หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ผิน พระชายาผู้ทรงคุณธรรมของฮ่องเต้ราชวงศ์ชิง

       ตำแหน่ง ผิน 嬪 อักษรตัวนี้มีมาแต่สมัยราชวงศ์โบราณและมีการใช้ที่หลากหลาย โดยต้นกำเนิดของการแต่งตั้งตำแหน่งผิน เกิดขึ้นมาสมัยจักรพรรดิเจียจิ้ง แห่งราชวงศ์หมิง ได้ทรงนำเอาตำแหน่งนี้มาจากจิ่วผิน ที่แปลว่า 9 พระสนมเอกสำหรับราชวงศ์ถัง แต่ราชวงศ์หมิงได้ปรับลดบทบาทตำแหน่งผินใหม่และกำหนดให้เป็นตำแหน่งเริ่มต้นของพระสนมในวังที่มีตำแหน่งทางการ ราชวงศ์ชิงก็ได้ทำในแบบเดียวกันและปรับฐานะของผฺนให้เป็นศักดิ์ของเชื้อพระวงศ์มีการใช้คำสุภาพแบบเดียวกับฮองเฮา ตำแหน่งผิน สมัยราชวงศ์ชิงกำหนดให้มีได้ 6 คน และสามารถมีตำหนักเป็นของตนเองได้หากว่ามีตำหนักว่าง ตัวอย่างบุคคลในประวัติศาสตร์ที่ได้ยศผินโดยมากแล้วนั้นมักเป็นพระภรรยาที่มิค่อยได้รับความสำคัญเท่าไรจึงสูงสุดแค่นี้ พระนางเสี่ยวอี้ชุนฮองเฮา พระมารดาในฮ่องเต้เจียซิ่งก็เคยเป็น พระนางลิ่งผินมาก่อน พระนางชุนฮุ่ยหวงกุ้ยเฟย พระมารดาองค์ชาย 3หย่งจาง องค์ชาย 6หย่งหรง และองค์หญิง 4เหอเจียก็เคยเป็น พระนางชุนผิน 

       เม่าผิน สกุลซ่ง (1677 - 1730)

               ถวายการปรนนิบัติฮ่องเต้ยงเจิ้งตั้งแต่เป็นแค่องค์ชายอิ้นเจิน จนกระทั่งพระสวามีได้เป็นเป้ยเล่อ หยงชินหวัง พระนางจึงได้รับแต่งตั้งเป็น เก๋อเก๋อ พระนางสุขภาพร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไรแม้จะประสูติองค์หญิงใหญ่ แต่องค์หญิงก็อายุสั้นเพียง 20 วัน หลังจากนั้นก็ทรงประสูติองค์หญิง 3 พระชนมายุเพียง 25 วัน หลังจากนั้นก็ไม่ตั้งพระครรภ์อีก ในปี 1723      ฮ่องเต้ยงเจิ้งขึ้นครองราชย์ พระนางก็ได้รับการสถาปนาเป็น พระนางเม่าผิน 

       อี๋ผิน สกุลหวง (ไม่ทราบปี - 1/11/1736)

               ถวายการปรนนิบัติฮ่องเต้เฉียนหลงตั้งแต่ก่อนครองราชย์ เข้าถวายตัววันที่ 20/4/1731 ในปี 1735 ฮ่องเต้เฉียนหลงได้สถาปนาพระนางเป็น ผิน โดยมิได้กำหนดราชทินนามเพราะยังไม่ได้จัดพิธีบรมราชาภิเษก ในปลายปี 1736 พระนางก็ป่วยหนักและสิ้นพระชนม์ลงได้รับการอวยยศเป็น อี๋ผิน

       อี้ผิน สกุลปั๋ว (ไม่ทราบปี - 1757)

               เข้าวังในปี 1738 ได้ตำแหน่ง ปั๋วฉางจ้าย    ปี1740 ได้รับการแต่งตั้งเป็นปั๋วกุ้ยเหริน ในปลายปี 1741 ได้รับการสถาปนาเป็นอี้ผิน ถือเป็นเอกในบรรดาพระสนมชั้นผินในตอนนั้น ผู้ที่มีตำแหน่งสูงกว่านี้คือ ฮองเฮา เกากุ้ยเฟย เสียนเฟย ชุนเฟย เจียเฟย และก็พระนาง นอกนั้นเป็นพระสนมชั้นกุ้ยเหรินลงไป

       ซุ่นผิน สกุลฮั่วซั่วเท่อ (ไม่ทราบปี - 24/9/1761)

               เข้าวังวันที่ 19/6/1759 ได้รับการแต่งตั้งเป็น กัวฉางจ้าย    วันที่ 25/9/1760 ได้รับการแต่งตั้งเป็นกัวกุ้ยเหริน พระนางได้ตามเสด็จฮ่องเต้เฉียนหลงไปล่าสัตว์ที่เมืองเย่อเหอวันที่ 17/7/1761 และสิ้นพระชนม์อย่างกระทันหัน ฮ่องเต้เฉียนหลงให้ทำการพิสูจน์หลักฐานถึงการตายของพระนางอยู่นานจนในเดือนพฤษภาคม ปี1764 ถึงได้จัดพิธีศพพระนางและสถาปนาเป็น ซุ่นผิน

       เซิ่นผิน สกุลไป๋เอ่อเก๋อซื่อ (11/4/ไม่ทราบปี - 29/6/1762)

               เข้าวังในวันที่ 19/6/1759 ได้รับการแต่งตั้งเป็น อวี้กุ้ยเหริน   วันที่ 27/5/1760 ได้รับการสถาปนาเป็นเซิ่นผิน ในตอนนั้นพระภรรยาชั้นผินมีแค่ 3 คน คือพระนางหวั่นผิน พระนางอวี้ผิน และก็พระนางเซิ่นผิน

       กงผิน สกุลหลิน (ไม่ทราบปี - 27/11/1805)

               เข้าวังมาในเดือนมกราคม ปี1748 ได้รับตำแหน่งหลินฉางจ้าย เดือนพฤษภาคมได้รับตำแหน่ง หลินกุ้ยเหริน ในเดือนมกราคม ปี1749พระนางถูกลดขั้นลงเป็นหลินฉางจ้าย วันที่6/1/1751พระนางได้รับการคืนยศดังเดิม วันที่ 20/11/1794 ฮ่องเต้เฉียนหลงได้สถาปนาพระนางเป็นพระนางกงผิน ในปี 1801 พระนางได้รับการยกย่องเป็น หวงข่างกงไท่ผิน

       เฉิงผิน สกุลหนิ่วฮู่ลู่ (ไม่ทราบปี - 1784)

               เข้าวังวันที่9/6/1757 ได้รับตำแหน่งหลันกุ้ยเหริน ต่อมาพระนางถูกลดขั้นลงเป็นหลันฉางจ้ายแต่ไม่ทราบปีแน่ชัด ในวันที่8/6/1768ได้รับการแต่งตั้งเป็น หลันกุ้ยเหริน 18/11/17776 ได้รับการสถาปนาเป็นพระนางเฉิงผิน ในปี1783พระนางประชวรหนักและสิ้นพระชนม์ลงไม่เคยมีบันทึกว่าพระนางจมน้ำสิ้นพระชนม์

       ***** พระภรรยาชั้นผินที่เหมาะสมอาจได้รับการเลื่อนขั้นในรัชสมัยถัดไปหรือไม่ก็ได้รับการสถาปนาเป็น ไท่ผิน เพื่อยกย่องพระชายาเหล่านั้น นับแต่รัชสมัยฮ่องเต้เจียซิ่งตำแหน่งฉางจ้ายขึ้นมาจะต้องมีราชทินนาม ดังนี้

       ซุ่นผิน  สกุลเฉินเจีย

               ถวายการปรนนิบัติมาก่อนพระสวามีขึ้นครองราชย์ในฐานะ เก๋อเก๋อ เมื่อพระสวามีครองราชย์เป็นฮ่องเต้เจียซิ่งได้รับการสถาปนาเป็น ซุ่นผิน พระนางเป็นพระมารดาองค์หยิง 5 ฮุ่ยอันเหอซั่วกงจู่

       เจี้ยนผิน สกุลก่วนเจีย

               ถวายการปรนนิบัติในตำแหน่งเก๋อเก๋อตั้งแต่พระสวามียังเป็นเจียชินหวัง ต่อมาในปี 1796 ได้รับการสถาปนาเป็น เจี้ยนผิน พระนางคือพระมารดาองค์หญิงใหญ่ 

       หรงผิน สกุลเหลียงเจีย (ไม่ทราบปี - 1826)

               เข้าวังวันที่ 1/1/1896 ได้รับตำแหน่งหรงฉางจ้าย  ในเดือนมกราคม ปี1807 ได้รับแต่งตั้งเป็นหรงกุ้ยเหริน ในสมัยฮ่องเต้เต้ากวางพระนางได้รับการยกย่องเป็น หวงข่าวหรงไท่ผิน

       เถียนผิน สกุลฟู่จา (ไม่ทราบปี - 1845)

               ถวายการปรนนิบัติฮ่องเต้เต้ากวงก่อนครองราชย์ในตำแหน่ง ชายารองปี 1800 5/9/1820 ได้รับการสถาปนาเป็นเถียนผิน 11/6/1831 ได้รับการสถาปนาเป็นเถียนเฟย ปี1840ถูกลดขั้นลงเป็นเถียนผิน

โพสท์โดย: seeguifei
อ้างอิงจาก: http://www.caihongtang.com/games/16164.htm
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: seeguifei
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: phakri
 
ผิน พระชายาผู้ทรงคุณธรรมของฮ่องเต้ราชวงศ์ชิง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดราม่าละงานนี้ เคลียร์! เนท ไอดอลชื่อดัง "สิตางศุ์" ร้องไห้ มติทางวัด ไม่ลบภาพ "ส้มหยุด" ( มีคลิป )เมื่อดาราชาย GmmTV แต่งภาพเป็นดาราหญิง แต่ละคนสวยเว่อร์น่าขนลุก! ช่างภาพแบ่งปันภาพถ่ายงูหลามมะกอกเขมือบจระเข้น้ำจืดทั้งตัว มื้อนี้น่าจะอิ่มไปหลายเดือนคลิปวิดีโอใหม่ล่าสุดเหตุการณ์ที่เกิดกับ จอร์จ ฟลอยด์ทำกันได้!! เปิดนาทีระเบิดลอบสังหารนายระดับสูง สนั่นคาเก้าอี้นักเขียนชื่อดัง คัมแบ็ค ประเดิมโพสต์แรก ใครจะเป็นรัฐบาลก็ไม่มีผล เอาแต่ด่า เอาแต่บ่น ก็จนเหมือนเดิมเรื่องโกหกเกี่ยวกับโควิด-19 ในประเทศไทยรูปไม่ตรงปก! สองสาวที่ยอมตีแผ่ความจริงของภาพถ่ายใน โลกความจริง VS โลกออนไลน์เห็นแล้วชุ่มฉ่ำ!! หนุ่มหนุ่มเดลิเวอร์รี่ ยกซดน้ำส้มแก้กระหาย ทั้งจับราดรดหน้าคลายร้อน ให้หน่ำใจดร.บุ๋มโพสต์ล่าสุด ตอกกลับส.ส.ดัง เสียเวลาชีวิตแต่ต้องชี้แจง คงไม่ลดตัวไปแลก ล่าสุดทนไม่ไหวเตรียมฟ้องแล้ว! (คลิป) สัตวแพทย์เก็บลูกนกหล่นรังมาเลี้ยงจนโต สุดท้ายต้องตัดใจปล่อยคืนสู่ป่า พร้อมโบกมือลา..ด้วยความยินดี!นักวิเคราะห์ เผย นักร้องสาว Taylor Swift คือผู้ชี้ขาด ตำแหน่งทางการเมืองสหรัฐ ตัวจริง!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
แม่นางหลิวซื่อ รักที่ซ่อนเร้นของฮ่องเต้ยงเจิ้งนักบุญแห่งสุสานใต้ดิน โครงร่างศักดิ์สิทธิ์ที่ถูกประดับประดาด้วยทองคำและอัญมณีอย่างอลังการตำนานกลุ่มดาวแอนโดรเมดา (Andromeda)ตัวเลขมหัศจรรย์ (Arithmancy)
ตั้งกระทู้ใหม่