หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

แบคทีเรียกับไวรัสเหมือนหรือต่างกันอย่างไร?

การติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัสมีหลายสิ่งที่เหมือนกัน การติดเชื้อทั้งสองประเภทเกิดจากจุลินทรีย์ - แบคทีเรียและไวรัสตามลำดับ - และแพร่กระจายโดยสิ่งต่าง ๆ เช่น:

  • ไอและจาม
  • สัมผัสกับผู้คนที่ติดเชื้อโดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่านการจูบและการมีเพศสัมพันธ์
  • สัมผัสกับพื้นผิว อาหารและน้ำที่ปนเปื้อน
  • สัมผัสกับสิ่งมีชีวิตที่ติดเชื้อ รวมถึงสัตว์เลี้ยง ปศุสัตว์และแมลง เช่นหมัดและเห็บ

จุลินทรีย์สามารถทำให้เกิด:

  • การติดเชื้อเฉียบพลันในระยะเวลาสั้น
  • การติดเชื้อเรื้อรังซึ่งสามารถอยู่ได้นานหลายสัปดาห์ หลายเดือนหรือตลอดชีวิต
  • การติดเชื้อแฝง ซึ่งอาจไม่ทำให้เกิดอาการในตอนแรก แต่จะถูกกระตุ้นให้เกิดอาการได้ในภายหลังในช่วงระยะเวลาเป็นเดือนและปี

สิ่งสำคัญที่สุด คือการติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัสสามารถทำให้เกิดโรคไม่รุนแรง ปานกลางและรุนแรงได้

ตลอดประวัติศาสตร์มีผู้เสียชีวิตเป็นหลายล้านคนจากโรค เช่น กาฬโรค ซึ่งมีสาเหตุมาจากแบคทีเรีย Yersinia pestis และไข้ทรพิษ ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสฝีดาษ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาการติดเชื้อไวรัสที่ระบาดใหญ่ที่สำคัญ 2 ครั้ง ได้แก่ การระบาดของไข้หวัดใหญ่สเปน” ในปี 1918-1919 ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไป 20-40 ล้านคนและการแพร่ระบาดของ HIV/AIDS ที่ระบาดไปทั่วโลกในปี 2013 เพียงปีเดียวมีคนเสียชีวิตถึง 1.5 ล้านคน

การติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัสสามารถทำให้เกิดอาการคล้ายกัน เช่นไอและจามมีไข้อักเสบอาเจียนท้องร่วงเหนื่อยล้าและเป็นตะคริว - ทั้งหมดนี้เป็นวิธีที่ระบบภูมิคุ้มกันพยายามกำจัดเชื้อออกจากร่างกายของสิ่งมีชีวิตที่ติดเชื้อ แต่การติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัสแตกต่างกันในหลายประการที่สำคัญเนื่องจากมันมีความแตกต่างในโครงสร้างและวิธีที่พวกมันตอบสนองต่อยา

ความแตกต่างระหว่างแบคทีเรียและไวรัส

แม้ว่าแบคทีเรียและไวรัสทั้งคู่จะเล็กเกินกว่าจะมองเห็นได้หากไม่ใช้กล้องจุลทรรศน์ แต่พวกมันก็แตกต่างกันเหมือนยีราฟที่ต่างจากปลาทอง

แบคทีเรียเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวที่มีความซับซ้อน หลายชนิดมีผนังแข็งและเยื่อหุ้มบาง ๆคล้ายยางที่ล้อมรอบของเหลวภายในเซลล์ พวกมันสามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยตัวมันเอง จากบันทึกซากฟอสซิลแสดงว่ามีแบคทีเรียอยู่มานานประมาณ 3.5 พันล้านปีและแบคทีเรียสามารถอยู่รอดได้ในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ รวมถึงภายใต้ความร้อน ความเย็น สารกัมมันตภาพรังสีและร่างกายมนุษย์

เชื้อแบคทีเรียส่วนใหญ่ไม่เป็นอันตรายและบางชนิดช่วยย่อยอาหาร ทำลายจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค ต่อสู้เซลล์มะเร็งและให้สารอาหารที่สำคัญ มีแบคทีเรียน้อยกว่า 1% ที่ทำให้เกิดโรคในคน

ไวรัสนั้นมีขนาดเล็กกว่า: ขนาดที่ใหญ่ที่สุดมีขนาดที่เล็กกว่าแบคทีเรียที่เล็กที่สุด สิ่งที่พวกมันมี คือผนังหุ้มที่เป็นโปรตีนและมีแกนกลางเป็นสารพันธุกรรม ทั้ง RNA หรือ DNA ต่างจากแบคทีเรีย คือไวรัสไม่สามารถอยู่รอดได้หากไม่มีโฮสต์ พวกมันจะเพิ่มจำนวนได้โดยยึดติดกับเซลล์เท่านั้น ส่วนใหญ่พวกมันจะ reprogram เซลล์เพื่อให้สร้างไวรัสตัวใหม่จนกว่าเซลล์จะแตกและตาย บางกรณีพวกมันเปลี่ยนเซลล์ปกติให้เป็นเซลล์มะเร็ง

ไวรัสแตกต่างจากแบคทีเรีย ไวรัสส่วนใหญ่ทำให้เกิดโรคที่ค่อนข้างเฉพาะเจาะจงกับชนิดของเซลล์ที่พวกมันโจมตี ยกตัวอย่าง เช่นไวรัสบางชนิดโจมตีเซลล์ตับ ระบบทางเดินหายใจ หรือเลือด บางกรณีไวรัสมีเป้าหมายที่มันโจมตีเป็นแบคทีเรีย

แปลโดย: The eagle
ที่มา: https://www.webmd.com/a-to-z-guides/bacterial-and-viral-infections
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: The eagle
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: NewsNew
 
แบคทีเรียกับไวรัสเหมือนหรือต่างกันอย่างไร?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กลาโหม สั่งเด้ง ”พลตรีโกศล” พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ ที่สุวรรณภูมิ ใช้อำนาจเกินหน้าที่กระแสกำลังมา "คิมเบอร์ลี่" ในละคร "ดั่งดวงหฤทัย" แต่กลับเจอวิจารณ์หนักใส่ชุดคุ้นๆทำไมคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ชอบอาศัยอยู่อพาร์ทเมนท์หรือแมนชั่นมากกว่าบ้านเดี่ยว“วิระชัย” รวยเกือบ 2 หมื่นล้าน ติดอันดับประเทศไทยบริษัทส่งของเจ้าดัง พนง. แห่ลาออก ทิ้งพัสดุกองเต็มคลังเปิดรายชื่อผู้โดยสารคนไทย 152 แหกด่านสนามบิน ไม่ยอมกักตัวสาวไทยหนีการกักตัวโพสต์แก้ตัว กลัวติดโควิดที่ไทยมากกว่า เจอชาวเน็ตสวนกลับทันที แล้วกลับมาทำไมโดนถล่มเละแน่ๆ หนุ่มเหยียด พนักงานเซเว่น รู้ว่าเรียนมาต่ำ มันตูต่ำเป็นแค่ขี้ข้าคนอื่นชาวเน็ตแห่แชร์ หนุ่มขับส่งอาหาร หล่อล่ำ อยากให้ส่งถึงในห้อง (แก้เครียด)ดาราดังแห่เล่น Tiktok ช่วงกักตัวโควิด-19 กันคึกคักด่วน! เจอตัวแล้ว โคราชติดตามผู้หนีกักตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิได้แล้ว 2 คนหนุ่มกลับถึงไทย เล่าเหตุการณ์ ยอมกักตัว แต่ จนท.ให้รอ 6 ชม. รู้สึกว่าโดนต้อนเหมือนหมูวัดดอนจั่นสถานที่มีการรับเลี้ยงเด็กกำพร้าและยากจนขาดแคลนอาหาร ไม่มีคนบริจาคช่วงโควิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด MISCELLANEOUS-จิปาถะ
Cristiano Ronaldo สร้างความอัศจรรย์กลางกรุงมาดริดถ่ายทอดสด: มาตรการของจีนในการจัดหาเสบียงอาหาร ท่ามกลางโรคระบาด COVID-19ฟลอริดาไฟเขียวเรือสำราญพร้อมผู้ติดโควิด-19 เทียบท่า หลังลอยเคว้ง 12 วันนักวิทยาศาสตร์เตือนว่าเราอาจต้องใช้มาตรการ "อยู่ห่างทางสังคม" เป็นเวลา 1-2 ปีหรือมากกว่านั้น
ตั้งกระทู้ใหม่