หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

กุ้ยเหริน พระสนมผู้ทรงเกียรติแต่ไร้ซึ่งฐานะในวังหลัง ราชวงศ์ชิง

       กุ้ยเหริน 貴人 อักษร 2 ตัวนี้มีหมายหมายมากสำหรับราชวงศ์ฮั่นตะวันออกเพราะเป็นตำแหน่งพระมเหสีรอง หากแต่ในสมัยราชวงศ์ชิงตำแหน่งนี้ถูกลดบทบาทลงเป็นเพียงพระสนมชั้นธรรมดาของจักรพรรดิ อาจกล่าวได้ว่าเป็นอนุภรรยาที่มิมีตำแหน่งมั่นคงใดใดในวัง โดยสตรีที่ผ่านการคัดเลือกเข้าวังเป็นพระสนมในสมัยราชวงศ์ชิงจะได้รับตำแหน่งนี้หรืออาจลดลางจากนี้ได้ แต่จะต้องเริ่มเป็นพระสนมก่อน หากมีความเหมาะสมอาจได้รับการเลื่อนขั้นเป็นพระภรรยาเจ้าตำแหน่ง ผิน เฟย กุ้ยเฟย เป็นต้น 

       ตำแหน่งกุ้ยเหรินปรากฎการแต่งตั้งจริงๆ ในสมัยฮ่องเต้ยงเจิ้งโดยทรงทำการแต่งตั้งพระสนมนางในหลายท่านในองค์จักรพรรดิคังซีเป็นกุ้ยเหริน ในที่นี้จะขอกล่าวเพียงกุ้ยเหรินในสมัยฮ่องเต้ยงเจิ้งและฮ่องเต้เฉียนหลงโดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

       พระสนมชั้นกุ้ยเหรินในสมัยฮ่องเต้ยงเจิ้งเท่าที่ปรากฎหมายท่านโดยมากแล้วเป็นพระสนมที่เข้าวังมาแล้วถวายการปรนนิบัติ แต่ไม่มีพระทายาททำให้ไม่ได้รับแต่งตั้ง ในจำนวนพระสนมเหล่านี้ปรากฎเพียงพระนาง เฉียนเฟย แห่งสกุลหลิว ผู้ซึ่งเข้าวังมาเป็นต๊ะอิง และเลื่อนเป็นกุ้ยเหริน เมื่อประสูติองค์ชาย 6 หงเยี่ยน จึงได้รับสถาปนาเป็น เฉียนผิน และเฉียนเฟย นอกนั้นไม่ปรากฎพระสนมที่ได้รับแต่งตั้งตำแหน่งเพราะความโปรดปราน 

       พระสนมกัวกุ้ยเหริน ไม่ทราบสกุลแน่ชัด (ไม่ทราบปีเกิด - 7/3/ค.ศ. 1766)

               พระสนมกัวเข้าวังมาในปีค.ศ. 1722 ได้รับตำแหน่งฉางจ้าย ต่อมาในเดือนมกราคม ปี ค.ศ. 1729 ได้รับการแต่งตั้งเป็น พระสนมกัวกุ้ยเหริน พระสนมถึงแก่กรรมในวันที่ 7 มีนาคม ปี ค.ศ. 1766 ฝังพระศพที่พระสุสานเฟยหลิง 

       พระสนมหลี่กุ้ยเหริน สกุลหลี่ (ไม่ทราบปีเกิด - 28/4/ค.ศ. 1760)

               พระสนมหลี่เข้าวังมาเดือนพฤษภาคม ปีค.ศ. 1731 ได้ตำแหน่งเป็น หลี่กุ้ยเหริน และมีศักดิ์ฐานะเป็นอันดับสามในกุ้ยเหรินทั้งปวงอันมี กัวกุ้ยเหริน อันกุ้ยเหริน และหลี่กุ้ยเหริน พระสนมถึงแก่กรรมในวันที่ 28 เมษายน ปีค.ศ. 1760 ฝังพระศพที่พระสุสานเฟยหลิง

       พระสนมอันกุ้ยเหริน ไม่ทราบสกุล (ไม่ทราบปีเกิด - ค.ศ. 1750)

               พระสนมอันเข้าวังในเดือนเมษายน ปีค.ศ. 1729 ได้ตำแหน่งอันกุ้ยเหริน ทรงถึงแก่กรรมในปี ค.ศ. 1750 ฝังพระศพที่พระสุสานเฟยหลิง

        พระสนมไห่กุ้ยเหริน ไม่ทราบสกุล (ไม่ทราบปีเกิด - ค.ศ. 1736)

                พระสนมไห่เข้าวังในปีค.ศ. 1725 ได้ตำแหน่งไห่ฉางจ้าย ปี 1736 ได้รับแต่งตั้งเป็นไห่กุ้ยเหริน และสิ้นพระชนม์ในอีก 2 เดือนต่อมา ฝังพระศพที่พระสุสานเฟยหลิง

       พระสนมจางกุ้ยเหริน สกุลจาง (ไม่ทราบปีเกิด - ไม่ทราบปีที่ถึงแก่กรรม)

                  พระสนมจางเข้าวังในปี 1729 ได้ตำแหน่งจางฉางจ้าย ปี1735 ได้ตำแหน่งเป็นจางกุ้ยเหริน ฝังพระศพที่พระสุสานเฟยหลิง

       พระสนมเหยากุ้ยเหริน ไม่ทราบสกุล (ไม่ทราบปีเกิด - ค.ศ. 1736)

                   พระสนมเหยาเข้าวังมาเป็นนางกำนัลพระนางหวงข่าวถงเจียหวงกุ้ยเฟย(เชวี่ยฮุ่ยหวงกุ้ยเฟย) พระราชเทวีในจักรพรรดิคังซี ประทับในตำหนักหนิงโซ่ว ปี1725 ได้ถวายตัวต่อฮ่องเต้ยงเจิ้งและได้ตำแหน่ง เหยากุ้ยเหริน พระสนมถึงแก่กรรมในเดือนเมษายน ปี1736

       พระสนมเอ้อกุ้ยเหริน สกุลซีหลินเจี๋ยหลัว (ไม่ทราบปีเกิด - ค.ศ. 1808)

                     พระสนมเอ้อเข้าวังในปี 1738 ได้ตำแหน่งเอ้อฉางจ้าย ต่อมาในปี 1746 ได้เป็นเอ้อกุ้ยเหริน บิดาของพระนางได้ยกแซ่สกุลจากสำนักข้ารับใช้เป็นขุนนางกองธงขลิบเหลือง บิดาได้ตำแหน่งผู้ว่าราชการเมืองรุ่ยโจว แต่แล้วในปี 1748 พระสนมก็ถูกลดขั้นลงเป็น เอ้อฉางจ้าย และใช้เวลายาวนานกว่า 40 ปี พระสนมถึงได้รับการเลื่อนขั้นเป็น เอ้อกุ้ยเหริน ในสมัยฮ่องเต้เจียซิ่งพระสนมได้รับการยกย่องเป็นเอ้อไท่กุ้ยเหริน และประทับตำหนักหนิงโซ่วกง

       พระสนมรุ่ยกุ้ยเหริน สกุลสั่วชั่วหลัว

                     พระสนมรุ่ยเข้าวังมาในปี 1755 แต่ไม่ได้รับตำแหน่งใด จนกระทั่งในปี 1759 พระนางลิ่งเฟยได้ทูลขอตำแหน่งให้นางเป็นรุ่ยฉางจ้าย ปี1760 ได้เป็นรุ่ยกุ้ยเหริน

       พระสนมหรูกุ้ยเหริน สกุลลู่(ไม่ทราบปีเกิด - 1788)

                     พระสนมหรูเข้าวังในปี 1760 ได้ตำแหน่งหรูฉางจ้าย ปี1755 ได้ตำแหน่งหรูกุ้ยเหริน พระสนมถึงแก่กรรมในปี 1788 เพราะเหตุการจมน้ำเสียชีวิต

       พระสนมโซ่วกุ้ยเหริน สกุลโหมว (ไม่ทราบปีเกิด - 1809)

                     พระสนมโซ่วเข้าวังในเดือนมีนาคม ปี 1764 ได้ตำแหน่งน่าต๊ะอิง ปี1765 ได้ตำแหน่งน่าฉางจ้าย ในปี 1775 ถูกลดขั้นลงเป็นน่าต๊ะอิง ในรัชสมัยฮ่องเต้เจียซิ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นโซ่วไท่กุ้ยเหริน พระสนมถึงแก่กรรมในปี 1809

       พระสนมซิ่วกุ้ยเหริน สกุลสั่วเหลาเหนาหลัว (ไม่ทราบปีเกิด- 1745)

                     พระสนมซิ่วเข้าวังมาเป็นนางกำนัลปี 1738 ปี1739 ได้ตำแหน่งซิ่วต๊ะอิง ปี1741 ได้ตำแหน่ง ซิ่วฉางจ้าย พระสนมถึงแก่กรรมในปี 1745 ได้รับตำแหน่ง ซิ่วกุ้ยเหรินหลังมรณกรรม

 

       ตำแหน่งกุ้ยเหริน ข้างต้นล้วนแต่เป็นพระสนมที่ถูกส่งเข้าวังมาและได้รับความโปรดปรานเพียงเวลาหนึ่ง เมื่อผ่านไปก็สูญเสียความโปรดปราน แต่พระสนมชั้นกุ้ยเหรินหลายคนที่ถวายตัวและมีพระทายาทหรือไม่ก็มีความชอบทำให้ได้รับการอวยยศหลังมรณกรรมดังเช่นพระสนมเหล่านี้

       พระสนมเว่ยกุ้ยเหริน ต่อมาคือพระนางลิ่งผินในปีเดียวกัน ถัดมาได้เป็นลิ่งเฟย ลิ่งกุ้ยเฟย หวงกุ้ยเฟย หลังสิ้นพระชนม์สถาปนาเป็นลิ่งอี้หวงกุ้ยเฟย ต่อมาสถาปนาเป็นเสี่ยวอี้ฮองเฮา  เสี่ยวอี้ชุนฮองเฮา

       พระสนมลู่กุ้ยเหริน ต่อมาคือพระนางชิ่งผิน ชิ่งเฟย ชิ่งกุ้ยเฟย ฮ่องเต้เจียซิ่งอวยยศเป็นชิ่งกงหวงกุ้ยเฟย

       พระสนมไห่กุ้ยเหริน ต่อมาคือพระนางยวี๋ผิน ยวี๋เฟย หลังสิ้นพระชนม์อวยยศเป็นยวี๋กุ้ยเฟย

       พระสนมเฉินกุ้ยเหริน ต่อมาคือพระนางหวั่นผิน หวั่นเฟย หวั่นกุ้ยไท่เฟย

       พระสนมน่ากุ้ยเหริน ต่อมาคือพระนางอิ่งผิน อิ่งเฟย อิ่งกุ้ยเฟย อิ่งกุ้ยไท่เฟย

       พระสนมเย่เหอน่ารากุ้ยเหริน ต่อมาคือพระนางซูผิน ซูเฟย

       พระสนมตั้วกุ้ยเหริน ต่อมาคือพระนางอวี้ผิน อวี้เฟย

       พระสนมเหอกุ้ยเหริน ต่อมาคือพระนางหรงผิน หรงเฟย

       พระสนมยงกุ้ยเหริน ต่อมาคือพระนางตุ้นผิน ตุ้นเฟย 

       พระสนมมิ่งกุ้ยเหริน ต่อมาคือพระนางฟางผิน ฟางเฟย

       พระสนมจิ้นกุ้ยเหริน ต่อมาคือพระนางจิ้นเฟย(ลูกพี่ลูกน้องของเสี่ยวเซวี่ยนชึนฮองเฮาจึงได้ราชทินนามตำแหน่งกุ้ยเหริน)

       พระสนมหวงกุ้ยเหริน ต่อมาคือพระนางอี๋ผิน

       พระสนมไป๋กุ้ยเหริน ต่อมาคือพระนางอี้ผิน

       พระสนมอวี้กุ้ยเหริน ต่อมาคือพระนางเซิ่นผิน

       พระสนมหลานกุ้ยเหริน ต่อมาคือพระนางเฉิงผิน

       พระสนมหลินกุ้ยเหริน ต่อมาคือพระนางกงผิน

       พระสนมชางกุ้ยเหริน ต่อมาคือพระนางซุ่นผิน ซุ่นเฟย ในเว็บต่างๆชอบกล่าวว่าพระนางถูกปลดลงเป็นซุ่นกุ้ยเหริน แต่ความจริงไม่มีบันทุกนี้ในพงศาวดาร

***** พระสนมข้างต้นที่กล่าวถึงบางคนเป็นต๊ะอิง ฉางจ้ายมาก่อนจึงเป็นกุ้ยเหริน บางคนถูกลดขั้นก็มี โปรดติดตามต่อในตอนพระภรรยาชั้นผิน พระชายาผู้ทรงคุณธรรมในจักรพรรดิ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: seeguifei
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
กุ้ยเหริน พระสนมผู้ทรงเกียรติแต่ไร้ซึ่งฐานะในวังหลัง ราชวงศ์ชิง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ก.ทรวงมหาดไทยทำหนังสือ กำหนดแนวทางการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียตินางเจ้าฯพระบรมราชินีความหมายเพลง ที่ว่าง จากกวีเอกยิบราน ถึงโจ้วงพอส คนหนึ่ง คือมหาปราชญ์ของแผ่นดิน ผู้มีรอยแผลแห่งรักกรีดลึกกลางใจ6 คนดังศิษย์เก่ารร.ชายล้วน "ทวีธาภิเศก"แบบบ้านจำลองสไตล์โมเดิร์น พร้อมระเบียงพักผ่อนหน้าบ้าน และพื้นที่จอดรถ‘ต่อตระกูล'ชวนดูกราฟไทยได้รับการยกย่อง1 ใน5ของโลกที่คุมโควิดได้ดีมากไม่แปลกใจทำไม โรตีถึงอร่อย แถมมีโปรตีนเยอะอีกด้วยร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีมากกว่าก๋วยเตี๋ยวซื้อรถได้แค่ปี อยู่ๆ ไฟไหม้ห้องเครื่องวอดทั้งคัน(คลิป)ช็อค!หญิงสาวถอดกางเกงใuกลางสนง.เอามาสวมแทนแมส หลังพนง.ไม่ให้เข้าร้านน่ารักมากๆ ค็อกเกอร์ สแปเนียล สุนัขฝาแฝดขนตายาวหวานฉ่ำ จนใครๆก็หลงเชื่อว่าเหมือนติดขนตาปลอมลิงฝูงใหญ่ บุกโจมตี จนท. ขโมยตัวอย่างเลือดของผู้ป่วยติดเชื้อ covid-19ถ่ายทอดสดภารกิจผู้ปฏิบัติการบนสถานีอวกาศนานาชาติการประท้วงเพิ่มขึ้นทั่วสหรัฐอเมริกา หลังการตายของ "จอร์จ ฟลอยด์"รวมภาพถ่ายแปลกๆ ที่ย้ำเตือนว่าธรรมชาติยากแท้หยั่งถึง เพราะหลายสิ่งช่างลึกลับและน่าทึ่งเสมอ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
พรานป่าเมืองลับแล 62 พรานแดง ปะทะ ทหารวัง |นิยายผี| จับเข่าเล่าเรื่องผีพาเที่ยว Ireland (ไอร์แลนด์) ตอนที่ 9 เดินดูรอบๆเมื่อง Cork ดูซิว่ามีร้านค้าร้านไหนที่ยังเปิดบ้างในช่วงมีโรคระบาดโควิดฝันว่าเห็นงูกระสืออาฆาตคน 23 ไอทิ้ง ศิษย์ล้างครู |นิยายผี| จับเข่าเล่าเรื่องผี
ตั้งกระทู้ใหม่