หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิด 6 รายชื่อโหวตฝั่งเดียวกับฝ่ายค้าน ส่งรัฐบาลแพ้


โพสท์โดย โคนันเอง

 

จากกรณีที่ฝ่ายรัฐบาลโหวตแพ้ฝ่ายค้านในสภา ประเด็นตั้ง กมธ.ศึกษาผลกระทบ ม.44 ซึ่งทางรัฐบาลนั้นเองก็ไม่ยอมรับผล ได้ขอให้นับคะแนนใหม่ เนื่องจากเชื่อว่ามีข้อผิดพลาด ทำให้มีการโต้เถียงกันอย่างดุเดือด

         สำนักข่าว INN รายงานว่า นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวว่า จะต้องมีการลงมติการนับคะแนนใหม่ ทำให้ฝ่ายค้านไม่พอใจ


        จากนั้น นพ. ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นกล่าวว่า การลงมติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญดังกล่าว ล้วนเป็นประโยชน์กับรัฐบาล แต่หลังจากสภามีคะแนนห่างกัน 4 คะแนน ก็ตอบคำถามไม่ได้ว่า การนับคะแนนใหม่นั้น จำเป็นหรือไม่ หากจะใช้ข้อบังคับต้องใช้ตามความเหมาะสม ย้ำว่า สภาต้องปกป้องผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก แต่หากจะใช้คะแนนที่ห่างกัน 4-10 เสียง มาเป็นเหตุให้ต้องนับคะแนนใหม่ทุกครั้ง จึงขอความกรุณาจาก ส.ส.ฝั่งเสียงข้างมาก ไม่เช่นนั้น จะขอไม่อยู่ร่วมองค์ประชุมด้วย เพราะเท่ากับเสียงของตนเองไม่มีค่า

 


        ด้านนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ระบุว่า ส่วนตัวไม่ต้องการใช้ระเบียบข้อบังคับข้อ 85 ในการขอนับคะแนนใหม่ ยืนยันว่า การทำงานไม่ได้ต้องการชนะคะคาน แต่หากการทำงานเป็นมติวิปรัฐบาล ก็จะดำเนินตามมติวิปรัฐบาล และมีความจำเป็นที่จะเสนอนับคะแนนใหม่ และยืนยันว่า จะเสนอขอนับคะแนนใหม่

 



        ขณะที่นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ยังยืนยันว่า ขอให้ทบทวนใหม่อีกครั้ง แต่ประธานสภาฯ ก็ยังยืนยันสั่งให้นับคะแนนใหม่ ซึ่งการนับคะแนนใหม่ตามระเบียบข้อบังคับนั้น กำหนดให้เป็นการลงมติใหม่ด้วยการขานชื่อเป็นรายบุคคล พร้อมกล่าวต่อที่ประชุมว่า ขออภัยเพื่อนสมาชิกที่ไม่ถูกใจด้วย

        ทั้งนี้ ในการประชุมสภานั้นต้องมีองค์ประชุมถึง 250 คน ถึงสามารถลงมติได้ อย่างไรก็ตาม เมื่อฝ่ายค้านทยอยออกจากห้อง ก็เหลือเพียง 92 คนเท่านั้น ทางประธานสภาฯ จึงได้สั่งปิดการประชุมแล้วประชุมต่อในวันถัดไป

ล่าสุด **** 

 

เปิด 6 รายชื่อ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โหวตฝั่งเดียวกับฝ่ายค้าน ส่งรัฐบาลแพ้ นอกจากนี้ ยังมีสาเหตุหลักอีกส่วนคือ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลไม่ได้มาประชุม 18 คน


 

          จากกรณีที่ฝั่งรัฐบาลโหวตแพ้ฝ่ายค้านในการประชุมสภาฯ เรื่อง กมธ.ศึกษากฎหมายมาตรา 44 ซึ่งต่อมาฝ่ายค้านได้วอล์กเอาต์ออกนอกห้องประชุม เนื่องจากไม่พอใจที่ฝ่ายรัฐบาลจะให้นับโหวตใหม่ เพราะมองว่ามีข้อผิดพลาด สุดท้ายต้องยกเลิกการประชุม และประชุมใหม่ในวันที่ 28 พฤศจิกายนนี้

          ล่าสุด สำนักข่าวไทย รายงานว่า สาเหตุที่ฝั่งรัฐบาลแพ้นั้น เป็นเพราะส่วนหนึ่งทาง ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จำนวน 6 เสียง ได้โหวตหนุน กมธ. ดังกล่าว มีรายชื่อดังต่อไปนี้

          1. นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง
         
          2. นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี

          3. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช
         
          4. นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ

          5. นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ ส.ส.ตาก

          6. นางกันตวรรณ ตันเถียร ส.ส.พังงา


          นอกจากนี้ อีกสาเหตุหนึ่งคือ ทาง ส.ส. ฝั่งรัฐบาล ไม่ได้มาร่วมโหวตอีก 18 คน ได้แก่ พรรคพลังประชารัฐ 8 คน, พรรคประชาธิปัตย์ 6 คน, พรรคภูมิใจไทย 3 คน, พรรคชาติไทยพัฒนา 1 คน

          ส่วนฝ่ายค้านที่ไม่ได้เข้าร่วมประชุมวันนี้ มี 15 คน ได้แก่ พรรคเพื่อไทย 10 คน, พรรคอนาคตใหม่ 2 คน, พรรคเศรษฐกิจใหม่ 1 คน, พรรคเสรีรวมไทย 1 คน และพรรคประชาชาติ 1 คน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
โคนันเอง's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,512 ครั้ง
โพสท์โดย โคนันเอง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: เทียร์, มยุริญ ผดผื่นคัน, zerotype, conun 68
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในไทย ที่ยังไม่มี "มหาวิทยาลัยราชภัฏ" ตั้งในพื้นที่ประเทศที่ “อาจหายไปจากแผนที่โลก” ในอนาคตประเทศ "ยิ้มง่าย" ที่สุดในโลกในปี 2026 (ไทยได้อันดับ 3)บริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่ในปัจจุบันจังหวัดเพียงหนึ่งเดียวในไทย ที่มีพื้นที่ติดกับจังหวัดอื่นเพียงแห่งเดียว10 อันดับแบรนด์กาแฟโลก แบรนด์ไทยก็ติดกับเขาด้วย6 มหาวิทยาลัยเอกชนที่ POP ที่สุดในประเทศไทยสว่างไว้ก่อน... ปลอดภัยกว่า! ทำไมผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ "เปิดไฟห้องน้ำ" ทิ้งไว้เมื่อนอนโรงแรมจังหวัดไหนมีประชากรมากที่สุดในไทย ถ้าไม่นับกรุงเทพฯ5 อันดับยอดขุนพลลิงที่เก่งที่สุดในรามเกียรติ์พบงูเหลือมลายตาข่ายซ้ำในเกาสง ผู้เชี่ยวชาญกังวลอาจเริ่มตั้งประชากรในธรรมชาติประเทศที่"ทั้งประเทศอยู่บนภูเขา"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่ “อาจหายไปจากแผนที่โลก” ในอนาคตบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลก ที่มียอดรายได้มากที่สุดในปัจจุบันกลิ่นแก่ เกิดขึ้นกับใครได้บ้างถอนผมหงอก ยิ่งถอนยิ่งหงอกจริงหรือไม่ ดูแลเส้นผมอย่างไรเมื่อเริ่มมีผมหงอกจังหวัดในไทย ที่ยังไม่มี "มหาวิทยาลัยราชภัฏ" ตั้งในพื้นที่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
เกมตึงระดับโลก! สหรัฐฯ เอาจริง สกัด "กองเรือลับ" สะเทือนวงการพลังงาน!คุณคิดว่า "การสวดมนต์" ยังมีความสำคัญหรือจำเป็นอยู่ไหมในยุคปัจจุบัน?ปวดหัวรายวันราคาน้ำมันราคาน้ำมัน
ตั้งกระทู้ใหม่