หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทุ่งไหหินมรดกโลกแห่งล่าสุดของสปป.ลาวที่เต็มไปด้วยระเบิดของสหรัฐฯ

 

ทุ่งไหหิน เป็นโบราณสถานสำคัญของสปป.ลาว ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากการรับรองของคณะกรรมการองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2562

 

 

ทุ่งไหหินตั้งอยู่ที่เชียงแขวง ทางตอนเหนือของลาว เป็นที่ราบสูง มีหินขนาดใหญ่ลักษณะคล้ายไหตั้งอยู่ทั่วบริเวณ มีอายุอยู่ในยุคโลหะตอนปลายไม่น้อยกว่า 2,500 ปี ซึ่งนักโบราณคดีค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ ในบริเวณนั้น สันนิษฐานว่าหินที่มีลักษณะคล้ายไหนั้นเป็น “ภาชนะ” บรรจุกระดูก ในพิธีศพของชาวลาวยุคโบราณ แต่ทุ่งไหหินนี้ เคยมีตำนานว่าไหที่วางเรียงรายอยู่นี้ เป็นไหเหล้าของ “ขุนเจือง” วีรบุรุษแห่งสองฝั่งโขง

ปัจจุบันมีข้อสันนิษฐานกำเนิดทุ่งไหหิน 3 ประการ คือ

  1. ตัดมาจากหินก้อนใหญ่จำนวนหนึ่ง ซึ่งทำไว้เพื่อบรรจุคนตายในสมัยก่อน เมื่อพันปีมาแล้ว (ก่อนประวัติศาสตร์ยุคเหล็ก 3,000–4,000 ปี) ตามความเชื่อของคนในสมัยนั้นที่ว่า สถานที่ฝังศพคนตายต้องรักษาไว้ในที่สูง เพื่อหลีกเว้นการเซาะพังทลายจากน้ำต่าง ๆ ดังนั้นจึงเห็นไหหินอยู่ในสถานที่เป็นเนินสูง
  2. เป็นไหเหล้าของนักรบโบราณ คือตามตำนานกล่าวไว้ว่าระหว่างศตวรรษที่ 8 นักรบผู้กล้าหาญของลาวผู้หนึ่ง ชื่อว่าท้าวขุนเจืองได้ยกกำลังพลไปทำสงครามแล้วก็ได้ชัยชนะอยู่ที่เชียงขวาง หลังจากได้รับชัยชนะแล้ว ก็ได้ทำการฉลองชัยอยู่ที่นั่นเป็นเวลา 7 เดือน ไหที่เห็นอยู่ในปัจจุบันเป็นไหเหล้าสำหรับเลี้ยงไพร่พลในการฉลองชัยชนะของท้าวขุนเจือง ในคราวนั้น ดังนั้นคนลาวทั่วไปมักเรียกว่า “ไหเหล้าเจือง”
  3. เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติเช่นเดียวกับสโตนเฮนจ์ ประเทศอังกฤษ ที่คล้ายคลึงกันคือเป็นหินตั้งกลางแจ้งเช่นเดียวกับทุ่งไหหินที่เชียงขวางนี้แต่มีอยู่ด้วยกัน 3 กลุ่ม

 

 

 

หลุมระเบิดที่ทุ่งไหหิน

มีประวัติศาสตร์สำคัญอีกประการหนึ่งคือในครั้งสงครามเวียดนาม (พ.ศ.2498-2518) สหรัฐอเมริกาเข้ามาตั้งฐานทัพที่จังหวัดอุดรธานีและนครราชสีมา ประเทศไทยสำหรับใช้เป็นสนามบินนำระเบิดไปทิ้งทำลายข้าศึกคือเวียดนามเหนือ แต่มีกรณีที่ทิ้งระเบิดไม่หมดไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม เครื่องบินของสหรัฐฯได้นำเอาระเบิดที่เหลือมาทิ้งที่ทุ่งไหหิน ก่อนบินกลับมาลงจอดที่ฐานทัพจังหวัดอุดรธานี ทำให้ยังมีระเบิดบางส่วนที่ยังไม่ระเบิดและยังไม่ถูกเก็บกู้จนถึงปัจจุบันอยู่จำนวนหนึ่ง ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

ราวปี พ.ศ.2507-2516 สหรัฐฯทิ้งระเบิดลงสปป.ลาวกว่า 500,000 เที่ยวบิน มีระเบิดที่ถูกทิ้งลงมากกว่า 270 ล้านลูก หรือประมาณ 2 ล้านตัน ซึ่งในขณะนั้นสปป.ลาวมีประชากรกว่า 2 ล้านคน เฉลี่ยประชากร 1 คน ต่อระเบิด 1 ตัน

 

โพสท์โดย: The eagle
อ้างอิงจาก:
https://youtu.be/eworPBlEB5w
https://youtu.be/OK2mWF4qh9g
https://youtu.be/bz0ApzI3Aa0
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: THE EAGLE
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แม่พาลูกนอนโรงแรมหรู เหนื่อยจนหลับไป ตื่นมาสยองขนลุก ผ้าปูที่นอนมีรอยเปื้อน คราบlลือด-oสุจิบอกแล้วว่าอย่าให้ป้าแกไปปักตะไคร้...สุดท้ายเป็นไงล่ะฮ่าๆๆไขข้อสงสัย กินหมูกระทะทีไรทำไมถึงท้องเสีย?"แพรรี่"โพสต์ข้อความถึง "ภิกษุณีปลาย" เผยขอวิสาสะแนะนำ "ผ้าเหลืองไม่ใช่เครื่องหมายการค้า" ปมดราม่าขายสบู่เตรียมฟ้องร้าน! "พีชอีทแหลก" ออกมาชี้แจงดราม่า หลัง ร้านไลฟ์ด่า เจ้าตัวอ้าง "โดนเท""ชัชชาติ" เผยแผนกทม. รับมือพายุ "โนรู" เฝ้าระวัง 9 เขต รับห่วงน้ำเหนือ-น้ำทะเลหนุนปริศนาบันไดลึกลับในป่าลึกที่เกิดขึ้นทั่วโลกคืออะไร และ มันเกิดมาได้อย่างไรเปิดคลิป! วินาที "ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นโนรู" ขึ้นฝั่งถล่ม "ประเทศเวียดนาม" ด้วยความเร็วลม 170 กม/ชม.เผยภาพ "รัฐพิธี" งานศwอดีตนายกฯ "ชินโซ อาเบะ" จัดอย่างยิ่งใหญ่เกิดอุบัติเหตุ! นักแสดงกายกรรมหญิง ร่วงจากการแสดงโหนตัวโชว์ร่างกระแทกพื้นดับสลดพิษพายุ "ไต้ฝุ่นโนรู" ถล่ม "เมืองฮอยอัน" มรดกโลกเมืองท่องเที่ยวของเวียดนามเจอแล้ว 'ดุ๊กดิ๊ก' เจ้าของมอบเงิน 1 แสนบาท ให้ผู้ที่พบทันทีอย่าหาใช้! โฆษณาขาย "เทปแปะปากป้องกันการกรน" มีอันตรายถึงชีวิต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด MISCELLANEOUS-จิปาถะ
การแสดงวิสัยทัศน์ของไทยในสหประชาชาติ ในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญ ครั้งที่ ๗๗ (UNGA77) !ปูตินมอบสัญชาติรัสเซียให้เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดนฝ่ายชาตินิยมขวาจัด Giorgia Meloni ได้รับเลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของอิตาลีNASA ยกเลิกการปล่อยจรวด Artemis 1 เป็นครั้งที่ 3 ครั้งนี้อ้างสภาพอากาศเลวร้าย
ตั้งกระทู้ใหม่