หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แบบบ้านอาศัยสมัยโบราณหาดูได้ยากแล้ว เห็นโมเดลแล้วนึกถึงวัยเด็กอีกครั้ง

โพสท์โดย เซอร์ๆ

สวัสดีเพื่อนๆที่น่ารักทุกท่าน สำหรับใครที่ชอบโมเดลบ้านน่ารักๆ บ้านแบบโบราณหรือบรรยากาศบ้านเรือนแบบสมัยเก่า วันนี้เรามีมาแนะนำให้ท่านได้ชมกัน เป็นโมเดลบ้านที่จำลองที่อยู่อาศัยที่อยู่จริงของคนสมัยก่อน หรือในยุคของพ่อกับแม่เราเราก็ได้ เรามาเริ่มกันเลย โมเดลบ้านจำลองหลังนี้เป็นการจำลองแบบบ้าน 2 ชั้น ที่ข้างล่างเปิดเป็นร้านเย็บผ้า เนื่องจากมีจักรเย็บผ้าตั้งอยู่ ประตูบ้านเป็นประตูเหล็ก มีม้านั่งสำหรับนั่งเล่นหน้าบ้าน มีที่สำหรับจอดรถ ซึงเป็นรถแบบสมัยก่อน หลังคาบ้านทำด้วยสังกะสี ชั้นบนของบ้านเป็นไม้มีหน้าต่างที่ทำจากไม้หน้าต่างมีเหล็กกั้น

ต่อมาเป็นบ้านแบบโบราณที่นิยมปลูกขึ้นที่สวนหรือที่นา เป็นบ้านไม้ทั้งหลังยกใต้ถุนสูง มีบันไดทางขึ้น มีชานหน้าบ้าน มีห้องครัวหน้าบ้าน ขึ้นบ้านไปจะมีห้องสำหรับเป็นห้องนอนมีประตูที่ทำจากไม้ เป็นแบบบ้านสมัยโบราณอยู่แบบเรียบง่าย จำลองวิถีชีวิตของคนสมัยก่อนได้เป็นอย่างดี


แบบโมเดลการจำลองบ้านที่เป็นร้านค้าโบราณ ซึ่งถ้าหากใครที่เกิดในยุคนั้นที่ที่ต้องการไปมากที่สุดคือตลาด ร้านค้า ร้านขายของ ซึ่งเมื่อเราได้เข้าไปในตลาดเราจะพบกับร้านค้าที่ขายทุกสิ่งทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น เครื่องดื่ม อาหาร ขนม ของใช้ เช่นในภาพนี้ ทำให้นึกถึงความเป็นสมัยก่อนเลย

ร้านตัดผมชาย หรือบาร์เบอร์ ที่จัดร้านแบบเรียบ ลูกค้าสามารถเข้ามาใช้บริการได้อย่างสะดวก พื้นภายในร้านเป็นพื้นไม้ มีเก้าอี้สำหรับลูกค้า มีเก้าอี้นั่งรอคิวและที่โดดเด่นเลยคือรูปภาพที่ติดตามผนังของร้าน

นี่ก็เป็นร้านค้าที่มีลักษณะการจัดร้านที่มีความแตกต่างกัน แต่ของที่ร้านค้าขายในร้านก็จะคล้ายๆกัน สมัยก่อนจะนิยมสร้างบ้านไม้ 2 ชั้น โดยบ้านจะมีการต่อชายคาออกมาเพื่อบังแดดบังฝน ส่วนชั้นบนของบ้านหลังนี้จะมีประตูและมีระเบียงที่สามารถเดินออกมาหน้าบ้านได้

โมเดลร้านค้าของสมัยก่อนก็จะมีลักษณะคล้ายๆกัน เป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ชั้นล่างสำหรับเป็นที่ขายของ ชั้นบนใช้เป็นห้องนอน ซึ่งส่วนใหญ่ชั้นบนจะทำประตูเปิดออกมาที่ระเบียงหน้าบ้านชั้นบนซึ่งมีราวไม้กั้นอยู่

ต่อไปเป็นโมเดลจำลองศาลาที่นั่งหน้าบ้านเรียกได้ว่าเป็นหลังคาแบบเพิงแหงนที่ทำด้วยสังกะสี และเสาและพื้นทำด้วยไม้ทั้งหมด ส่วนผนังนั้นจะปล่อยโล่งหรือไม่ก็ใช้ไม้กั้นเพียง 2-3 แผ่นพอ ศาลานี้มีไว้สำหรับนั่งเล่นคุยกันกับเพื่อนบ้าน

ร้านนี้เป็นร้าที่เป็นขวัญใจเด็กๆเลย เป็นร้านขายน้ำแข็งใส ร้านขายขนมหวาน ขนมต่างๆ ภายในร้านมีที่นั่งสำหรับนั่งทานด้วย บริเวณข้างบ้านอาจจะต่อเป็นห้องครัวสำหรับอาหารชั้นบบของบ้านก็เป็นหน้าต่างบานไม้มีเหล็กกั้น

สิ่งที่เป็นของคู่กันกับบ้าน และบ่งบอกถึงความเชื่อของคนไทยเลยก็คือ ศาลปู่ตา ศาลที่ทำจากไม้ ตั้งอยู่หน้าบ้านหรือหน้าร้าน โดยมีความเชื่อว่าท่านจะคอยดูแล ปกป้องคนที่อยู่อาศัย ให้ปลอดภัย ร่มเย็นเป็นสุข

โมเดลบ้านหลังนี้สร้างเป็นทั้งร้านค้าขายของ และร้านซ่อมรถ ชั้นบนของบ้านเป็นบ้านไม้ หลังคาทำด้วยสังกะสี

ร้านนี้เป็นร้านขายกาแฟโบราณและขาย ของกิน ของใช้ พื้นของร้านเป็นไม้ ภายในร้านมีที่นั่งสำหรับนั่งดื่มกาแฟด้วย

เมื่อได้เห็นโมเดลจำลองบ้านแบบโบราณแล้วทำให้หลายๆ คนนึกถึงภาพเก่าๆ ที่ตนเองยังเป็นเด็ก ที่ดีใจทุกครั้งเมื่อได้ไปร้านค้า ได้ซื้อของที่ชอบ ได้กินของที่อร่อย ขอขอบคุณ เพจโมเดลจิ๋วบ้านโบราณ ที่ได้พาเรากลับไปสัมผัสชีวิตวัยเด็กอีกครั้งจากการชมแบบโมเดลบ้านโบราณ
ที่มา : เพจ โมเดลจิ๋วบ้านโบราณ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://takreangchanal.com/แบบบ้านอาศัยสมัยโบราณ/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เซอร์ๆ's profile


โพสท์โดย: เซอร์ๆ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: zerotype, เทียร์, lLuCiFeR, ไทยเฉย, Oneonly, MYDAISY
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่ใช้เงินบาทไทยได้อย่างสะดวกจังหวัดที่มีพื้นที่ติดตั้งโซลาร์เซลล์มากที่สุดในประเทศไทย เมืองที่ไม่มี "กลางวัน" นานนับเดือนประเทศที่ร่ำรวยน้ำมันมากที่สุดในเอเชียปิดด่านหวังต่อรอง แต่แรงสะเทือนย้อนกลับใส่เศรษฐกิจกัมพูชาเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง: ปล่อยเลขเด็ด 3 ตัวเม็ดเดียว รับงวดสัญจรสุราษฎร์ธานีลาบราดอร์หรือแมวน้ำ? เมื่อเจ้า "เอล" โชว์ท่ายืดเส้นสุดล้ำจนกลายเป็นไวรัลโซเชียลลาวกระหึ่ม! เรียกร้อง “แบนเขมร” หวั่นใช้เป็นทางผ่านลักลอบทำงานในไทยประเทศที่มีรายได้สูงที่สุด 10 อันดับแรกในทวีปเอเชีย5 สัตว์เลี้ยงนำโชคยอดนิยมในประเทศไทยนางฟ้าตกสวรรค์! ฟิลเตอร์ดันหลุดกลางไลฟ์..ทำเอาหลายคนช็อกตาค้างพลิกแฟ้มประวัติศาสตร์! ทูตทหารไทยในปารีสพบสนธิสัญญาสยาม–ฝรั่งเศส หลักฐานใหม่สะเทือนปมชายแดน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เสือโคร่งที่หาได้ยากที่สุด และเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ที่สุดในธรรมชาติอาหารต้านซึมเศร้า ช่วยปัดเป่าอารมณ์ด้านลบ ส่งเสริมอารมณ์บวก และ สุขภาพจิตที่ดีGood Boy เรื่องราวมิตรภาพสุดสยอง จากมุมมองของเพื่อนที่ซื่อสัตย์ที่สุดวิธีการสังเกตลักษณะของเห็ดที่มีพิษ สามารถสังเกตได้ดังนี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
เที่ยวภูทอก ชมทะเลหมอกสวยๆทึ่งทั่วโลก : "พระนอนยิ้มหวาน" มนต์เสน่ห์แห่งพระพุทธรูปแห่งเมืองพะโค ประเทศพม่าไทยเนื้อหอม! เปิดศักราชปี 2026 ต่างชาติแห่เที่ยว โกยรายได้เข้าประเทศทะลุ 2.3 แสนล้านบาท!ช็อกนักท่องเที่ยว! พบหมึกยักษ์เกยตื้นหาด Long Beach เคปทาวน์ คาดอาจปะทะวาฬสเปิร์มก่อนตๅย
ตั้งกระทู้ใหม่