หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ทุ่งไหหินมรดกโลกแห่งล่าสุดของสปป.ลาวที่เต็มไปด้วยระเบิดของสหรัฐฯ

 

ทุ่งไหหิน เป็นโบราณสถานสำคัญของสปป.ลาว ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากการรับรองของคณะกรรมการองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2562

 

 

ทุ่งไหหินตั้งอยู่ที่เชียงแขวง ทางตอนเหนือของลาว เป็นที่ราบสูง มีหินขนาดใหญ่ลักษณะคล้ายไหตั้งอยู่ทั่วบริเวณ มีอายุอยู่ในยุคโลหะตอนปลายไม่น้อยกว่า 2,500 ปี ซึ่งนักโบราณคดีค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ ในบริเวณนั้น สันนิษฐานว่าหินที่มีลักษณะคล้ายไหนั้นเป็น “ภาชนะ” บรรจุกระดูก ในพิธีศพของชาวลาวยุคโบราณ แต่ทุ่งไหหินนี้ เคยมีตำนานว่าไหที่วางเรียงรายอยู่นี้ เป็นไหเหล้าของ “ขุนเจือง” วีรบุรุษแห่งสองฝั่งโขง

ปัจจุบันมีข้อสันนิษฐานกำเนิดทุ่งไหหิน 3 ประการ คือ

  1. ตัดมาจากหินก้อนใหญ่จำนวนหนึ่ง ซึ่งทำไว้เพื่อบรรจุคนตายในสมัยก่อน เมื่อพันปีมาแล้ว (ก่อนประวัติศาสตร์ยุคเหล็ก 3,000–4,000 ปี) ตามความเชื่อของคนในสมัยนั้นที่ว่า สถานที่ฝังศพคนตายต้องรักษาไว้ในที่สูง เพื่อหลีกเว้นการเซาะพังทลายจากน้ำต่าง ๆ ดังนั้นจึงเห็นไหหินอยู่ในสถานที่เป็นเนินสูง
  2. เป็นไหเหล้าของนักรบโบราณ คือตามตำนานกล่าวไว้ว่าระหว่างศตวรรษที่ 8 นักรบผู้กล้าหาญของลาวผู้หนึ่ง ชื่อว่าท้าวขุนเจืองได้ยกกำลังพลไปทำสงครามแล้วก็ได้ชัยชนะอยู่ที่เชียงขวาง หลังจากได้รับชัยชนะแล้ว ก็ได้ทำการฉลองชัยอยู่ที่นั่นเป็นเวลา 7 เดือน ไหที่เห็นอยู่ในปัจจุบันเป็นไหเหล้าสำหรับเลี้ยงไพร่พลในการฉลองชัยชนะของท้าวขุนเจือง ในคราวนั้น ดังนั้นคนลาวทั่วไปมักเรียกว่า “ไหเหล้าเจือง”
  3. เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติเช่นเดียวกับสโตนเฮนจ์ ประเทศอังกฤษ ที่คล้ายคลึงกันคือเป็นหินตั้งกลางแจ้งเช่นเดียวกับทุ่งไหหินที่เชียงขวางนี้แต่มีอยู่ด้วยกัน 3 กลุ่ม

 

 

 

หลุมระเบิดที่ทุ่งไหหิน

มีประวัติศาสตร์สำคัญอีกประการหนึ่งคือในครั้งสงครามเวียดนาม (พ.ศ.2498-2518) สหรัฐอเมริกาเข้ามาตั้งฐานทัพที่จังหวัดอุดรธานีและนครราชสีมา ประเทศไทยสำหรับใช้เป็นสนามบินนำระเบิดไปทิ้งทำลายข้าศึกคือเวียดนามเหนือ แต่มีกรณีที่ทิ้งระเบิดไม่หมดไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม เครื่องบินของสหรัฐฯได้นำเอาระเบิดที่เหลือมาทิ้งที่ทุ่งไหหิน ก่อนบินกลับมาลงจอดที่ฐานทัพจังหวัดอุดรธานี ทำให้ยังมีระเบิดบางส่วนที่ยังไม่ระเบิดและยังไม่ถูกเก็บกู้จนถึงปัจจุบันอยู่จำนวนหนึ่ง ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

ราวปี พ.ศ.2507-2516 สหรัฐฯทิ้งระเบิดลงสปป.ลาวกว่า 500,000 เที่ยวบิน มีระเบิดที่ถูกทิ้งลงมากกว่า 270 ล้านลูก หรือประมาณ 2 ล้านตัน ซึ่งในขณะนั้นสปป.ลาวมีประชากรกว่า 2 ล้านคน เฉลี่ยประชากร 1 คน ต่อระเบิด 1 ตัน

 

โพสท์โดย: The eagle
อ้างอิงจาก:
https://youtu.be/eworPBlEB5w
https://youtu.be/OK2mWF4qh9g
https://youtu.be/bz0ApzI3Aa0
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: THE EAGLE
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ทุ่งไหหินมรดกโลกแห่งล่าสุดของสปป.ลาวที่เต็มไปด้วยระเบิดของสหรัฐฯ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
และนี่คือตำนานความรักระหว่าง “พระเอก” กับ “นางร้าย” ที่หลายคนอิจฉาาาาา‘พุทธะอิสระ’ ท็อปฟอร์​มต่อเนื่อง​ รับไม่ได้ ม็อบหมิ่นฯ ส่งสัญญาคนรักสถาบันเตรียมรวมตัวกันอ. เจษฯ แจง ฝีในเนื้อหมู ให้ตัดส่วนที่เป็นฝีหนองนี้ทิ้งไป เพราะอาจจะมีเชื้อโรคต่างๆร้านกาแฟแนวใหม่ ไอเดียสุดเท่ บนเครื่องบิน แอร์บัส330 ไฟล์บินนี้เพียง100บาทพีคคอมเม้นต์ รื้อหมุดฯ ไว แก้ไขฟุตบาทให้ ปชช. ล่าช้าจังหาก #แบนศรีพันวา แล้ว มีที่ไหนน่าเช็คอินไปเที่ยวแทนบ้าง?จะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว จงดูบทเรียนมัลดีฟพากินบุฟเฟ่ต์รสเด็ด ที่พัทยา!ไปแน่เพราะจุดทศนิยม!!! ย้าย​ บขส.​ "สายใต้ใหม่"กลับไปที่เดิม"หม้อทอดไร้น้ำมัน" เพิ่มสารก่อมะเร็งในอาหารหรือไม่เธอคือผู้นำเยอรมนี ที่ไม่ได้รับบริการฟรีจากรัฐไม่ว่าจะเป็นบ้านพัก ไฟฟ้า แก๊ส น้ำประปา เธอมีสิทธิ์ทัดเทียมปชช.ทั่วไปนร.ถ่ายคลิปแฉ คุณครูสาว​ปั่นหัว​ เสี้ยมม็อบสนามหลวงไม่แน่จริง ซัดทำแบบนี้ไม่เจริญหรอก!ชาวเน็ต สงสัย "ศรีพันวา" สร้างบนเกาะได้หรือไม่ อย่างไร?มอบตัวเเล้ว! ตร.หญิงยิงโหดคาวัด! ฆ่ๅเพราะโดนบอกเลิกและผู้ตายขู่จะฟ้องนาย เรื่องทรัพย์สินที่เอาไป นัดคืนพรุ่งนี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด MISCELLANEOUS-จิปาถะ
ประเภทและชั้นที่นั่งรถไฟในประเทศจีนรวมสัตว์โลกที่น่ารักปักกิ่งแฟชั่นวีคเปิดแล้วพนักงานการรถไฟสาวจีนสุดประทับใจ ได้ดอกไม้อย่างงง ๆ
ตั้งกระทู้ใหม่