หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

บวงสรวงขอขมาพญาภุชงค์และพระแม่คงคาวันลอยกระทง

บวงสรวงขอขมาพญาภุชงค์และพระแม่คงคาวันลอยกระทง เปิดฤดูท่องเที่ยวประจำปีสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นชาวกระบี่

 

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 เวลา 20.00 นาฬิกา นายสมศักดิ์ กิตติธรกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยว และประชาชนชาวจังหวัดกระบี่ ร่วมประกอบพิธีบวงสรวงบูชาขอขมาพญาภุชงค์และพระแม่คงคา ที่ลานพระอาทิตย์องค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ เนื่องในวันลอยกระทงและเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ มีผู้สนใจเข้าร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก

พิธีบวงสรวงบูชาขอขมาพญาภุชงค์และพระแม่คงคา ถือเป็นประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่นชาวจังหวัดกระบี่ ที่ได้ยึดถือและปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน เพราะประชาชนชาวจังหวัดกระบี่ที่อาศัยอยู่ตามแนวชายฝั่งทะเลอันดามัน จะต้องทำพิธีดังกล่าวขึ้นเพื่อเป็นการสืบสานฟื้นฟูและอนุรักษ์ประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น ให้คงอยู่ตกทอดกลายเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาวจังหวัดกระบี่ตลอดไป

ทั้งนี้สืบเนื่องจากชาวประมงพื้นบ้านชายฝั่ง ที่ใช้เรือหัวโทงหรือเรือหางยาว รวมไปถึงผู้ประกอบการเรือหัวโทงนำเที่ยว ที่ใช้เรือจับสัตว์น้ำและให้บริการแก่นักท่องเที่ยว ประกอบอาชีพเลี้ยงครอบครัวและนำนักท่องเที่ยวไปสัมผัสกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทางทะเล ของชายหาดและหมู่เกาะต่างๆในท้องทะเลอันดามัน ซึ่งมีความเชื่อว่าเรือที่ใช้ลำน้ำหรือแม่น้ำและทะเล บางครั้งได้ล่วงเกินโดยการทำสิ่งสกปรกลงในลำน้ำและทะเล จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำพิธีบวงสรวงบูชาขอขมาพญาภุชงค์และพระแม่คงคา ให้ปกป้องคุ้มครองดูแลรักษาผู้ใช้เรือดังกล่าว ในการจับสัตว์น้ำได้อย่างต่อเนื่องและมีสัตว์น้ำอย่างอุดมสมบูรณ์ ให้ตลอดจนนักท่องเที่ยวให้ได้รับความปลอดภัยในการเดินเรือ และประกอบอาชีพธุรกิจการท่องเที่ยวให้มีความเจริญก้าวหน้ารุ่งเรืองตลอดไป...

 

ณัฏฐพงษ์. ศรีปล้อง รายงาน

เนื้อหาโดย: New Delight / ณัฏฐพงษ์. ศรีปล้อง รายงาน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: New Delight
 
 
ชื่อ
บวงสรวงขอขมาพญาภุชงค์และพระแม่คงคาวันลอยกระทง
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
บ่อนเฮียตี้ 4 ศพ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดังก้าวสำคัญของ มีน พีรวิชญ์ เซ็นสัญญาช่อง3 ปูทางอนาคตการแสดงหลอนมากๆ งูพิษคอปเปอร์เฮดถูกตัดหัว แต่ยังไม่สิ้นฤทธิ์ หัดหางตัวเองแถมปล่อยพิษแบบไม่ยั้ง!!รัฐบาลอังกฤษ ซื้อเครื่องตรวจ DNA ของทักษิณ เพื่อตรวจโควิด 5.8 ล้านชุด!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
ชาวบ้าน นำดอกไม้ธูปเทียน แป้ง มาขอโชคลาภจากแท่นหินโบราณอายุร่วม1,000ปีคืบหน้า เก็บเห็ดโดนจับกุม หัวหน้าเพาะชำกล้าไม้ประกาศหาเก็บเห็ดของป่า ต้องขออนุญาตกรอกใบคำขออนุญาตเสียก่อนจับชาวบ้านลักลอบเก็บเห็ดโดยไม่ได้รับอนุญาตอดีตรองโฆษก ปชป.เชื่อคดี “โอ๊ค” ยื่นอุทธรณ์ใหม่ได้
ตั้งกระทู้ใหม่