ประโยชน์ของมะขามเทศ
มะขามเทศลักษณะเป็นฝัก โค้งงอ และแบ่งเป็นข้อคล้ายมะขาม แต่มีเปลือกบาง สีเขียวอ่อนปนชมพู เมื่อฝักแก่จะแตกออก เผยให้เห็นเนื้อในสีขาวหรือขาวอมชมพู รสชาติหวานมัน อร่อยค่ะ หาทานได้ยากเหมือนกันเพราะออกผลตามฤดูกาล อีกทั้งหลังเก็บผลผลิตลงมาจากต้นแล้วต้องรีบกิน เพราะหากกินทิ้งไว้นานจะทำให้เปลือกแห้ง เนื้อรสชาติเปลี่ยน และเน่าเสียง่าย
ประโยชน์ของมะขามเทศ
1.สามารถนำมาทำเป็นสมุนไพรพอกหน้าได้อีกด้วย ด้วยการใช้ฝักมะขามเทศที่แก่จัดแล้ว นำมาโขลกเอาแต่น้ำมะขามเทศแล้วนำมาผสมกับน้ำมะนาวและไข่ขาว คนให้เข้ากันจนเป็นครีมเหนียวได้ที่ แล้วนำมาพอกหน้า
2.มะขามเทศสามารถนำมาประกอบเป็นอาหารได้ เช่น แกงส้ม เป็นต้น
3.ดอกและใบอ่อนของมะขามเทศสามารถนำมารับประทานเป็นอาหารได้
4.มะขามเทศสามารถนำมาใช้ทำยาย้อมผมหรือยาสระผมได้
5.ใช้นำมาทำเป็นยาย้อมผ้า แห อวน จากน้ำฝาดสีดำของมะขามเทศ
6.เนื้อไม้ของต้นมะขามเทศสามารถนำมาใช้ทำเป็นเขียงที่มีคุณภาพสูงได้ เพราะเนื้อไม้จะค่อนข้างเหนียวทนทาน
7.ช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน โดยใช้เปลือกต้มกับน้ำรวมกับเปลือกข่อยและเกลือแกง แล้วนำมาอมแก้ปวดฟัน
8.เปลือกต้นมะขามเทศก็ช่วยป้องกันโรคฟันผุได้
9.มะขามเทศช่วยในการขับถ่ายและช่วยลดปัญหาของอาการท้องผูกอีกด้วย เพราะมีเส้นใยในปริมาณมาก
10.เมล็ดแก่ของมะขามเทศ เมื่อนำมาคั่วแล้วกะเทาะเปลือก (ประมาณ 30 เม็ด) นำไปแช่น้ำเกลืออ่อน แล้วนำมารับประทานเป็นยาถ่ายพยาธิไส้เดือนในท้องเด็กได้ด้วย ส่วนเปลือกนอกนั้นก็นำมากินแก้ท้องร่วงและแก้อาเจียนได้อีกเช่นกัน
11.ช่วยรักษาโรคบิด
12.เปลือกของต้นที่นำมาต้มกับน้ำสามารถนำมาปรุงเป็นยาแก้ท้องร่วงได้
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี , medthai