หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พระเจ้านั่งดิน ณ วัดพระนั่งดิน อ.เชียงคำ จ.พะเยา

ทักทายกันอีกครั้งนะครับ กับพี่หนุ่ม-สุทน ครั้งนี้มาเล่าเรื่องที่ได้เดินทางไปเที่ยว อ.เชี่ยงคำ จ.พะเยา เข้าไป วัดพระนั่งดิน เพราะวัดนี้น่าสนใจมากๆ ครับ

โดยเฉพาะองค์พระพุทธรูปนั่งประดิษฐานที่พื้นดินแปลกมากครับ องค์พระนั่งดิน หรือ พระเจ้านั่งดิน มีตำนานเล่าเรื่องราวสืบต่อกันมาหลายชั่วอายุคน

เมื่อต้นสมัยพุทธกาลกล่าวกันว่า พระพุทธเจ้าเสด็จมาที่บนดอยในเขตเมืองเชียงชะราวหรือเมืองพุทธรส ครั้งนั้นเจ้าเมืองพุทธสร คือ พญาคำแดง เห็นว่าพระพุทธเจ้าเสด็จมาถือเป็นนิมิตหมายที่ดี นับว่าเป็นมงคลยิ่งของชาวบ้าน ชาวเมืองพุทธรส พญาคำแดง เห็นว่าเมื่อ พระพุทธเจ้าเสด็จมา ก็น่าจะทำสิ่งที่เป็นมงคลแก่เมืองพุทธสร เช่นกัน จึงได้ร่วมกับพระอรหันต์ ฤาษี ประกอบพิธี ขอเหล่าเทวดา ขอเจ้าป่า เจ้าเขา เพื่อช่วยกันปั้นรูปเหมือนพระพุทธเจ้าด้วยดิน อันเป็นมงคลฤกษ์ ตามตำนานกล่าวว่า นำดินมาจากเมืองศรีลังกา เพื่อนำมาปั้นรูปเหมือนพระพุทธเจ้า พอปั้นแล้วเสร็จ พระพุทธเจ้าทรงทอดพระเนตรก็ทรงตรัสว่า ไม่ค่อยเหมือน และทรงโปรดให้เอาดินเติมแต่งเพื่อให้เหมือนกับพระองค์ เมื่อเป็นเช่นนี้องค์รูปเหมือนก็เคลื่อนลงมานั่งอยู่กับพื้นดิน

จึงเป็นที่มาของคำว่าพระเจ้านั่งดิน พระพุทธเจ้าทรงทำนายไว้ว่าองค์รูปเหมือนหรือพระเจ้านั่งดินจะอยู่คู่กับศาสนาพุทธนานถึง 5,000 ปีและทรงทำนายอีกว่าเมืองนี้จะรุ่งเรืองด้วยทรัพย์สิน ต่อมาเมืองพุทธรสได้จัดสร้างองค์พระธาตุเพื่อล้างบาป (สมัยนั้นยังไม่ใช้คำว่าบุญกุศล)

กล่าวกันว่าพบแร่ทองคำไหลมาตามลำน้ำด้านหลังองค์พระธาตุล้างบาปจึงเปลี่ยนชื่อ เมืองว่าเชียงคำ สำหรับวัดพระเจ้านั่งดิน องค์พระเจ้านั่งดินประดิษฐานในวิหารสร้างได้สวยงามมากๆ ส่วนเรื่องราวขององค์พระเจ้านั่งดินยังมีเรื่องราวเล่าต่อครับ ขอย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 40-50ปี

ที่ผ่านมามีญาติโยมเดินทางมาขอพรพระเจ้านั่งก็เห็นว่าพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่กับพื้นดินดูไม่เหมาะสม จึงได้ดำเนินการจัดสร้างฐานรองรับ แล้วอัญเชิญพระเจ้านั่งดินขึ้นประดิษฐาน ปรากฎว่ารุ่งเช้า เมื่อเจ้าหน้าที่วัดพระนั่งดินเปิดวิหารตามปกติก็พบองค์พระเจ้านั่งดินก็ลงมานั่งพื้นดินเช่นเดิม เรื่องนี้แปลกแต่จริงครับ และยังคงเล่าขานกันถึงทุกวันนี้ ต่อมาทางวัดพระนั่งดินได้จัดสร้างตู้กระจกใสๆครอบให้เห็นองค์พระเจ้านั่งดินถึงทุกวันนี้

ทุกวันนี้นักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวกันมากก็ทำให้วัดพระนั่งดินเจริญรุ่งเรืองตามกาลเวลา โดยเฉพาะบริเวณวัดดูสะอาดดี มีองค์พระมหาธาตุเจดีย์จัดสร้างได้สวยงามดูเด่นชัดและสง่างามมากครับ

เมืองเชียงคำ หรือ อ.เชียงคำ มีวัฒนธรรมของการแต่งกายชาวไตหรือชาวไทลื้อดูได้จากร้านค้าเสื้อผ้าสวยๆ งามๆ ในบริเวณลานวัดพระนั่งดิน วันนี้พี่หนุ่ม-สุทนขอจบเรื่องเล่าขานตามตำนานของวัดพระนั่งดินเพียงเที่นี้ก่อนวันหน้าไว้ว่ากันใหม่ 

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, New Delight
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เจ้าบ่าวเผ่นแน๊บ ปล่อยให้เจ้าสาวยืนงง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
NASA ยานสำรวจ Curiosity Rover เจาะรูพื้นผิวที่ดาวอังคาร พวกเขาพบคาร์บอนที่แปลกประหลาดลึกลับ...เจ้าบ่าวเผ่นแน๊บ ปล่อยให้เจ้าสาวยืนงงสมควรหรือไม่ ?? ชาวเน็ตให้กำลังใจตำรวจ เหตุ ขับรถชนหมอเสียชีวิตคาที่ตำรวจขี่ Big Bike ชนหมอ ดับ !!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
เผยความคืบหน้าการช่วยเหลือผู้สูงอายุ ในสถานดูแลเถื่อน ย่าน ลาดกระบัง และหนองจอกทีมฟุตบอลสูงอายุจังหวัดนครปฐมเก็บชัยสองนัดรวดในรอบแรก การแข่งขันฟุตบอลสูงอายุชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 1ลุงป้อม เดินทางลุยภาคเหนือ ช่วยชาวบ้าน แก้น้ำท่วม-แล้งเก็บมาฝาก บรรยากาศสวยๆ งาน บุรีรัมย์ มาราธอน 2022
ตั้งกระทู้ใหม่