หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ศรีสะเกษ ชาวบ้านขุขันธ์ตะโกนลั่นลุงตู่ช่วยด้วยไม่ยุบรวม ร.ร.ขนาดเล็ก

บอร์ด ข่าวสารสาระดีๆกับนิวดีไลท์ เนื้อหาโดย New Delight

ศรีสะเกษ ชาวบ้านขุขันธ์ตะโกนลั่นลุงตู่ช่วยด้วยไม่ยุบรวม ร.ร.ขนาดเล็ก เผย ร.ร.บ้านพะเยียวตาสุ เป็น ร.ร.ขนาดเล็กแต่ผลการสอบการอ่านระดับประเทศ pt ผลการสอบ nt ผลการสอบ o – net สูงกว่าระดับประเทศ ผู้ปกครองประกาศลั่นหากให้ยุบรวมกับ ร.ร.อื่นจะให้ลูกหลานลาออกทั้ง ร.ร. ชี้การยุบ ร.ร.จะส่งผลกระทบปัญหามากมายหลายด้าน

เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ร.ร.บ้านพะเยียวตาสุ ต.ใจดี อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็น ร.ร.ขนาดเล็กและอยู่ในข่ายที่จะต้องถูกยุบรวมไปอยู่กับ ร.ร.บ้านใจดี ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 5 กม. นายวิสัย เขตสกุล เลขาธิการสภามนตรีสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย ได้เดินทางมาพบกับคณะครู น.ร. ผู้นำหมู่บ้าน ผู้ปกครอง น.ร.และพระภิกษุ จำนวนประมาณ 100 คน ซึ่งได้พากันสวมเสื้อดำมารวมตัวชุมนุมกันถือป้ายเพื่อคัดค้านการยุบ ร.ร.บ้านพะเยียวตาสุ ขณะที่เด็ก น.ร.มีแววตาและสีหน้าเศร้าสร้อยเพราะไม่อยากที่จะไปเรียนห่างไกลจากบ้านของตนเองกว่า 5 กม. เนื่องจากว่า ร.ร.แห่งนี้แม้ว่าจะเป็น ร.ร.ขนาดเล็ก เปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล 1 ถึงชั้น ป.6 มี น.ร.จำนวน 76 คน ครูและบุคลากรทางการศึกษา จำนวน 9 คน มีนายศราวุธ วามะกัน เป็น ผอ.ร.ร. แต่ว่า ผลการเรียนของ ร.ร.แห่งนี้ สูงกว่าระดับประเทศ โดยแกนนำชาวบ้านที่มาชุมนุมได้พากันกล่าวปราศรัยถึงปัญหาผลกระทบจากการที่จะถูกยุบ ร.ร.ในแห่งนี้ และได้ยื่นหนังสือขอให้ยุติการยุบ ควบรวม ร.ร.ขนาดเล็ก กับนายวิสัย เขตสกุล ในฐานะเลขาธิการสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทยเพื่อขอให้ประสานงานถึงไปยังทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องให้ยุติการยุบ ควบรวม ร.ร.ขนาดเล็ก

นายศราวุธ วามะกัน ผอ.ร.ร.บ้านพะเยียวตาสุ กล่าวว่า ร.ร.บ้านพะเยียวตาสุ สร้างขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจของประชาชนชาวบ้านพะเยียวและบ้านตาสุ ที่ได้ร่วมกันสร้าง ร.ร.แห่งนี้ขึ้นมากว่า 30 ปีแล้ว ทั้งนี้เพื่อต้องการให้บุตรหลานของตนเองได้เรียนหนังสือใกล้บ้าน ด้วยความห่วงใยบุตรหลานของตนเอง และในการจัดการเรียนการสอนที่ผ่านมาปรากฏว่า ร.ร.บ้านพะเยียวตาสุ ถึงแม้จะเป็น ร.ร.ขนาดเล็กแต่ผลการสอบการอ่านระดับประเทศ pt ผลการสอบ nt ผลการสอบ o – net ทุกรายการผลการประเมินสูงกว่าระดับประเทศ รวมทั้งได้รับรางวัลเหรียญทองในกิจกรรมมารยาทงาม จากการแข่งขันในงานศิลปหัตถกรรม น.ร.ระดับ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 ส่วนในด้านการกีฬาได้รับรางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 จากการแข่งขันกีฬาวิทยุการบินชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระดับจังหวัดศรีสะเกษ อีกด้วย ทั้งนี้เนื่องจากว่า ร.ร.แห่งนี้แม้ว่าจะเป็น ร.ร.ขนาดเล็กแต่ว่า ได้รับการสนับสนุนจากคณะสงฆ์ พ่อแม่ ผู้ปกครอง น.ร.รวมทั้งกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของ ร.ร.เป็นอย่างดียิ่ง ทำให้ประสบผลสำเร็จในการจัดการเรียนการสอนเป็นอย่างดียิ่ง

พระอาจารย์เมธี ญาณเมธี เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์บ้านพะเยียว กล่าวว่า ในการจัดกิจกรรมทำบุญต่าง ๆ ของสำนักสงฆ์บ้านพะเยียว อาตมาภาพได้รับการสนับสนุนจากคณะครู น.ร.ทุกคนเป็นอย่างดียิ่ง อีกทั้งบ้าน วัดและ ร.ร.ได้รวมกันเป็นหนึ่งเดียวเพื่ออบรมสั่งสอนเด็ก น.ร. ให้เป็นพลเมืองของประเทศชาติ การที่จะยุบรวม ร.ร.แห่งนี้ไปรวมกับ ร.ร.บ้านใจดี ที่อยู่ไกลออกไปกว่า 5 กม. นั้น อาตมาภาพเห็นว่า จะสร้างผลกระทบต่าง ๆ ตามมามากมาย ทั้งปัญหาภายในครอบครัวของเด็ก น.ร. ปัญหาทางสังคม โดยเฉพาะอย่างปัญหาด้านความปลอดภัยของเด็กที่จะต้องเดินทางไกลไปเรียนหนังสืออีกด้วย จึงอยากขอบิณฑบาตรจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องควรที่จะยกเลิกแนวคิดในการยุบรวม ร.ร.ขนาดเล็ก เพราะว่า กระทบต่อจิตใจของพ่อแม่ผู้ปกครอง น.ร.เป็นอย่างมาก

นางสาวทิพย์วัลย์ มูลดับ อายุ 31 ปี อดีต ผช.ผญบ.บ้านพะเยียว กล่าวว่า เด็ก น.ร.ส่วนมากจะอาศัยอยู่กับปู่ย่าตายาย เนื่องจากว่า พ่อแม่พากันไปหางานทำที่ต่างจังหวัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่กรุงเทพฯเพื่อหาเงินส่งมาเลี้ยงดูลูกของตนเอง หากว่าเด็กเรียนหนังสือที่ ร.ร.ในหมู่บ้านพ่อแม่ก็จะไม่ต้องเป็นห่วงเพราะว่า เมื่อ ร.ร.เลิกเรียนเด็ก น.ร.ก็จะกลับมาอยู่ในสายตาของปู่ย่าตายาย ทำให้เด็กไม่ปัญหาในด้านการไปคบเพื่อนในทางที่ไม่ดี แต่หากว่ายุบ ร.ร.แห่งนี้ไปรวมกับ ร.ร.บ้านใจดี แล้ว ปู่ย่าตายายจะต้องไปรับ - ส่งลูกหลานที่ ร.ร.บ้านใจดีที่อยู่ห่างไกลออกไปประมาณ 5 กม. ทั้งเช้าและบ่าย คนที่มีรถ จยย.อาจจะพอไปมาได้ แต่ว่า ปู่ย่าตายายที่แก่มากแล้ว จะไปรับส่งลูกหลานของตนเองได้อย่างไร หากจะปล่อยให้ลูกหลานไป ร.ร.เองก็ห่วงใยปัญหาต่าง ๆ จะตามมามากมาย โดยเฉพาะลูกหลานที่เป็นผู้หญิง ตนเองและญาติพี่น้องเห็นว่า แนวคิด การยุบรวม ร.ร.ควรที่จะยุติได้แล้ว ซึ่งหากว่ามีการยุบรวม ร.ร.บ้านพะเยียวตาสุ ไปเรียนกับ ร.ร.บ้านใจดี ตนและคณะผู้ปกครอง น.ร.ทุกคน จะให้บุตรหลานทุกคนลาออกจาก ร.ร. จะไม่ยอมให้ลูกหลานของตนเองไปเสี่ยงต่ออันตรายต่าง ๆ จากการเดินทางไกลไปเรียนหนังสืออย่างแน่นอน

นางคำบง ไอดี อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 28 หมู่ 2 บ้านพะเยียว ต.ใจดี อ.ขุขันธ์ กล่าวว่า การที่หลานของตนจะต้องไปเรียนไกลบ้านกว่า 5 กม.นั้น จะสร้างความเดือดร้อนให้กับตนเป็นอย่างมาก เนื่องจากว่า จะต้องเสียค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ทั้งค่ารถไป ร.ร.ทุกวัน ค่าอาหารของลูกหลาน และที่สำคัญก็คือเด็ก น.ร.ที่ไปเรียนไกลบ้านจะมีความเสียงต่ออุบัติเหตุ โอกาสที่เด็กจะไปมั่วสุมกับเพื่อนและเสพยาเสพติดจะเพิ่มมากขึ้น จะทำให้ครอบครัวล้มเหลว ไม่สงบสุข และที่สำคัญลูกหลานจะไม่จบการศึกษาเพิ่มขึ้น ตนจึงขอวิงวอนไปยังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายก ลุงตู่ ขวัญใจประชาชน ขอให้ยกเลิกแนวคิดในการยุบรวม ร.ร.ขนาดเล็กด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้มีปัญหาต่าง ๆ ตามมาอีกมากมาย และควรคำนึงถึง ร.ร.ขนาดเล็กที่จะยุบด้วยว่า ผลการเรียนการสอนเป็นอย่างไร ร.ร.บ้านพะเยียวตาสุ มีผลการประเมินสูงกว่าระดับประเทศ แต่ว่าจะต้องให้เด็ก น.ร.ไปเรียนหนังสือกับ ร.ร.ที่ผลการประเมินต่ำกว่า ไม่น่าที่จะเป็นการส่งเสริมเด็กให้มีการพัฒนาการเรียนสอนดีขึ้นกว่าเดิมแต่อย่างใด

นายวิสัย เขตสกุล เลขาธิการสภามนตรีสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตนจะนำเอาหนังสือคัดค้านการยุบรวม ร.ร.บ้านพะเยียวตาสุ ไปหารือในการประชุมสภามนตรีสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย ทั้งนี้เพื่อที่จะได้นำเสนอไปยังนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อให้ทราบถึงปัญหาต่าง ๆ ที่จะตามมามากมายจากการที่จะยุบรวม ร.ร.ขนาดเล็กที่สร้างขึ้นด้วยหยาดเหงื่อแรงงานแรงใจของพี่น้องชาวบ้านทุกหมู่บ้านกว่า 15,000 หมู่บ้านทั่วประเทศ ตนจึงขอวอนไปยังผู้มีอำนาจทุกท่านว่า ควรยุติการยุบรวม ร.ร.ขนาดเล็กทั่วประเทศเพื่อจะได้เป็นการยุติปัญหาต่าง ๆ มากมายที่อาจจะเกิดขึ้นกับเด็ก น.ร.ที่กำลังเติบโตสู่วัยรุ่น และอาจจะเป็นปัญหาสังคมอย่างรุนแรงต่อไปในอนาคตอันใกล้นี้ได้//////////

ศิริเกษ หมายสุข / ศรีสะเกษ

เนื้อหาโดย: New Delight / ศิริเกษ หมายสุข / ศรีสะเกษ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, zerotype, New Delight
 
ศรีสะเกษ ชาวบ้านขุขันธ์ตะโกนลั่นลุงตู่ช่วยด้วยไม่ยุบรวม ร.ร.ขนาดเล็ก
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
หาตังด่วนๆ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

หญิงสาวสุดงง! ขอเข้าห้องน้ำอพาร์ทเมนต์เพื่อนชาย แต่ดันไปเจอสบู่ก้อนรูปทรงประหลาด

เซลฟี่มรณะ นักศึกษาสาวดิ่งเหวลึก 2,000 ม. สู่ความตาย ไม่มีคนรู้ จนดูวงจรปิด

จบเห่ “กรมป่าไม้” ชี้แจงที่ป่า 1,700 ไร่ “ส.ส.ปารีณา”เป็นที่ ส.ป.ก.

ชาวนาขุดดินในไร่เพื่อวางท่อแก๊สธรรมชาติ เจอของสำคัญสำหรับประวัติศาสตร์

เอ พศิน ตอบกลับเดือด หลังโดนเพจดังแฉ

"หม่ำ จ๊กมก" ควักเงินใส่ซองงานเเต่ง บ๊อบบี้ 3.50 ซองหนามาก ใจดีสุดๆ

KFC บุฟเฟ่ต์ 80 นาที

ประยุทธ์​ ไอเดียบรรเจิด​ เล็งเงินประกันสังคม​ปล่อยกู้​ (คลิป)​
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวสารสาระดีๆกับนิวดีไลท์
สาวใหญ่วัย78เครียดปัญหาจำนองบ้านและที่ดิน คิดไม่ตกผูกคอดับไม่รอด..ตม.สุราษฎร์ฯบุกรวบรัสเซีย อยู่เกิน 2,861 วัน!สตม. บูรณาการรวบพม่า หนีหมายจับซุกไทยวินาที จยย.ชuสนั่นกลางถนนคืนวันลอยกระทงบาดเจ็บ3รายสาหัส 1ราย
ตั้งกระทู้ใหม่