หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตาของมนุษย์มองเห็นความคมชัด (Resolution)ได้กี่พิกเซล แล้วมีความต่อเนื่องของภาพกี่เฟรมต่อวินาที ( FPS )

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

ตาของมนุษย์มีกี่พิกเซล แล้วมีกี่ FPS ครับ?
   หากเอาตัวเลขมาตอบ  ที่สำนักต่างประเทศจะยึดถือตัวเลข 576 ล้าน Pixel ครับ
ซึ่งมาจากการคำนวณ และ สมมุติฐานอันยาวเหยียดเลยทีเดียว (ยาวมาก)
http://www.clarkvision.com/articles/eye-resolution.html



   ส่วนการรับภาพของระบบดวงตาของเรา  ไม่ได้มีระบบ scan เหมือนกล้อง VDO  แต่จะมีเพียง
ความไวในการตอบสนองของดวงตา  ว่าจะจับการกระพริบของภาพ VDO ได้ที่ 24 FPS ลงมา
คือหาก VDO ใด ๆ มีค่า FPS ต่ำกว่า 24  ตาของเราก็จะสามารถจับการกระพริบได้ครับ

ตาของเรานี่มันความชัดเท่าไหร่ครับ มันเทียบกับกล้องเป็นอย่าวไรบ้างแล้ว
ก็ชัดสุด ๆ แล้วแหละครับ  ทุกอย่างดีกว่า Sensor ของกล้อง  ทั้งความชัด และ Dynamic range
นี่คือภาพแสดงความหมายของ Dynamic Range ครับ


แต่ ... ตาของเราทำสิ่งหนึ่งไม่ได้ คือ การรวบรวมแสงต่อช่วงเวลา ครับ
ความหมายของสิ่งนี้ คือ ตาของสิ่งมีชีวิตสามารถจะมองกลางคืนโดยเปิดรูม่านตาให้กว้างสุดได้แค่นั้น
แต่  ระบบของกล้องสามารถที่จะ เปิดหน้ากล้อง ให้นานเท่าที่ต้องการได้  โดยปล่อยให้แสงจะเข้ามาตกกระทบ sensor เรื่อย ๆ
จนกล้องสามารถถ่ายภาพวัตถุที่แสงน้อยมาก ๆ ได้  เช่น  ภาพทางช้างเผือกแบบนี้ครับ
นี่คือภาพแกนกลางทางช้างเผือกที่ถ่ายด้วยวิธีเปิดหน้ากล้องนาน (Long Exposure) ซึ่งดวงตามนุษย์ไม่มีทางทำได้




แล้วการทมองเห็นการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ตาเราแสดงภาพกี่ FPS ครับ
ขณะที่ตาเรามองไปที่สิ่งต่าง ๆ นั้น  จะไม่มีเรื่อง FPS มาเกี่ยวครับ
ทุกภาพที่ผ่านเข้าไปสู่ Retina จะเป็น contineous คือจะต่อเนื่องตลอดเวลา
ไม่มี term ของ FPS มาเกี่ยวข้อง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: zerotype, Fruit Ball, ลิงเป็นเด็กดีย์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทยประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว4 ส่วนที่สกปรกที่สุดของหมู ที่คุณไม่ควรซื้อและรับประทานจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นผู้ใช้งานกว่า 90% ไม่ทราบว่าร่องเล็กๆบนเขียงไม้ มีไว้เพื่ออะไร?ทึ่งทั่วโลก : "The Boneyard" หรือสุสานเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลกซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิกเผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 17 มกราคม 69โซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!รู้จัก QF-16 เครื่องบินรบผีสิงไร้นักบิน ดัดแปลงจาก F-16"บัวขาว" ได้ลูกคนที่ 2 “น้องจอมพล” น้ำหนัก 3,360 กรัม แฟนคลับยินดีคึกคัก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมสุนัขชอบเลียเจ้าของ? ไขข้อสงสัย ทำไมน้องหมาถึงชอบเลีย?สินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งแนะนำ! เว็บไซต์ ai สามารถวาดรูป [l8+](สร้างฟรี) ผู้ใหญ่เท่านั้น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รวมอาหารที่ทำให้อารมณ์ดี ลดเครียด คลายกังวล กินแล้วใจเบาขึ้นจริงบั้งไฟพญานาค ปรากฏการณ์ลึกลับแห่งลุ่มน้ำโขง ที่วิทยาศาสตร์ยังอธิบายไม่จบจังหวัดที่คนมีสุขภาพจิตดีที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทยแผ่นดินส่วนที่อยู่ใกล้กันที่สุด ระหว่างทวีปอเมริกาและทวีปเอเชีย
ตั้งกระทู้ใหม่