หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

พะเยา ภัยแล้งนาข้าวภูกามยาวเสียหายนับ 1,000 ไร่

พะเยา ภัยแล้งนาข้าวภูกามยาวเสียหายนับ 1,000 ไร่

นาข้าวหลายหมู่บ้าน ในพื้นที่ตำบลห้วยแก้ว อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา ได้รับความเสียหายยืนต้นตายนับ 1,000 ไร่ หลังประสบกับสภาวะภัยแล้งในพื้นที่ จนส่งส่งผลให้นาข้าวที่กำลังตั้งท้องและออกรวง ต้องยืนต้นตายและคาดว่าจะเสียหายทั้งหมด

เกษตรกรในพื้นที่หมู่ที่ 5,8,9,13,15 9 ตำบลห้วยแก้ว อำเภอภูกามยาวจังหวัดพะเยา ต้องทำการเร่งสูบน้ำจากลำน้ำร่องค้าง เป็นระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร เพื่อเข้าทำการหล่อเลี้ยงต้นข้าว ที่กำลังตั้งท้องและออกรวง นับ 1,000 ไร่ หลังได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง จนส่งผลให้ต้นข้าวได้รับความเสียหายแห้งเหี่ยวตายบางส่วนต้นข้าวยืนต้นแห้งเหี่ยวตายได้รับความเสียหายแบบสิ้นเชิงและบางส่วนซึ่งเกษตรกรยังคงมีความหวังว่าจะได้รับผลผลิตบ้าง หลังจากที่นำน้ำเข้าเติมในพื้นที่แปลงนา แต่ก็คาดว่าจะได้ผลผลิตไม่สมบูรณ์และเต็มที่เท่าที่ควรนัก เนื่องจากผลกระทบภัยแล้งดังกล่าวนั้นได้เกิดขึ้นในพื้นที่ โดยช่วงระยะเวลาสองเดือนที่ผ่านมาไม่มีฝนตกลงมาจึงส่งผลกระทบทำให้นาขาดน้ำในช่วงระยะที่ข้าวกำลังตั้งท้องและออกรวง จนได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง

ซึ่งนางสุข ไชยกุล เกษตรกรรายหนึ่งในพื้นที่ระบุว่า สถานการณ์ภัยแล้งดังกล่าวนั้นได้เกิดขึ้นอย่างรุนแรงและไม่เคยพบ มาก่อนในพื้นที่ ตนเองทำนาประมาณ 15 ไร่ แต่ขณะนี้สามารถสูบน้ำที่อยู๋บริเวณสระของตนเองที่มีอยู่เข้าทำการหล่อเลี้ยงได้ประมาณ 5 ไร่ แต่ที่เหลือขณะนี้เริ่ม แห้งเหี่ยวตาย เนื่องจากน้ำไม่สามารถ ไปถึงได้ เนื่องจากมีระยะห่างกว่า 2 กิโลเมตรจากร่องน้ำแห่งนี้ ซึ่งขณะนี้เกษตรกรในพื้นที่ต้องทำการสูบน้ำเพื่อที่จะประคองต้นข้าวที่ยังคงเหลืออยู่เพื่อให้ได้ผลผลิตเท่าที่ทำได้ ซึ่งคาดว่าในปีนี้จะได้รับผลผลิตไม่สมบูรณ์เต็มที่เท่าที่ควร จากสภาวะภัยแล้งดังกล่าว ที่มีความรุนแรงมาก ซึ่งตนเองอายุกว่า 60 ปี แล้วเพิ่งเคยพบในเรื่องภาวะแล้งที่รุนแรงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และขณะนี้ไปอีกกว่า 1 เดือนจึงจะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ซึ่งหากถึงเวลานั้นน้ำที่ทำการสูบไปจะสามารถหล่อเลี้ยงต้นข้าวเพียงพอหรือไม่ และคาดว่าผลผลิตในปีนี้จะได้รับคิดว่าคงน้อยมากและไม่คุ้มต่อการที่ลงทุนลงไป

สัมภาษณ์...นางบุญ ไชยกุล อายุ 60 ปี บ้านเลขที่ 307 หมู่ที่ 15 ตำบลห้วยแก้ว อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, New Delight
 
พะเยา ภัยแล้งนาข้าวภูกามยาวเสียหายนับ 1,000 ไร่
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ภาพขำๆฮาๆP.6
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ด่วน! เพนกวินโดนตำรวจ สน.ปากเกร็ดจับ! (คลิป) อู๊ด เป็นต่อ ขาดทุนเสียหายเป็นล้านเปิดโฉมหน้า พ่อแท้ๆ “ลิลลี่ เลิกคุยทั้งอำเภอ” หายสงสัยว่า.. ทำไมหน้าไม่เหมือนพี่สาว?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวสารสาระดีๆกับนิวดีไลท์
เรื่องราวดีๆที่ต้องขอแบ่งปันและต้องบอกต่อพิพัฒน์ รมว.กีฬา บุกเยี่ยมมวยสากลที่มวกเหล็ก มั่นใจกำปั้นไทยจะกลับมาคว้าเหรียญทองอีก ใน โอลิมปิกเกมส์ปีหน้าคืนความเป็นธรรมชาติ คืนความเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นตราด ชาวสวนผัก เกษตรอินทรีย์ กำหนดราคาเอง ผลผลิตไม่มีเหลือ
ตั้งกระทู้ใหม่