หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

พะเยา ภัยแล้งนาข้าวภูกามยาวเสียหายนับ 1,000 ไร่

พะเยา ภัยแล้งนาข้าวภูกามยาวเสียหายนับ 1,000 ไร่

นาข้าวหลายหมู่บ้าน ในพื้นที่ตำบลห้วยแก้ว อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา ได้รับความเสียหายยืนต้นตายนับ 1,000 ไร่ หลังประสบกับสภาวะภัยแล้งในพื้นที่ จนส่งส่งผลให้นาข้าวที่กำลังตั้งท้องและออกรวง ต้องยืนต้นตายและคาดว่าจะเสียหายทั้งหมด

เกษตรกรในพื้นที่หมู่ที่ 5,8,9,13,15 9 ตำบลห้วยแก้ว อำเภอภูกามยาวจังหวัดพะเยา ต้องทำการเร่งสูบน้ำจากลำน้ำร่องค้าง เป็นระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร เพื่อเข้าทำการหล่อเลี้ยงต้นข้าว ที่กำลังตั้งท้องและออกรวง นับ 1,000 ไร่ หลังได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง จนส่งผลให้ต้นข้าวได้รับความเสียหายแห้งเหี่ยวตายบางส่วนต้นข้าวยืนต้นแห้งเหี่ยวตายได้รับความเสียหายแบบสิ้นเชิงและบางส่วนซึ่งเกษตรกรยังคงมีความหวังว่าจะได้รับผลผลิตบ้าง หลังจากที่นำน้ำเข้าเติมในพื้นที่แปลงนา แต่ก็คาดว่าจะได้ผลผลิตไม่สมบูรณ์และเต็มที่เท่าที่ควรนัก เนื่องจากผลกระทบภัยแล้งดังกล่าวนั้นได้เกิดขึ้นในพื้นที่ โดยช่วงระยะเวลาสองเดือนที่ผ่านมาไม่มีฝนตกลงมาจึงส่งผลกระทบทำให้นาขาดน้ำในช่วงระยะที่ข้าวกำลังตั้งท้องและออกรวง จนได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง

ซึ่งนางสุข ไชยกุล เกษตรกรรายหนึ่งในพื้นที่ระบุว่า สถานการณ์ภัยแล้งดังกล่าวนั้นได้เกิดขึ้นอย่างรุนแรงและไม่เคยพบ มาก่อนในพื้นที่ ตนเองทำนาประมาณ 15 ไร่ แต่ขณะนี้สามารถสูบน้ำที่อยู๋บริเวณสระของตนเองที่มีอยู่เข้าทำการหล่อเลี้ยงได้ประมาณ 5 ไร่ แต่ที่เหลือขณะนี้เริ่ม แห้งเหี่ยวตาย เนื่องจากน้ำไม่สามารถ ไปถึงได้ เนื่องจากมีระยะห่างกว่า 2 กิโลเมตรจากร่องน้ำแห่งนี้ ซึ่งขณะนี้เกษตรกรในพื้นที่ต้องทำการสูบน้ำเพื่อที่จะประคองต้นข้าวที่ยังคงเหลืออยู่เพื่อให้ได้ผลผลิตเท่าที่ทำได้ ซึ่งคาดว่าในปีนี้จะได้รับผลผลิตไม่สมบูรณ์เต็มที่เท่าที่ควร จากสภาวะภัยแล้งดังกล่าว ที่มีความรุนแรงมาก ซึ่งตนเองอายุกว่า 60 ปี แล้วเพิ่งเคยพบในเรื่องภาวะแล้งที่รุนแรงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และขณะนี้ไปอีกกว่า 1 เดือนจึงจะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ซึ่งหากถึงเวลานั้นน้ำที่ทำการสูบไปจะสามารถหล่อเลี้ยงต้นข้าวเพียงพอหรือไม่ และคาดว่าผลผลิตในปีนี้จะได้รับคิดว่าคงน้อยมากและไม่คุ้มต่อการที่ลงทุนลงไป

สัมภาษณ์...นางบุญ ไชยกุล อายุ 60 ปี บ้านเลขที่ 307 หมู่ที่ 15 ตำบลห้วยแก้ว อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, New Delight
 
พะเยา ภัยแล้งนาข้าวภูกามยาวเสียหายนับ 1,000 ไร่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วันสำคัญแสนเศร้า..สาวร้องไห้หนัก หลังรู้ความจริงเกี่ยวกับพี่ชายรวม 16 ภาพของใหญ่ ที่จะทำให้คุณต้องประหลาดใจที่แท้คนบ้า! เหตุแทงในห้างเดอะมอลล์บางกะปิ ปล่อยเข้ามาได้ไง?เมื่อสาวมาทำงานแทนพ่อ พอเปิดดูรายชื่อในมือถือเท่านั้นแหละ"ลุงตู่" อยู่มา 7 ปี ด้อยกว่า "โจ ไบเดน" ทำงานแค่ 1 วันพวงกุญแจสมัยเรียน พอใส่ยี่ห้อแบรนด์เนม ราคาก็กลายเป็นหลักหมื่นเลยอ่ะ!ฝรั่งเศสผ่านกฎหมายปกป้อง "มรดกทางสัมผัส" ในชนบท จากกรณีมีคนฟ้องร้องว่าไก่ขันหนวกหูคนชั่วครองเมือง!! ขับรถชนเด็กตๅย แต่ยังลอยนวล เงินซื้อได้ทุกอย่าง ซื้อผิดให้ถูกได้ฮือฮา!! งานศwหมาวัด มีความเชื่อว่าอดีตชาติเป็นขุนนางใหญ่8 ภาพถ่ายวิถีชีวิตของประชาชนราชวงศ์ชิง ช่างแตกต่างจากซีรี่ย์เหลือเกิน"ลุงพล" อาการหนัก เต้นสายย่อไม่เครียด รับทราบข้อหาช่วงบ่ายรับไม่ได้ทั้งโซเชียล!! บริษัททำความสะอาดบ้าน เอาแปรงสีฟัน ไปขัดห้องน้ำ"คนละครึ่ง" เปิดให้ใช้จ่ายผ่านแอพพลิเคชั่น "เป๋าตัง" หากไม่ใช้สิทธิ์ภายใน14วัน ระบบจะทำการตัดสิทธิ์กาละแมร์ เก็บตัวเงียบ ถูกหมายเรียก 2 ข้อหา หลัง ตำรวจโทร.ติดต่อไม่ได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวสารสาระดีๆกับนิวดีไลท์
“ปอปอ-ฑิฆัมพร” ซิวนักยิมยอดเยี่ยม “จินตนา”ปลื้มคว้าถ้วยพระราชทานโครงการ ๙๙ ปีล้านความดี เพื่อ รัฐบุรุษ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน เดินทางมาเป็นประธานเปิดงานมหกรรมพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นภาคกลาง "วิถีวัฒนธรรมแห่งสายน้ำ ประตูสู่สยามประเทศ"เพื่อนรักต่างสายพันธ์
ตั้งกระทู้ใหม่