หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

พะเยา ภัยแล้งนาข้าวภูกามยาวเสียหายนับ 1,000 ไร่

บอร์ด ข่าวสารสาระดีๆกับนิวดีไลท์ เนื้อหาโดย New Delight

พะเยา ภัยแล้งนาข้าวภูกามยาวเสียหายนับ 1,000 ไร่

นาข้าวหลายหมู่บ้าน ในพื้นที่ตำบลห้วยแก้ว อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา ได้รับความเสียหายยืนต้นตายนับ 1,000 ไร่ หลังประสบกับสภาวะภัยแล้งในพื้นที่ จนส่งส่งผลให้นาข้าวที่กำลังตั้งท้องและออกรวง ต้องยืนต้นตายและคาดว่าจะเสียหายทั้งหมด

เกษตรกรในพื้นที่หมู่ที่ 5,8,9,13,15 9 ตำบลห้วยแก้ว อำเภอภูกามยาวจังหวัดพะเยา ต้องทำการเร่งสูบน้ำจากลำน้ำร่องค้าง เป็นระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร เพื่อเข้าทำการหล่อเลี้ยงต้นข้าว ที่กำลังตั้งท้องและออกรวง นับ 1,000 ไร่ หลังได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง จนส่งผลให้ต้นข้าวได้รับความเสียหายแห้งเหี่ยวตายบางส่วนต้นข้าวยืนต้นแห้งเหี่ยวตายได้รับความเสียหายแบบสิ้นเชิงและบางส่วนซึ่งเกษตรกรยังคงมีความหวังว่าจะได้รับผลผลิตบ้าง หลังจากที่นำน้ำเข้าเติมในพื้นที่แปลงนา แต่ก็คาดว่าจะได้ผลผลิตไม่สมบูรณ์และเต็มที่เท่าที่ควรนัก เนื่องจากผลกระทบภัยแล้งดังกล่าวนั้นได้เกิดขึ้นในพื้นที่ โดยช่วงระยะเวลาสองเดือนที่ผ่านมาไม่มีฝนตกลงมาจึงส่งผลกระทบทำให้นาขาดน้ำในช่วงระยะที่ข้าวกำลังตั้งท้องและออกรวง จนได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง

ซึ่งนางสุข ไชยกุล เกษตรกรรายหนึ่งในพื้นที่ระบุว่า สถานการณ์ภัยแล้งดังกล่าวนั้นได้เกิดขึ้นอย่างรุนแรงและไม่เคยพบ มาก่อนในพื้นที่ ตนเองทำนาประมาณ 15 ไร่ แต่ขณะนี้สามารถสูบน้ำที่อยู๋บริเวณสระของตนเองที่มีอยู่เข้าทำการหล่อเลี้ยงได้ประมาณ 5 ไร่ แต่ที่เหลือขณะนี้เริ่ม แห้งเหี่ยวตาย เนื่องจากน้ำไม่สามารถ ไปถึงได้ เนื่องจากมีระยะห่างกว่า 2 กิโลเมตรจากร่องน้ำแห่งนี้ ซึ่งขณะนี้เกษตรกรในพื้นที่ต้องทำการสูบน้ำเพื่อที่จะประคองต้นข้าวที่ยังคงเหลืออยู่เพื่อให้ได้ผลผลิตเท่าที่ทำได้ ซึ่งคาดว่าในปีนี้จะได้รับผลผลิตไม่สมบูรณ์เต็มที่เท่าที่ควร จากสภาวะภัยแล้งดังกล่าว ที่มีความรุนแรงมาก ซึ่งตนเองอายุกว่า 60 ปี แล้วเพิ่งเคยพบในเรื่องภาวะแล้งที่รุนแรงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และขณะนี้ไปอีกกว่า 1 เดือนจึงจะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ซึ่งหากถึงเวลานั้นน้ำที่ทำการสูบไปจะสามารถหล่อเลี้ยงต้นข้าวเพียงพอหรือไม่ และคาดว่าผลผลิตในปีนี้จะได้รับคิดว่าคงน้อยมากและไม่คุ้มต่อการที่ลงทุนลงไป

สัมภาษณ์...นางบุญ ไชยกุล อายุ 60 ปี บ้านเลขที่ 307 หมู่ที่ 15 ตำบลห้วยแก้ว อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, New Delight
 
พะเยา ภัยแล้งนาข้าวภูกามยาวเสียหายนับ 1,000 ไร่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

จบเห่ “กรมป่าไม้” ชี้แจงที่ป่า 1,700 ไร่ “ส.ส.ปารีณา”เป็นที่ ส.ป.ก.

"หม่ำ จ๊กมก" ควักเงินใส่ซองงานเเต่ง บ๊อบบี้ 3.50 ซองหนามาก ใจดีสุดๆ

ชาวนาขุดดินในไร่เพื่อวางท่อแก๊สธรรมชาติ เจอของสำคัญสำหรับประวัติศาสตร์

หญิงสาวสุดงง! ขอเข้าห้องน้ำอพาร์ทเมนต์เพื่อนชาย แต่ดันไปเจอสบู่ก้อนรูปทรงประหลาด

ใครจะกล้าพูด'น่ากลัว!!! “บิ๊กแดง” โดนอีก!! Fake News แชร์ข้อความเท็จ หลังโจรใต้ถล่ม ป้อมชรบ.15ศพ​ ยุไปถล่ม BRN ก่อนลงใต้พรุ่งนี้​

KFC บุฟเฟ่ต์ 80 นาที

นี่คือห้องพักที่ถูกที่สุดในญี่ปุ่น 36 บาทต่อคืน แต่ต้องแลกกับการถูก Live สดในห้องตัวเอง

เซลฟี่มรณะ นักศึกษาสาวดิ่งเหวลึก 2,000 ม. สู่ความตาย ไม่มีคนรู้ จนดูวงจรปิด

ประยุทธ์​ ไอเดียบรรเจิด​ เล็งเงินประกันสังคม​ปล่อยกู้​ (คลิป)​
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวสารสาระดีๆกับนิวดีไลท์
สาวใหญ่วัย78เครียดปัญหาจำนองบ้านและที่ดิน คิดไม่ตกผูกคอดับไม่รอด..ตม.สุราษฎร์ฯบุกรวบรัสเซีย อยู่เกิน 2,861 วัน!สตม. บูรณาการรวบพม่า หนีหมายจับซุกไทยวินาที จยย.ชuสนั่นกลางถนนคืนวันลอยกระทงบาดเจ็บ3รายสาหัส 1ราย
ตั้งกระทู้ใหม่