หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

3 วิธีรักษาโรคกระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรังด้วยสมุนไพร

3 วิธีรักษาโรคกระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรังด้วยสมุนไพร

โรคกระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรัง (Chronic Gastritis)

อาการของโรคกระเพาะอาการอักเสบเรื้อรัง โดยส่วนใหญ่แล้ว ในรายที่กระเพาะอาหารอักเสบแบบเรื้อรัง มักจะไม่ค่อยมีอาการแสดง แต่เมื่ออาการกำเริบ จะคล้ายกับอาการจากโรคแผลในกระเพาะอาหาร คือ
     – ปวดท้องตำแหน่งกระเพาะอาหาร บริเวณใต้ลิ้นปี่ลักษณะการปวดจะเป็นๆ หายๆ
     – ท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอบ่อย แน่นอึดอัดท้องทั้งๆ ที่ไม่ได้ทานอะไร หรือทานเพียงเล็กน้อย
     – คลื่นไส้ อาเจียน เมื่อเป็นมาก อาจอาเจียนเป็นเลือดได้ซึ่งบ่งบอกว่ามีเลือดออกในกระเพาะอาหารร่วมด้วย
     – เบื่ออาหาร น้ำหนักลด
     – เมื่อเป็นมาก และมีเลือดออกจากเยื่อเมือกบุกระเพาะอาหาร จะถ่ายอุจจาระเป็นสีดำคล้ำคล้าย ยางมะตอย

สาเหตุของโรคกระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรัง มักเกิดจากการรับประทานอาหารที่ทำให้ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร เช่น เหล้า เบียร์ ชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง และน้ำอัดลม รวมถึงการใช้ยาแอสไพริน ยาแก้อักเสบ ยาชุด หรือยาลูกกลอนชนิดที่ใส่สเตียรอยด์เพื่อรักษาอาการอักเสบ หรืออาการปวดอื่นๆ ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ หรืออาจจะเกิดจากความเครียดที่ทำให้กระเพาะอาหารหลั่งกรดออกมามากผิดปกติ นอกจากนั้นการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และไวรัสบางชนิดก็ส่งผลให้เกิดโรคกระเพาะอาหารอักเสบได้

การรักษาเบื้องต้น
     – งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมไปถึงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน อย่าง ชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลังต่างๆ และน้ำอัดลมด้วย
     – รับประทานอาหารอ่อน ย่อยง่าย รสไม่จัด
     – ไม่ซื้อยามารับประทานเองโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะยาแก้ปวด แก้อักเสบต่างๆ
     – หากิจกรรมคลายเครียด เช่น ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่ชื่นชอบ
     – รับประทานยาลดกรด และเคลือบแผลในกระเพาะตามแพทย์สั่ง
     – หากเกิดจากการติดเชื้อ ต้องได้รับยาปฏิชีวนะตามแผนการรักษาของแพทย์ ยกเว้นเชื้อไวรัส

การรักษาโรคกระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรังด้วยสมุนไพร

     1. มะแว้งไฟ โดยใช้ผลมะแว้งไฟแห้ง 10 ลูก ต้มกับน้ำสะอาดในปริมาณที่พอเหมาะ จนเดือดแล้วยกลงแล้วนำน้ำมาดื่มจะช่วยรักษาอาการอักเสบของกระเพาะอาหารได้

     2. ฝรั่ง โดยรับประทานผลฝรั่งสดเป็นประจำ เพราะฝรั่งนั้นเป็นผลไม้ที่มีสารแทนนินอยู่มาก ซึ่งจะช่วยยับยั้งการลุกลามของเชื้อโรค จึงช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ และสามารถลดอาการอักเสบของกระเพาะลำไส้ได้ นอกจากนั้นยังช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้อีกด้วย

     3. กระเจี๊ยบมอญ โดยมีสารเพคตินและสารเมือกช่วยเคลือบกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ดี วิธีการ คือเลือกผลกระเจี๊ยบมอญอ่อน นำมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปตากให้แห้งสนิท จึงนำมาบดเป็นผงละเอียด จะได้ผงกระเจี๊ยบเขียวสีอ่อน มีกลิ่นหอมอ่อนๆ เก็บใส่ขวดโหลไว้ ใช้ชงดื่ม หรือโรยในจานข้าว โรยในเครื่องดื่มหรือบรรจุในแคปซูลก็ได้ แต่ข้อควรรู้ที่สำคัญของแคปซูลที่นำมาใช้คือ ถ้าเป็นแคปซูลที่ทำจากข้าวเหนียวจะไปแตกตัวที่ลำไส้ ถ้าเป็นแคปซูลเจลจะแตกตัวที่กระเพาะอาหาร ดังนั้นต้องเลือกให้เหมาะสมกับตำแหน่งที่เป็นด้วย

http://www.pikool.com/3-%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B2%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%B2%E0%B8%B0%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3/

คลิปจาก จินตนาการความรู้

เนื้อหาโดย: มารคัส
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Dont sweat it
 
3 วิธีรักษาโรคกระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรังด้วยสมุนไพร
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจอตัวแล้ว!! ป้าที่นำของจาก "ตู้ปันสุข" มาวางขาย อ้างอ่านหนังสือไม่ออกเพจดังแจง หลังมีคนคนขำและดูถูกมาตรการของสระว่ายน้ำที่เขาคิดขึ้นมาเป็น new normal สำหรับ covid-19หนุ่มญี่ปุ่นตกงานจากโควิด เลยขอไปใช้ชีวิตที่เกาะร้าง เอาตัวรอดเป็นชาวเกาะโดยไม่ต้องใช้เงินสิวปัญหาโลกแตกของวัยรุ่น ใครชอบบีบสิวควรอ่านเกินบรรยาย! ตั้งใจวางยาลูกแท้ๆ หวังเรี่ยไรเงินบริจาคของชาวเน็ดนกแก้วคาคาโป (Kakapo) นกแก้วนักพรางตัวสายพันธุ์อ้วนและอายุยืนที่สุดในโลกวิจารณ์ยับ!! น้องอิ่มบุญเหยื่อแม่เหี้ยมต้องได้รับความทุกข์ทรมานตลอดชีวิต จากยาพิษ ทำให้หลอดลมและหลอดอาหารเสียหายพยากรณ์อากาศ มีฝนฟ้าคะนอง ชุ่มฉ่ำทั่วทั้งประเทศคุณกำมือแบบไหน บอกตัวตนของคุณได้ จากการกำมือจิกไม่ปล่อย พรุ่งนี้ จูน นาตาชา เดินหน้าร้องกองปราบ ฟ้องผู้จัดละครดังช่อง5คลิป !‘อุ๊บ วิริยะ’ลั่นกลางรายการ ตร.และอีก 2สถาบันใหญ่สั่งอุ้มฆ่ๅน้องเตี้ย หมามหัศจรรย์บุกบ้านของ คุณหน่อง ปลื้มจิตร นักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติไทย กับ Training at Homeเผยภาพมุมมองของท้องฟ้า และปรากฏการณ์ธรรมชาติอันน่าทึ่ง จากห้องนักบิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีอัดเสียงร้องให้ดี ต้องให้ดังกี่ dB? (นำไปใช้ได้กับการอัดเสียงดนตรีได้ด้วย)5 ข้อควรปฏิบัติตอนออกกำลังกายIdea โต๊ะกลางสิวปัญหาโลกแตกของวัยรุ่น ใครชอบบีบสิวควรอ่าน
ตั้งกระทู้ใหม่