หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อย่าเคลิ้มกับภาพลวงตา!! ของความสำเร็จในโลกออนไลน์ แชร์ประสบการณ์ โดนแชร์แม่มณีหลอกจนเงินหมด !!

บอร์ด ข่าวโซเชียล โพสท์โดย Mariamma

เมื่อสมาชิกหมายเลข 5336848 เล่าประสบการณ์ โดนแชร์แม่มณีหลอกจนเงินหมด จากที่เป็นข่าวดังจน DSI ต้องเข้ามาจัดการเรื่องนี้ มาสู่การจับกุม คนทำผิดไปแล้วนั้น มาฟังประสบการณ์นี้กัน เขาเล่าไว้ว่า...

 

***เกริ่นก่อนนะคะ ใครที่จะมาด่าว่าเรา โลภและโง่ ไม่ต้องมาด่าซ้ำนะคะ เพราะกุได้ด่าตัวเองเรียบร้อยแล้วค่ะ 
                เริ่มแรกหายนะ เข้าสู่วงจร ได้มีพี่คนนึงที่รู้จักกันมานานพอสมควร มาบอกว่ามีการลงทุนให้ผลตอบแทนสูง พร้อมทั้งให้ชื่อเฟซบุ๊คมาให้เราไปส่อง ไอ้เราก็ส่องๆ ประมาณ 3-4 วัน เห็นโปรไฟล์ดี น่าเชื่อถือ ก็เลยลองทักแชทไป ก็มีแอดมินตอบกลับมา พร้อมเสนอให้ผลตอบแทนคือ ฝาก 1,000 บาท รับคืน 1,930 ในระยะเวลา 1 เดือน โปรดีล่อใจซะเหลือเกิน ไม่รอช้าค่ะ ทักไปจะขอฝาก ครั้งแรก ฝากไป 1 หมื่นบาท โดยคิดว่าถ้าไม่ได้คือเสียค่าโง่ก็แล้วกัน เงิน 1 หมื่น ยอมรับความเสี่ยงได้ และอีกไม่กี่วันก็ทักไปฝากอีก 1 หมื่นบาท ทั้งๆที่ไม่ได้ต้นกับดอกคืน เพราะพี่คนที่มาชวน บอกว่าเค้าได้จริง มีคนเล่นมาหลายเดือนแล้ว ก็ฝากไปอีกตามนั้นแล...  

 

พอครบ 1 เดือนตามกำหนด เค้าก็ให้ทักไปแจ้งว่ามีรับยอดทางช่องแชท ประมาณบ่ายๆ เงินก็เข้า นึกในใจ โอ้โห้ มันมีฝากเงินแบบนี้ด้วยเหรอเนี้ยยยย ทำไม่เรารู้จักแม่มณีช้าไป!! หุหุ แล้วพออีกไม่กีวันถัดมา ทักแชทไปว่ามีรับ  อีกยอดก็เข้ามาอีก 19,300 บาทไทย!! ลงทุน 2 หมื่น กำไรเดือนเดียว 9,300+9,300 = 18,600 คิดยังไงๆตรูก็มาถูกทางละว่ะ       


                หายนะรอบที่สองคือการบอกกล่าวคนอื่นต่อ ทั้งคนในครอบครัว ทั้งแฟน เพื่อน คนที่ทำงาน โดยเราก็ให้เฟสไปส่อง น้องก็บอกเห้ยยย โปรไฟล์ดี นางทำธุรกิจหลายอย่างมาก ทั้ง ร้านทอง (ทองปลอม อิดอก)  ร้านรถ เป็นพิธีกร  กำลังจะทำหนัง แบรนด์เครื่องสำอาง แบรนด์  Manila เปิดตัวยิ่งใหญ่ ดารานักแสดง เนตไอดอล เพียบ!! อีกอย่าง หนังเซ้นอาถรรพ์ ที่นางกำลังถ่ายอยู่ยังถ่ายไม่เสร็จ ก็ยิ่งคิดว่านางคงไม่มาบินตอนนี้แน่นอน  ปรึกษากัน ๆ คงไม่ใช่แชร์หลอกม้างง คงเป็นการลงทุน ที่มีนายทุนอยู่เบื้องหลัง หุหุ นางสร้างมาขนาดนี้แล้ว นางคงไม่กล้าบินหรอก 

 

ปรึกษาแต่ละคนทั้งพี่คนชวนที่มาลง ต่างคนก็ต่างคิดกันว่าแชร์ไม่น่าอยู่ได้ขนาดนี้หรอก จ่ายดอกตั้ง 93% ต่อเดือน คงมีนายทุนมาปล่อยเงิน ฟอกเงิน ตามที่นางพูดแหละ เอาสิ ยิ่งคุยก็ต่างคิดว่าไม่ใช่แชร์ ทีนี้ก็ลงมาเรื่อยๆ พี่ก็ฝากลงเดือนแรกได้กำไรรวมๆ แสนกว่าบาท แต่เงินก็ไม่ได้เก็บ ก็ลงหนักทบไปอีกเดือน ตค.คือคิดว่าจะเอาแต่กำไรมาลงแล้วหลังจากเดือนนี้ เพราะเริ่มหวั่นๆ รวมๆเงินที่ลงทั้งหมดที่ลงอยู่ในแชร์ ที่ยังไม่ได้รับยอด 7 แสนกว่าบาท!! แต่หักจากที่เคยได้รับดอกเบี้ยแล้ว ขาดทุนเบ็ดเสร็จที่ 5 แสนกว่าบาท โอ้ยย ยังเยอะอยู่ดี พอรู้ท่าทีนางจะบินตังแต่วันที่ 23 ตค เครียดมาก ถึงขั้นร้องให้ เสียดายตัง นึกย้อนกลับไป ทำไมถึงได้โง่ได้โลภขนาดนี้ ทำไมถึงได้ขาดสติขนาดนี้ ถือได้ว่าเป็นบทเรียนครั้งใหญ่ในชีวิตเลยที่โดนหลอก ไม่คิดเลยว่าเป็นแชร์ลูกโซ่ 

 

ที่ลงเยอะเพราะคิดว่ามีนายทุนจริงๆ ตามที่นางพูด ซึ่งเราได้สำรวจความคิดเห็นของผู้เสียหายที่อยู่ในกลุ่มมีสมาชิก 5 พันกว่าคน ส่วนใหญ่เป็นคุณแม่เลี้ยงลูกที่อยู่บ้านอยากหารายได้ ร้อยละ 97 เชื่อว่ามีนายทุนจริง เค้าไม่คิดว่าเป็นแชร์ถึงมาลง ถ้าคนที่ติดตามเฟซ อิมณี จะรู้ว่าจิตวิทยาในการพูดโน้มน้าวนางสุดยอดมากก จากที่เราเป็นคนที่เชื่ออะไรยาก พอเราเข้าไปฟังนางพูดบ่อยๆ เรากลับเชื่อ งง ตัวเองมาก   ยิ่งตอนนี้เห็นผู้เสียหายในกลุ่ม แต่ละคนเดือดร้อนสุดๆ ต่างทุ่มกันหมดตัว เป็นหนี้เป็นสิน ขายที่ ขายควายมาลงก็มี หมดเป็นล้านๆ หนักมาก แต่ละคน เรายิ่งเห็นคนโพสเป็นทุกข์ในกลุ่ม ก็ยิ่งสงสาร อย่างเราเดือนร้อน ก็ยังมีคนที่เดือนร้อนหนักกว่าเรามากจริงๆ เพราะบางคนรับลูกค้ามาก็ต้องมาตามรับผิดชอบ โดนแจ้งความต่ออีก  ที่จริงรายละเอียดยิบย่อยเยอะมากกก ถ้าเราพิมพ์ละเอียดจริงๆ คงทำหนังสือได้เป็นเล่ม อันนี้สรุปคร่าว ๆ เด่วอาจจะมาเพิ่มเติมใหม่ ถ้ามีคนสนใจ บอกเลยว่าเข็ดจริงๆกับวงการนี้ เจ็บมากก TT

ซึ่งตอนนี้เรากำลังเตรียมหลักฐานไป dsi ก็เลยนึกอยากแชร์ ปสก. 

สุดท้ายอยากจะฝาก ข้อคิดแชร์แม่มณีไว้เตือนทุกคนอย่าหลงเป็นเหยื่อค่ะ  เพราะแชร์ลูกโซ่ไม่มีวันตาย 
เครดิต จากเพจ Taxbugnoms โดนทุกข้อเลย

เราเรียนรู้เรื่องเงินอะไรจากกรณี #แม่มณี บ้าง
1. รวยเร็วเป็นไปได้ แต่รวยง่ายๆไม่มี ผมนึกถึงคำพูดนี้ของอาจารย์ น้าโค้ชหนุ่ม Money Coach เป็นอันดับแรก
2. อยากรวยต้องมีความรู้ รู้ในที่นี้ คือ รู้ว่าตัวเองลงทุนอะไร และ รู้ว่ามันเป็นไปได้ไหม ถ้าไม่รู้ข้อใดข้อหนึ่ง อย่าลงทุน
3. ตั้งใจทำมาหากิน ทำงานหาเงิน อาจจะเป็นทางเลือกที่ช้า แต่อย่างน้อยมันก็ทำให้เราได้ทั้งเงินและประสบการณ์เร็วที่สุดจากการทำงานจริง
4. บางที การเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น คือ จุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดหายนะ เพราะมันจะทำให้เรามีตรรกะที่บิดเบี้ยวไปจนลืมคิดถึงข้อเท็จจริง


5. เรื่องเงินของเรา เราต้องดูแลเอง อย่าไว้ใจให้ใครดูแล มีผู้สูญเสียมากมายที่ถูกคนในครอบครัวเอาเงินไปลงทุนกับ #แม่มณี จนหมดตัว ดังนั้น นอกจากหาเงินได้แล้ว ต้องรู้วิธีรักษาเงินของเราด้วย


6. อย่าเคลิ้มกับภาพลวงตาของความสำเร็จในโลกออนไลน์ จนลืมนึกถึงสิ่งที่เป็นไปได้ในโลกแห่งความจริง
7. หลายคนรู้แล้วว่า #แม่มณี เป็น #แชร์ลูกโซ่ แต่ก็ยังจะลง เพราะคิดว่าถ้าเข้าก่อนออกก่อน ยังไงก็ได้กำไร หรือเคยผ่านอะไรแบบนี้มาหลายครั้งแล้ว ในแง่หนึ่งก็ถือว่าเขารู้ตัวของเขาดี ดังนั้นสิ่งที่เขาได้รับก็เป็นไปตามสิ่งที่เขาเลือก

 


8. ถ้าเงินอยู่กับเรา มันยังเป็นของเรา แต่ถ้าเงินอยู่กับเขาแล้ว แม้ว่าผลตอบแทนจะดีแค่ไหน แต่ถ้าไม่ได้คืนก็คือจบ
9. คำว่า #ไม่เคยเห็นไม่ใช่แปลว่าไม่มี เป็นคำที่ #แชร์ลูกโซ่ ที่ผลตอบแทนดีเวอร์ๆใช้บ่อย อย่าง #แม่มณี ก็เป็นอีกตัวอย่าง ถ้าได้ยินคำนี้ ขอให้มีสติและถอยห่างมาคิดทบทวนก่อน


10. สุดท้ายเคส #แม่มณี ควรเป็นตัวอย่างให้เราคิดได้ว่า เราควรมีความรู้เรื่องการเงินพื้นฐานมากๆ และใช้ชีวิตอย่างประมาทให้น้อยที่สุด และหวังว่าจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีกต่อไปในสังคมไทย

โพสท์โดย: Mariamma
อ้างอิงจาก: https://pantip.com/topic/39404783
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Mariamma
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
11 VOTES (3.7/5 จาก 3 คน)
VOTED: โดนแมวตบ, Thorsten, นมเล็กหลบไปนมใหย่คุม
 
อย่าเคลิ้มกับภาพลวงตา!! ของความสำเร็จในโลกออนไลน์ แชร์ประสบการณ์ โดนแชร์แม่มณีหลอกจนเงินหมด !!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เตือนเป็นบทเรียน! ปล่อยหนูน้อยเล่นมือถือลำพัง เจอกดสั่งแกร็บฟู้ด 4 คันรวด

เฮากูจะบ่ยอมเห็นรูปนี้คนเดียวแน่ๆ

ปุ๊กลุก ประกาศลั่นไม่ขอคอมเมนต์ ไมค์ ภัทรเดช อีก 6 เดือน หลังเจอถล่มด่าอย่างหนัก

นึกว่าคนไทย สาวจีนขายของให้คนไทยที่เมืองจีน พูดไทยชัดมาก

สไตล์โมเดิร์น สีสันสวยงามลงตัว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ใช้งบก่อสร้าง 1.1 ลบ

เผยคลิปวินาทีแก๊งล้วงกระเป๋ากลางห้างดัง จบใน 3 วินาที

20 ความผิดพลาดที่ไม่คาดคิดจริงๆ

เปิดบ้าน “โหน่ง ชะชะช่า” ตลกชื่อดัง โชว์หมดยันห้องนอนลูก

ถวายสายเดี่ยว ตะเคียนสองพี่น้อง ให้โชค ปลดหนี้ทั้งหมู่บ้าน งวดล่าสุดให้แล้ว

ลวกเส้นไม่ทันสุก ลูกค้าไม่ทันกิน ต้องหลบกระบะหลับในก่อนเข้าพุ่งชนร้าน

เผยสาเหตุ คีริน ตันติเวทย์ นักวิ่งเหรียญทองวิ่ง 5000 เมตร ไม่รอรับเหรียญ

ลูกชายสงสัย พ่อไม่ยอมทิ้ง ผ้าปูที่นอน เก็บมานานกว่า 48 ปี

เกิดอะไรขึ้น! เมื่อสาวงามจากมาเลเซียถูกจนท.กองประกวดบอกให้รีบลงจากเวทีแล้วไปเปลี่ยนเป็นชุดประจำชาติ

แทบไม่น่าเชื่อ!! เล่นดนตรีตลาดนัด แต่งตัวไม่ดีกับแต่งตัวดี แบบไหนได้เงินเยอะกว่ากัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวโซเชียล
นึกว่าคนไทย สาวจีนขายของให้คนไทยที่เมืองจีน พูดไทยชัดมากแทบไม่น่าเชื่อ!! เล่นดนตรีตลาดนัด แต่งตัวไม่ดีกับแต่งตัวดี แบบไหนได้เงินเยอะกว่ากันชาวเน็ตแชร์สนั่น!! ดอยอินทนท์ หนาวขนาดน้ำในสายยาง กลายเป็นน้ำแข็งชั่วพริบตา ดับสยอง!! หนุ่มบิ๊กไบค์ซิ่งข้ามเลน ประสานงารถตู้อย่างจัง
ตั้งกระทู้ใหม่