พะเยา นักท่องเที่ยวร่วมหมื่น ชมขบวนแห่กระทงและลอยกระทง ยี่เป็ง กว๊านพะเยา
เขียนโดย New Delight
บรรยากาศเทศกาลลอยกระทงที่บริเวณข่วงวัฒนธรรม ถนนชายกว๊านพะเยา วันนี้ เป็นวันที่มีขบวนแห่กระทงใหญ่ของเทศบาลเมืองพะเยา ทั้ง 14 ชุมชน ในเขตเทศบาลเมืองพะเยา รวมทั้ง อปท.ในพื้นที่อำเภอเมือง รวมกว่า 27 ขบวน ต่างประดับประดาตกแต่งกันอย่างสวยงาม สร้างความประทับใจให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ซึ่งปีนี้ทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้จัดขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีวิถีชีวิตและประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมคัดของจังหวัดพะเยา การจัดงาน ประเพณีลอยกระทงยี่เป็งที่กว๊านพะเยาประจำปี 2560 ภายใต้แนวความคิด “ผ่อโคมหลากสี แอ่วป๋าเวณี ยี่เป็งกว๊านพะเยา
โดยมี นายกมล เชียงวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานในพิธี ในขณะที่บริเวณรูปปั้นพญานาคกว๊านพะเยาริมกว๊านพะเยา มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่างมาร่วม ลอยกระทงลงกว๊านพะเยา เพื่อขอขมาพระแม่คงคากันอย่างคึกคัก
ขณะที่บรรยากาศการจำหน่ายกระทงปีนี้ มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าจำนวนมาก ได้นำกระทงมาจำหน่าย โดยส่วนใหญ่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายง่าย เช่น ใบตอง ต้นกล้วย และขนมปัง ซึ่งจะมีรูปลักษณ์ที่แตกต่างและเป็นเอกลักษณ์กันออกไป ตามขนาดและความสวยงามของกระทง โดยราคาเริ่มตั้งแต่ 20-80 บาท
กิจกรรมในงานประกอบด้วย การประกวดกระทงใหญ่ ชิงถ้วย การประกวดนางนพมาศยี่เป็งกว๊านพะเยาประจำปี 2562 จากสาวงาม 14 ชุมชนในเขตเทศบาลเมืองพะเยา ชมขบวนแห่กระทงกว่า 27 ขบวน ชมพลุสวยงาม ชมนิทรรศการโคมแขวน กาดมั่วคัวแลง ทำให้บรรยากาศริมกว๊านพะเยาเต็มไปด้วยบรรดานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่เดินทางมาร่วมงานทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
ประเทศที่นอนน้อยที่สุด
😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก
3 หนังบันดาลใจ ที่พาคุณอยากออกไปท่องโลก
ประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลก
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
6 สถานการณ์ที่บอกได้ว่าคุณเป็น "ผู้ใหญ่จริง" แค่ไหน
ราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย
5 สินค้าไทยครองตลาดโลก จากถุงยางถึงอาหารสัตว์เลี้ยง
กลับถึงไทยไม่รอด! เปิดปฏิบัติการคัดกรองชายแดน รวบ 3 ผู้ต้องหาหมายจับ คดีหนักสะเทือนสังคม
การสู้รบครั้งสุดท้าย ที่เกิดขึ้นระหว่างประเทศไทยและประเทศลาว
สกัดคาสนามบิน! ลอบขน “สัตว์ป่ามีชีวิต” ซุกกระเป๋า เตรียมบินนอก มูลค่ากว่า 2 แสน
วัดเจ้าอาม ตำนานรัก โศกแห่งกรุงธนบุรี สู่ศรัทธาหลวงพ่อโตศิลาแลง ขอพรกลางกรุง
วันที่ไทย "รีเซ็ตประเทศ" จากสายน้ำเจ้าพระยาสู่มหานครแห่งอนาคต—เมื่ออดีตไม่เคยหยุดกำหนดวันพรุ่งนี้
คืนชีพ "งานคร่ำ" ศิลป์แผ่นดินที่เกือบสาบสูญ! จากหนามเหล็กสู่ลวดลายทองคำอันวิจิตร
















