทานอาหารเนื้อแดง เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อแกะ การได้รับสารก่อมะเร็งจากสิ่งแวดล้อม การมีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน(หรืออยู่ในภาวะอ้วน) และการขาดการออกกำลังกาย

       จากที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นได้ว่า "มะเร็ง" ไม่ใช่เรื่องของเคราะห์กรรมหรือบาปบุญ แต่เป็นผลพวงของการใช้ชีวิตและสภาพแวดล้อม ดังนั้น เราควรตระหนักถึงความสำคัญของการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงเพื่อการป้องการโรค หรือการไปตรวจคัดกรองมะเร็งในผู้ที่มีร่างกายปกติเป็นเรื่องท้าทาย และไม่ง่ายในทางปฏิบัติ

       คนไทยส่วนใหญ่ยังไม่มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคมะเร็ง ยังคงมีความเชื่อผิดๆ ที่บอกต่อกันมา อีกทั้งปัจจุบันสื่อสังคมออนไลน์เข้ามามีอิทธิพลต่อคนในสังคม ทำให้การกระจายข่าวสารไปมนวงกลว้างอย่างรวดเร็ว อยากต่อการควบคุม และการบริหารจัดการข้อมูลที่ถูกต้องเหมาะสม หากข้อมูลที่ถูกนำเข้าสื่อสังคมออนไลน์เป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง หรือถูกบิดเบือน (Fake News) จะสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชน ซึ่งหน่วยงานภาครัฐมีงบประมาณและบุคลากรไม่เพียงพอในการประชาสัมพันธ์ หรือโต้ตอบข้อมูลที่ผิดๆ ได้ทันท่วงที 

.........................................................................................

เราหันมาออกกำลังกายให้เป็นชีวิตประจำวัน ด้วยวิธีพื้นฐาน คือ การเดินทุกวัน

เช่น 7-11 มีระยะจากบ้านเพียง 500 เมตร ควรเดินไปซื้อของ, การเดินรอบบ้านจัดเก็บของ ฯลฯ

และค่อยเพิ่มระดับการออกกำลังในรูปแบบอื่นๆ เช่น การเดินเร็ว การวิ่ง ฯลฯ

 ออกกำลังกายให้ติดนิสัย ป้องกันง่ายกว่าการรักษา ตรวจสุขภาพประจำปี

เนื้อหาโดย: ส้มตำปูปลาร้า, สช.
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: MrsCatTiger
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, ส้มตำปูปลาร้า
 
คุณรู้หรือไม่...แท้จริงแล้ว "มะเร็ง" เกิดจากอะไร?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวเม้ามอยกับเพื่อน วิธีหาผัว ช่วงเคอร์ฟิวบริษัทส่งของเจ้าดัง พนง. แห่ลาออก ทิ้งพัสดุกองเต็มคลัง"เห็นใจพวกเราด้วย" น่าจะเป็นคำที่พนักงานเคอรี่ทั่วประเทศอยากจะบอกกับทุกคนแชร์สนั่น เผยภาพ ของที่ส่งมาที่คลัง​สินค้า รอการจำหน่าย!! เห็นแล้วสงสารพนักงานจังหวัดบุรีรัมย์ แต่งตั้ง”เนวิน ชิดชอบ”ยอด COVID ล่าสุด จีนหลุด TOP5 แล้ว ฝรั่งเศสขึ้นแซงจีน อเมริกา ทะลุสามแสนหนุ่มโต้ กักตัว ไม่ได้แย่อย่างที่คิด วอนรับผิดชอบให้ความร่วมมือเปิดภาพ สถานที่กักตัว อาหารการกิน สำหรับคนที่บ่นด่าเรื่องสถานที่กักตัวสัตหีบ ว่าทหารเรือเค้าดูแลรับรองยังไงจับได้อีก 1 ราย มือวางเพลิง ต้นเหตุไฟไหม้หนักที่เชียงใหม่สาวไลฟ์สดขายรองเท้ามือ 2 ใส่ดันทรงให้ลูกค้าดู ก่อนวิ่งหนีป่าราบเพราะตัวที่โผล่หัวออกมาสาวงานเข้า โพสข้อความ ถูกจับ คนแรกของ พ.ร.ก.ฉบับนี้ เพิ่งเคยได้กินข้าวหลวง! ครั้งแรกแมทธิว ลิเดีย ผลตรวจล่าสุดพยาบาลสาวมะกันร่ำไห้ จำใจต้องลาออก เพราะ รพ. ไม่ให้สวมหน้ากากอนามัย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ไม่มีแอลกอฮอล์ เดทตอลราคาแพง ทำไงดีกักตุน เก็บตัว อย่ามัวแต่กิน เพราะคุณอาจเป็นเบาหวานได้ชะอม" ผักหาง่าย แต่ประโยชน์มหาศาล ที่คิดไม่ถึงภาษาแมวไม่ยากอย่างที่คิด แค่เปิดใจเรียนรู้แล้วจะเข้าใจแมวมากขึ้นแน่นอน
ตั้งกระทู้ใหม่