หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

บวงสรวงขอขมาพญาภุชงค์และพระแม่คงคาวันลอยกระทง

บวงสรวงขอขมาพญาภุชงค์และพระแม่คงคาวันลอยกระทง เปิดฤดูท่องเที่ยวประจำปีสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นชาวกระบี่

 

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 เวลา 20.00 นาฬิกา นายสมศักดิ์ กิตติธรกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยว และประชาชนชาวจังหวัดกระบี่ ร่วมประกอบพิธีบวงสรวงบูชาขอขมาพญาภุชงค์และพระแม่คงคา ที่ลานพระอาทิตย์องค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ เนื่องในวันลอยกระทงและเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ มีผู้สนใจเข้าร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก

พิธีบวงสรวงบูชาขอขมาพญาภุชงค์และพระแม่คงคา ถือเป็นประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่นชาวจังหวัดกระบี่ ที่ได้ยึดถือและปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน เพราะประชาชนชาวจังหวัดกระบี่ที่อาศัยอยู่ตามแนวชายฝั่งทะเลอันดามัน จะต้องทำพิธีดังกล่าวขึ้นเพื่อเป็นการสืบสานฟื้นฟูและอนุรักษ์ประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น ให้คงอยู่ตกทอดกลายเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาวจังหวัดกระบี่ตลอดไป

ทั้งนี้สืบเนื่องจากชาวประมงพื้นบ้านชายฝั่ง ที่ใช้เรือหัวโทงหรือเรือหางยาว รวมไปถึงผู้ประกอบการเรือหัวโทงนำเที่ยว ที่ใช้เรือจับสัตว์น้ำและให้บริการแก่นักท่องเที่ยว ประกอบอาชีพเลี้ยงครอบครัวและนำนักท่องเที่ยวไปสัมผัสกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทางทะเล ของชายหาดและหมู่เกาะต่างๆในท้องทะเลอันดามัน ซึ่งมีความเชื่อว่าเรือที่ใช้ลำน้ำหรือแม่น้ำและทะเล บางครั้งได้ล่วงเกินโดยการทำสิ่งสกปรกลงในลำน้ำและทะเล จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำพิธีบวงสรวงบูชาขอขมาพญาภุชงค์และพระแม่คงคา ให้ปกป้องคุ้มครองดูแลรักษาผู้ใช้เรือดังกล่าว ในการจับสัตว์น้ำได้อย่างต่อเนื่องและมีสัตว์น้ำอย่างอุดมสมบูรณ์ ให้ตลอดจนนักท่องเที่ยวให้ได้รับความปลอดภัยในการเดินเรือ และประกอบอาชีพธุรกิจการท่องเที่ยวให้มีความเจริญก้าวหน้ารุ่งเรืองตลอดไป...

 

ณัฏฐพงษ์. ศรีปล้อง รายงาน

เนื้อหาโดย: New Delight / ณัฏฐพงษ์. ศรีปล้อง รายงาน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: New Delight
 
 
ชื่อ
บวงสรวงขอขมาพญาภุชงค์และพระแม่คงคาวันลอยกระทง
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ทำไมเพลงอนาจารแบบนี้ถึงไม่โดน Youtube บล็อก!?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สุดอนาถ!! ทำมากว่า 10 ปี ฝันสลาย 10 ล้าน หายไปเพียงพริบตา!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
ลิงแสม 3 ตัวหิวโซออกจากป่าขอโชคต้นไม้ประดู่โบราณอายุกว่า 500 ปีเลขโผล่ตรวจยึดเนื้อโค-กระบือ นำเข้าจากต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำการฝังกลบทำลายป้องการเชื้อโรคแพร่ระบาดสลดรับอรุณ เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างฯตราด ออกช่วยคนเจ็บ ขณะนำส่ง โรงพยาบาล รถเสียหลักตกอ่างเก็บน้ำดิบ ดับ 3 ราย
ตั้งกระทู้ใหม่