ชายชาวไอซ์แลนด์ ซื้อแฮมเบอร์เกอร์ตั้งทิ้งไว้ เพื่อทดสอบว่าอาหารจะย่อยสลายไหม
อาหารฟาสต์ฟู๊ด ขึ้นชื่อว่าอาหารสำหรับกินง่ายๆ กินด่วนๆ เร็วๆ แต่เมื่อมีชายชาวไอซ์แลนด์ ทดลองซื้ออาหารฟาสต์ฟู๊ดอย่างแฮมเบอร์เกอร์ และเฟรนซ์ฟรายด์ตั้งเอาไว้ 10 ปี ก็พบว่า อาหารชนิดนี้ ไม่ย่อยสลาย และมีสภาพคล้ายเดิมเหมือนตอนที่เพิ่งซื้อไว้เลยด้วย
.
ในปี ค.ศ.2009 ร้านอาหารฟาสต์ฟู๊ด McDonald's ตัดสินใจปิดสาขาในไอซ์แลนด์ แต่ก่อนที่ร้านจะปิด ได้มีชายคนหนึ่งตัดสินใจซื้อชีสเบอร์เกอร์และเฟรนซ์ฟรายไว้ เพื่อทดสอบว่าอาหารจะย่อยสลายหรือไม่ ซึ่งสัปดาห์นี้ ถือเป็นการครบรอบ 10 ปี ของแฮมเบอร์เกอร์ชิ้นนั้น ซึ่งพบว่า มันยังหน้าตาเหมือนเดิม ไม่ย่อยสลาย และสภาพคล้ายตอนทำเสร็จเลยด้วย
.
Hjortur Smarason ผู้ซื้อแฮมเบอร์เกอร์ชิ้นนี้ ให้สัมภาษณ์กับ AFP ว่า “ฉันได้ยินมาว่าอาหาร McDonald's ไม่เคยย่อยสลาย ดังนั้นฉันแค่อยากจะดูว่ามันจริงหรือไม่”
.
โดยตอนนี้ เซ็ตแฮมเบอร์เกอร์ชิ้นนี้ ถูกจัดแสดงอยู่ในตู้กระจกที่ Snotra House ที่เป็นโฮสเทลทางใต้ของไอซ์แลนด์ พร้อมป้ายให้คนมาเซลฟี่ได้ ซึ่งทางโฮสเทลเล่าว่า มีคนจากทั่วโลกเดินทางมาเพื่อเยี่ยมชมมัน และเว็บไซต์ที่ไลฟ์สตรีมแฮมเบอร์เกอร์นี้ก็มีผู้ชมมากถึง 4 แสนคนต่อวัน
.
ในตอนแรก แฮมเบอร์เกอร์ชิ้นนี้ ไม่ได้ถูกตั้งไว้อยู่ในโฮสเทลแห่งนี้ แต่ Smarason ตั้งใจจะทดสอบว่า อาหารจะย่อยสลายเร็วแค่ไหนเมื่อมันถูกเก็บไว้ในถุงพลาสติกของโรงรถ เมื่อผ่านไป 3 ปี เขาพบเพียงการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในองค์ประกอบของมัน จึงตัดสินใจบริจาคแฮมเบอร์เกอร์ให้กับพิพิธภัณฑ์แห่งชาติไอซ์แลนด์ แต่สุดท้ายพิพิธภัณฑ์ก็ส่งคืนให้เขา เพราะคิดว่าไม่สามารถจะถนอมอาหารไว้ได้ ซึ่ง Smarason มองว่า จริงๆ แล้วพิพิธภัณฑ์คิดผิด เพราะแม้ไม่มีคนดูแล แฮมเบอร์เกอร์ชิ้นนี้ สามารถถนอมตัวเองไว้ได้
.
รูปภาพ และวิดีโอของแฮมเบอร์เกอร์ชิ้นนี้ ทำให้เกิดการถกเถียงในโซเชียลมีเดียมากมาย ถึงประสิทธิภาพของอาหาร หรือนึกถึงอาหารฟาสต์ฟู๊ดที่กินเข้าไป รวมไปถึงความเห็นที่ว่า ที่ไม่มีราขึ้น เพราะสารอาหารไม่เพียงพอสำหรับจุลินทรีย์ด้วย ซึ่ง Smarason ไม่ใช่คนแรกที่เคยทดลองแบบนี้ เพราะในปี ค.ศ.1996 ก็มีหญิงที่ซื้อแฮมเบอร์เกอร์ไว้ และ 14 ปีต่อมา เธอก็อ้างว่า มันยังหน้าตาเหมือนวันที่ซื้อ หรือแม้แต่ในปี ค.ศ.2010 ก็มีช่างภาพที่ถ่ายภาพชุดแฮปปี้มีลทุกวัน และพบว่ามันไม่มีสัญญาณเน่าเสีย เหม็นเน่า หรือจะมีหนอนใดๆ
.
ด้าน McDonald's ก็เคยออกมาพูดถึงประเด็นนี้ในปี ค.ศ.2013 ว่า "ในสภาพแวดล้อมที่ถูกต้องเบอร์เกอร์ของเราก็เหมือนกับอาหารอื่นๆ ที่ส่วนใหญ่สามารถย่อยสลายได้ แต่ถ้าปราศจากความชื้นในสภาพแวดล้อมนั้น มันก็ไม่น่าจะมีรา แบคทีเรีย หรือย่อยสลายไป” ซึ่งก็มีอาจารย์อาวุโสด้านวิทยาศาสตร์การอาหารของมหาวิทยาลัยไอซ์แลนด์ ที่ออกมาบอกเช่นกันว่า เป็นเพราะไม่มีความชื้น อาหารจึงแห้งเช่นนี้
https://www.facebook.com/thematterco/