หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

แบคทีเรียกับไวรัสเหมือนหรือต่างกันอย่างไร?

การติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัสมีหลายสิ่งที่เหมือนกัน การติดเชื้อทั้งสองประเภทเกิดจากจุลินทรีย์ - แบคทีเรียและไวรัสตามลำดับ - และแพร่กระจายโดยสิ่งต่าง ๆ เช่น:

  • ไอและจาม
  • สัมผัสกับผู้คนที่ติดเชื้อโดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่านการจูบและการมีเพศสัมพันธ์
  • สัมผัสกับพื้นผิว อาหารและน้ำที่ปนเปื้อน
  • สัมผัสกับสิ่งมีชีวิตที่ติดเชื้อ รวมถึงสัตว์เลี้ยง ปศุสัตว์และแมลง เช่นหมัดและเห็บ

จุลินทรีย์สามารถทำให้เกิด:

  • การติดเชื้อเฉียบพลันในระยะเวลาสั้น
  • การติดเชื้อเรื้อรังซึ่งสามารถอยู่ได้นานหลายสัปดาห์ หลายเดือนหรือตลอดชีวิต
  • การติดเชื้อแฝง ซึ่งอาจไม่ทำให้เกิดอาการในตอนแรก แต่จะถูกกระตุ้นให้เกิดอาการได้ในภายหลังในช่วงระยะเวลาเป็นเดือนและปี

สิ่งสำคัญที่สุด คือการติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัสสามารถทำให้เกิดโรคไม่รุนแรง ปานกลางและรุนแรงได้

ตลอดประวัติศาสตร์มีผู้เสียชีวิตเป็นหลายล้านคนจากโรค เช่น กาฬโรค ซึ่งมีสาเหตุมาจากแบคทีเรีย Yersinia pestis และไข้ทรพิษ ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสฝีดาษ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาการติดเชื้อไวรัสที่ระบาดใหญ่ที่สำคัญ 2 ครั้ง ได้แก่ การระบาดของไข้หวัดใหญ่สเปน” ในปี 1918-1919 ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไป 20-40 ล้านคนและการแพร่ระบาดของ HIV/AIDS ที่ระบาดไปทั่วโลกในปี 2013 เพียงปีเดียวมีคนเสียชีวิตถึง 1.5 ล้านคน

การติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัสสามารถทำให้เกิดอาการคล้ายกัน เช่นไอและจามมีไข้อักเสบอาเจียนท้องร่วงเหนื่อยล้าและเป็นตะคริว - ทั้งหมดนี้เป็นวิธีที่ระบบภูมิคุ้มกันพยายามกำจัดเชื้อออกจากร่างกายของสิ่งมีชีวิตที่ติดเชื้อ แต่การติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัสแตกต่างกันในหลายประการที่สำคัญเนื่องจากมันมีความแตกต่างในโครงสร้างและวิธีที่พวกมันตอบสนองต่อยา

ความแตกต่างระหว่างแบคทีเรียและไวรัส

แม้ว่าแบคทีเรียและไวรัสทั้งคู่จะเล็กเกินกว่าจะมองเห็นได้หากไม่ใช้กล้องจุลทรรศน์ แต่พวกมันก็แตกต่างกันเหมือนยีราฟที่ต่างจากปลาทอง

แบคทีเรียเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวที่มีความซับซ้อน หลายชนิดมีผนังแข็งและเยื่อหุ้มบาง ๆคล้ายยางที่ล้อมรอบของเหลวภายในเซลล์ พวกมันสามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยตัวมันเอง จากบันทึกซากฟอสซิลแสดงว่ามีแบคทีเรียอยู่มานานประมาณ 3.5 พันล้านปีและแบคทีเรียสามารถอยู่รอดได้ในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ รวมถึงภายใต้ความร้อน ความเย็น สารกัมมันตภาพรังสีและร่างกายมนุษย์

เชื้อแบคทีเรียส่วนใหญ่ไม่เป็นอันตรายและบางชนิดช่วยย่อยอาหาร ทำลายจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค ต่อสู้เซลล์มะเร็งและให้สารอาหารที่สำคัญ มีแบคทีเรียน้อยกว่า 1% ที่ทำให้เกิดโรคในคน

ไวรัสนั้นมีขนาดเล็กกว่า: ขนาดที่ใหญ่ที่สุดมีขนาดที่เล็กกว่าแบคทีเรียที่เล็กที่สุด สิ่งที่พวกมันมี คือผนังหุ้มที่เป็นโปรตีนและมีแกนกลางเป็นสารพันธุกรรม ทั้ง RNA หรือ DNA ต่างจากแบคทีเรีย คือไวรัสไม่สามารถอยู่รอดได้หากไม่มีโฮสต์ พวกมันจะเพิ่มจำนวนได้โดยยึดติดกับเซลล์เท่านั้น ส่วนใหญ่พวกมันจะ reprogram เซลล์เพื่อให้สร้างไวรัสตัวใหม่จนกว่าเซลล์จะแตกและตาย บางกรณีพวกมันเปลี่ยนเซลล์ปกติให้เป็นเซลล์มะเร็ง

ไวรัสแตกต่างจากแบคทีเรีย ไวรัสส่วนใหญ่ทำให้เกิดโรคที่ค่อนข้างเฉพาะเจาะจงกับชนิดของเซลล์ที่พวกมันโจมตี ยกตัวอย่าง เช่นไวรัสบางชนิดโจมตีเซลล์ตับ ระบบทางเดินหายใจ หรือเลือด บางกรณีไวรัสมีเป้าหมายที่มันโจมตีเป็นแบคทีเรีย

แปลโดย: The eagle
ที่มา: https://www.webmd.com/a-to-z-guides/bacterial-and-viral-infections
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: THE EAGLE
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: NewsNew
 
แบคทีเรียกับไวรัสเหมือนหรือต่างกันอย่างไร?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สวยจนมีคนชวนเข้าวงการ 'น้องออมสิน' ลูกสาว 'จ่อย ไมค์ทองคำ' นักร้องดังพ.ญ.ไฮด์ปาร์คเดือด! ม็อบเหลือง ซัดนักการเมืองปลุกปั่น ลั่น!หากเจอหน้าจะเข้าไปตบ ยอมติดคุกมาจ้า!! อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา พิม นาคำไฮ เน็ตไอดอลของเจ้“แม่น้องชมพู่” ทนไม่ไหว!! โพสต์เหน็บ “ลุงพล” แบบนี้มีเงิบ!!ไฟไหม้สายสื่อสาร ตรงข้าม SCB สำนักงานใหญ่ ทำรถติดหนักแต่เช้า คาดสาเหตุมาจากไฟฟ้าลัดวงจรแอฟ ทักษอร ยกขบวนพาน้องปีใหม่ สวมผ้าไทยทำบุญไหว้ศาลหลักเมืองรอนับเงินอย่างเดียว! "ดี้ นิติพงษ์" อดใจไม่ไหว โผล่คอมเม้นท์ "ร้านกาแฟปกป้องสถาบัน"ปารีณา ท้าแกนนำ! เจอกันผ่านสื่อ ลั่น! "มากี่คนก็ได้ ปารีณาไปคนเดียว"ลูกค้าโวย สั่งข้าวกล่อง 40 บาท รอนาน แถมได้หอยนางรมเกือบเน่า ข้าวกระเพราวิญญาณปลาหมึก“กนก” อดไม่ได้! โผล่แสดงความเห็น ชายยืนเดี่ยวชูพระบรมฉายาลักษณ์!!โผล่อีก!! ป้ามหาภัย! พฤติกรรมเดิม โกงเงินทอน จอมหนีบเงินอาละวาดซ้ำชาวเน็ตอดสงสารไม่ได้ หลังเห็น ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ นั่งคุยกับลูกสาว น้องวีจิ ผ่านวิดีโอคอลอ้น สราวุธ ปลื้มปิติ หลังร่วมรับเสด็จในหลวงและพระราชินี พร้อมแคปชั่นว่า ผืนดินที่ร้อนระอุ ...จะไม่สามารถปลูกต้นไม้ได้งอกงามแพนเค้ก-พี่หมี คู่รักคู่บุญ ควงคู่ทำบุญกฐิน สวมชุดไทยสง่างาม สาวแพนได้โพสต์บอกว่า แพนและครอบครัวได้มีโอกาสเป็นเจ้าภาพที่วัดโพธิ์กระสังข์ ในปีนี้ค่ะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด MISCELLANEOUS-จิปาถะ
ทหารรัสเซียเมาขับรถถังฝ่ากำแพงเข้าสนามบิน"ปลิงทะเล" จำนวนมากเกยหาดจันทบุรีบัณฑิต: ผู้ทรงความรู้ ผู้มีปัญญา นักปราชญ์กรณีหญิงฝรั่งเศสติดโควิดในประเทศไทย: พบเชื้อโควิดบนอุปกรณ์ฟิตเนส ในสถานที่กักตัว
ตั้งกระทู้ใหม่