หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สูตรต้มน้ําซุป วิธีทําก๋วยจั๊บญวน ( ข้าวเปียก ) ง่ายๆ บอกละเอียดมาก ทำขายได้ทำกินอร่อย

อยากกินก๋วยจั๊บญวนหรือข้าวเปียก ก็หารับประทานอร่อยๆไม่ค่อยมีทำกินเองเลย เครื่องแน่นๆ ก๋วยจั๊บญวนนั้นเป็นอาหารที่ได้รับวัฒนธรรมการกินมาจากประเทศเวียดนาม โดยในประเทศไทยนั้นเราจะพบเห็นเมนูนี้ได้บ่อยในแถวภาคอีสาน เช่น เลย อุดรฯ หนองคาย ขอนแก่น ฯลฯ วันนี้ทางทีมงานได้นำสูตรต้มน้ําซุป วิธีทําก๋วยจั๊บญวน ( ข้าวเปียก ) แบบละเอียดมาให้เพื่อนๆ ได้นำไปลองทำรับประทาน เราไปดูส่วนผสมกันเลย

ส่วนผสมในการทำก๋วยจั๊บญวน
- กระดูกสันหลัง "เล้ง" กระดูกเอียเล้ง
- กระดูกหมูใบพาย กระดูกหมูแก้ว
- หมูยอ
- เส้นก๋วยจั๊บญวน
- ซอสปรุงรส
- ซุปก้อนคนอร์
- น้ำตาลปี๊บ
- รากผักชี พริกไทยเม็ด
- เกลือป่น
- หอมแดง
- เลือดหมูก้อน
- ต้นหอม
- ผักชี

วิธีการทำก๋วยจั๊บญวน
1. กระดูกสันหลัง "เล้ง" และ กระดูกหมูใบพาย นำไปล้างด้วยน้ำสะอาดและล้างด้วยเกลือเม็ด ล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 2 น้ำเพื่อลดกลิ่นคาวเลือดและเลือดที่ติดกระดูกออก    
2. นำเล้งและกระดูกหมูใบพาย ไปลวกด้วยน้ำร้อน โดยลวกที่กระดูกหมูใบพายก่อน ประมาณ 1 นาทีแล้วนำขึ้นหลังจากนั้นนำ เล้งลงไปต้มประมาณ 5 นาที วิธีนี้จะช่วยให้เลือด และไขมันบางส่วน ออกไปกับน้ำที่ลวกเวลาเราไปต้มน้ำซุปน้ำจะใส น่ารับประทาน  
3. นำเลือดหมูที่เตรียมไว้ หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าขนาดใหญ่ พอประมาณ ลงไปลวก ด้วยน้ำร้อน และนำขึ้น    
4.นำรากผักชีและพริกไทยเม็ดมาตำให้พอหยาบ แล้วนำไปใส่ด้วยผ้าขาวบางแล้วมัดเป็นลูก หลังจากนั้น ต้มน้ำร้อนแล้วนำรากผักชีและพริกไทยที่เราเตรียมไว้ลงไปต้ม
5.ปรุงรสชาติด้วย ซอสปรุงรส ซุปก้อนคนอร์ น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้ใส่ กระดูกหมู (เล้ง) และกระดูกหมูใบพายลงไปต้ม ประมาณ 20 นาที  
6.ซอยหอมแดงเป็นชิ้นบางๆ นำกระดาษซับน้ำมันมาวาง แล้ว นำหอมที่ซอยไปผึ่งให้แห้ง หรือถ้าไม่มี ใช้จาน วางแทนแล้วผึ่งให้แห้ง แทนได้ ( การที่ต้องผึ่งให้แห้งเพื่อให้เวลาเรานำหอมไปทอดจะได้มีความกรอบมากขึ้น )  
7.นำหมูยอลงไปต้มในหม้อ เพื่อผ่านความร้อนประมาณ 3 -5 นาทีหลังจากนั้นนำขึ้นมาพัก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กตามชอบ จะหั่นเป็นลูกเต๋า หรือเป็นเส้นก็ได้ ตามชอบเลย    
8. นำเลือดหมูที่หั่นไว้ ลงไปต้ม ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยของการทำสูตรต้มน้ําซุปก๋วยจั๊บญวน
9.นำเส้นก๋วยจั๊บญวน ที่เตรียมไว้ลงไปลวกในน้ำร้อนให้สุกด้วยคนไปเรื่อยๆ จนเห็นว่าเส้นเริ่มมีความใส ก็เป็นอันเสร็จแล้ว พร้อมรับประทาน

 

 

และยังมี เมนูอาหารอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น น้ำพริก ยำขนมจีน หรือสูตรขนมจีนนำยาป่า ที่มีขั้นตอนการทำแบบละเอียด 

เพื่อนๆ สามารถ กดไปดูได้ที่ ลิ้งนี้เลยครับ  https://www.youtube.com/channel/UCK9tMEgx8EU0MrWCs1k_J3Q

เนื้อหาโดย: เสือหิว
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: เสือหิว
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เสือหิว
 
สูตรต้มน้ําซุป วิธีทําก๋วยจั๊บญวน ( ข้าวเปียก ) ง่ายๆ บอกละเอียดมาก ทำขายได้ทำกินอร่อย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
“แอฟ ทักษอร” โพสต์รูปล่าสุด สวนกลับชาวเน็ต หลังลูกสาว “น้องปีใหม่” เคยโดนบูลลี่ว่าหน้าตาไม่สวยดูทรงแล้วรอดแน่ๆครับ...รอดจากทุกข์ รอดโศก รอดจากปัญหาใดๆในโลกไปเลยเด้อ....แม่ครูจุ๋มโอดครวญ ผู้ปกครองเด็กทำเกินไป ขนาดตัวเองยังไม่เคยตีลูกเลย โรงเรียนในเครือเตรียมโดนตรวจสอบทั้งหมดข่าวดี แจกอีก 5.1 หมื่นล้านรวมคำคมทัชใจจาก 'เฌอเอม ชญาธนุส' ที่น่าจดจำเอาไว้ร้องไห้น้ำตานอง "แม่ครูจุ๋ม" ก้มกราบร่ำไห้ไหว้ขอโทษ วอนสังคมให้อภัย5 นักษัตรฟ้าประทาน เตรียมรับโชคได้รางวัลใหญ่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ช๊อกโกแลตบาร์ เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดีอกไก่นุ่มไมโครเวฟ เก็บได้นาน 2อาทิตย์ลาบหมูคั่ว ลาบเหนือ หอมพริกลาบรีวิว หมี่ฮกเกี้ยน หมี่ต้นโพธิ์ วงเวียนหอนาฬิกา เมนูเด็ด
ตั้งกระทู้ใหม่