หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ศรีสะเกษ ชาวบ้านขุขันธ์ตะโกนลั่นลุงตู่ช่วยด้วยไม่ยุบรวม ร.ร.ขนาดเล็ก

ศรีสะเกษ ชาวบ้านขุขันธ์ตะโกนลั่นลุงตู่ช่วยด้วยไม่ยุบรวม ร.ร.ขนาดเล็ก เผย ร.ร.บ้านพะเยียวตาสุ เป็น ร.ร.ขนาดเล็กแต่ผลการสอบการอ่านระดับประเทศ pt ผลการสอบ nt ผลการสอบ o – net สูงกว่าระดับประเทศ ผู้ปกครองประกาศลั่นหากให้ยุบรวมกับ ร.ร.อื่นจะให้ลูกหลานลาออกทั้ง ร.ร. ชี้การยุบ ร.ร.จะส่งผลกระทบปัญหามากมายหลายด้าน

เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ร.ร.บ้านพะเยียวตาสุ ต.ใจดี อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็น ร.ร.ขนาดเล็กและอยู่ในข่ายที่จะต้องถูกยุบรวมไปอยู่กับ ร.ร.บ้านใจดี ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 5 กม. นายวิสัย เขตสกุล เลขาธิการสภามนตรีสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย ได้เดินทางมาพบกับคณะครู น.ร. ผู้นำหมู่บ้าน ผู้ปกครอง น.ร.และพระภิกษุ จำนวนประมาณ 100 คน ซึ่งได้พากันสวมเสื้อดำมารวมตัวชุมนุมกันถือป้ายเพื่อคัดค้านการยุบ ร.ร.บ้านพะเยียวตาสุ ขณะที่เด็ก น.ร.มีแววตาและสีหน้าเศร้าสร้อยเพราะไม่อยากที่จะไปเรียนห่างไกลจากบ้านของตนเองกว่า 5 กม. เนื่องจากว่า ร.ร.แห่งนี้แม้ว่าจะเป็น ร.ร.ขนาดเล็ก เปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล 1 ถึงชั้น ป.6 มี น.ร.จำนวน 76 คน ครูและบุคลากรทางการศึกษา จำนวน 9 คน มีนายศราวุธ วามะกัน เป็น ผอ.ร.ร. แต่ว่า ผลการเรียนของ ร.ร.แห่งนี้ สูงกว่าระดับประเทศ โดยแกนนำชาวบ้านที่มาชุมนุมได้พากันกล่าวปราศรัยถึงปัญหาผลกระทบจากการที่จะถูกยุบ ร.ร.ในแห่งนี้ และได้ยื่นหนังสือขอให้ยุติการยุบ ควบรวม ร.ร.ขนาดเล็ก กับนายวิสัย เขตสกุล ในฐานะเลขาธิการสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทยเพื่อขอให้ประสานงานถึงไปยังทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องให้ยุติการยุบ ควบรวม ร.ร.ขนาดเล็ก

นายศราวุธ วามะกัน ผอ.ร.ร.บ้านพะเยียวตาสุ กล่าวว่า ร.ร.บ้านพะเยียวตาสุ สร้างขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจของประชาชนชาวบ้านพะเยียวและบ้านตาสุ ที่ได้ร่วมกันสร้าง ร.ร.แห่งนี้ขึ้นมากว่า 30 ปีแล้ว ทั้งนี้เพื่อต้องการให้บุตรหลานของตนเองได้เรียนหนังสือใกล้บ้าน ด้วยความห่วงใยบุตรหลานของตนเอง และในการจัดการเรียนการสอนที่ผ่านมาปรากฏว่า ร.ร.บ้านพะเยียวตาสุ ถึงแม้จะเป็น ร.ร.ขนาดเล็กแต่ผลการสอบการอ่านระดับประเทศ pt ผลการสอบ nt ผลการสอบ o – net ทุกรายการผลการประเมินสูงกว่าระดับประเทศ รวมทั้งได้รับรางวัลเหรียญทองในกิจกรรมมารยาทงาม จากการแข่งขันในงานศิลปหัตถกรรม น.ร.ระดับ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 ส่วนในด้านการกีฬาได้รับรางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 จากการแข่งขันกีฬาวิทยุการบินชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระดับจังหวัดศรีสะเกษ อีกด้วย ทั้งนี้เนื่องจากว่า ร.ร.แห่งนี้แม้ว่าจะเป็น ร.ร.ขนาดเล็กแต่ว่า ได้รับการสนับสนุนจากคณะสงฆ์ พ่อแม่ ผู้ปกครอง น.ร.รวมทั้งกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของ ร.ร.เป็นอย่างดียิ่ง ทำให้ประสบผลสำเร็จในการจัดการเรียนการสอนเป็นอย่างดียิ่ง

พระอาจารย์เมธี ญาณเมธี เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์บ้านพะเยียว กล่าวว่า ในการจัดกิจกรรมทำบุญต่าง ๆ ของสำนักสงฆ์บ้านพะเยียว อาตมาภาพได้รับการสนับสนุนจากคณะครู น.ร.ทุกคนเป็นอย่างดียิ่ง อีกทั้งบ้าน วัดและ ร.ร.ได้รวมกันเป็นหนึ่งเดียวเพื่ออบรมสั่งสอนเด็ก น.ร. ให้เป็นพลเมืองของประเทศชาติ การที่จะยุบรวม ร.ร.แห่งนี้ไปรวมกับ ร.ร.บ้านใจดี ที่อยู่ไกลออกไปกว่า 5 กม. นั้น อาตมาภาพเห็นว่า จะสร้างผลกระทบต่าง ๆ ตามมามากมาย ทั้งปัญหาภายในครอบครัวของเด็ก น.ร. ปัญหาทางสังคม โดยเฉพาะอย่างปัญหาด้านความปลอดภัยของเด็กที่จะต้องเดินทางไกลไปเรียนหนังสืออีกด้วย จึงอยากขอบิณฑบาตรจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องควรที่จะยกเลิกแนวคิดในการยุบรวม ร.ร.ขนาดเล็ก เพราะว่า กระทบต่อจิตใจของพ่อแม่ผู้ปกครอง น.ร.เป็นอย่างมาก

นางสาวทิพย์วัลย์ มูลดับ อายุ 31 ปี อดีต ผช.ผญบ.บ้านพะเยียว กล่าวว่า เด็ก น.ร.ส่วนมากจะอาศัยอยู่กับปู่ย่าตายาย เนื่องจากว่า พ่อแม่พากันไปหางานทำที่ต่างจังหวัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่กรุงเทพฯเพื่อหาเงินส่งมาเลี้ยงดูลูกของตนเอง หากว่าเด็กเรียนหนังสือที่ ร.ร.ในหมู่บ้านพ่อแม่ก็จะไม่ต้องเป็นห่วงเพราะว่า เมื่อ ร.ร.เลิกเรียนเด็ก น.ร.ก็จะกลับมาอยู่ในสายตาของปู่ย่าตายาย ทำให้เด็กไม่ปัญหาในด้านการไปคบเพื่อนในทางที่ไม่ดี แต่หากว่ายุบ ร.ร.แห่งนี้ไปรวมกับ ร.ร.บ้านใจดี แล้ว ปู่ย่าตายายจะต้องไปรับ - ส่งลูกหลานที่ ร.ร.บ้านใจดีที่อยู่ห่างไกลออกไปประมาณ 5 กม. ทั้งเช้าและบ่าย คนที่มีรถ จยย.อาจจะพอไปมาได้ แต่ว่า ปู่ย่าตายายที่แก่มากแล้ว จะไปรับส่งลูกหลานของตนเองได้อย่างไร หากจะปล่อยให้ลูกหลานไป ร.ร.เองก็ห่วงใยปัญหาต่าง ๆ จะตามมามากมาย โดยเฉพาะลูกหลานที่เป็นผู้หญิง ตนเองและญาติพี่น้องเห็นว่า แนวคิด การยุบรวม ร.ร.ควรที่จะยุติได้แล้ว ซึ่งหากว่ามีการยุบรวม ร.ร.บ้านพะเยียวตาสุ ไปเรียนกับ ร.ร.บ้านใจดี ตนและคณะผู้ปกครอง น.ร.ทุกคน จะให้บุตรหลานทุกคนลาออกจาก ร.ร. จะไม่ยอมให้ลูกหลานของตนเองไปเสี่ยงต่ออันตรายต่าง ๆ จากการเดินทางไกลไปเรียนหนังสืออย่างแน่นอน

นางคำบง ไอดี อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 28 หมู่ 2 บ้านพะเยียว ต.ใจดี อ.ขุขันธ์ กล่าวว่า การที่หลานของตนจะต้องไปเรียนไกลบ้านกว่า 5 กม.นั้น จะสร้างความเดือดร้อนให้กับตนเป็นอย่างมาก เนื่องจากว่า จะต้องเสียค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ทั้งค่ารถไป ร.ร.ทุกวัน ค่าอาหารของลูกหลาน และที่สำคัญก็คือเด็ก น.ร.ที่ไปเรียนไกลบ้านจะมีความเสียงต่ออุบัติเหตุ โอกาสที่เด็กจะไปมั่วสุมกับเพื่อนและเสพยาเสพติดจะเพิ่มมากขึ้น จะทำให้ครอบครัวล้มเหลว ไม่สงบสุข และที่สำคัญลูกหลานจะไม่จบการศึกษาเพิ่มขึ้น ตนจึงขอวิงวอนไปยังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายก ลุงตู่ ขวัญใจประชาชน ขอให้ยกเลิกแนวคิดในการยุบรวม ร.ร.ขนาดเล็กด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้มีปัญหาต่าง ๆ ตามมาอีกมากมาย และควรคำนึงถึง ร.ร.ขนาดเล็กที่จะยุบด้วยว่า ผลการเรียนการสอนเป็นอย่างไร ร.ร.บ้านพะเยียวตาสุ มีผลการประเมินสูงกว่าระดับประเทศ แต่ว่าจะต้องให้เด็ก น.ร.ไปเรียนหนังสือกับ ร.ร.ที่ผลการประเมินต่ำกว่า ไม่น่าที่จะเป็นการส่งเสริมเด็กให้มีการพัฒนาการเรียนสอนดีขึ้นกว่าเดิมแต่อย่างใด

นายวิสัย เขตสกุล เลขาธิการสภามนตรีสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตนจะนำเอาหนังสือคัดค้านการยุบรวม ร.ร.บ้านพะเยียวตาสุ ไปหารือในการประชุมสภามนตรีสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย ทั้งนี้เพื่อที่จะได้นำเสนอไปยังนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อให้ทราบถึงปัญหาต่าง ๆ ที่จะตามมามากมายจากการที่จะยุบรวม ร.ร.ขนาดเล็กที่สร้างขึ้นด้วยหยาดเหงื่อแรงงานแรงใจของพี่น้องชาวบ้านทุกหมู่บ้านกว่า 15,000 หมู่บ้านทั่วประเทศ ตนจึงขอวอนไปยังผู้มีอำนาจทุกท่านว่า ควรยุติการยุบรวม ร.ร.ขนาดเล็กทั่วประเทศเพื่อจะได้เป็นการยุติปัญหาต่าง ๆ มากมายที่อาจจะเกิดขึ้นกับเด็ก น.ร.ที่กำลังเติบโตสู่วัยรุ่น และอาจจะเป็นปัญหาสังคมอย่างรุนแรงต่อไปในอนาคตอันใกล้นี้ได้//////////

ศิริเกษ หมายสุข / ศรีสะเกษ

เนื้อหาโดย: New Delight / ศิริเกษ หมายสุข / ศรีสะเกษ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, zerotype, New Delight
 
ศรีสะเกษ ชาวบ้านขุขันธ์ตะโกนลั่นลุงตู่ช่วยด้วยไม่ยุบรวม ร.ร.ขนาดเล็ก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กลุ่มสี่กุมาร เตรียมแถลงลาออก ชี้ จุดทรัพย์ในบ้านของ 12 นักษัตรจะอยู่ตรงไหนบ้างคณะ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ เดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ 9-10 กรกฎาคม 63จากสาวสุดแบ๊ว กลายเป็นสาวเซ็กซี่สุดฮอต “สาวยิปซี” เปลี่ยนสีผิวเป็นสาวผิวสีแทน ดูlซ็กซี่สุดๆ ไปเลยปลัดเชียงใหม่ยัน! "ฌอน" ไม่ได้ให้หน่วยงานในจังหวัดเข้าตรวจสอบบัญชีบริจาคสิ่งที่คู่lกย์ที่คบกันยาวนาน ไม่ได้บอกคุณเหตุเกิดที่เวียงจันทน์ สปป.ลาว มีการเสนอปิดร้านปิ้งเป็ด “เอ-วัน” โฆษณาบ่ถูกต้องเสือปลา-แมวที่ล่าเหยื่อใต้น้ำสงครามโลกครั้งที่3.(เกิดแน่)"สหรัฐฯ จะตั้งฐานทัพที่ไทยเพื่อชนกับจีนจริงหรือ"รวมเกิร์ลกรุปยุค 90 เอ้ ชุติมา, ฮันนี่,แอน อัง,นู๋ยุ้ย ปัทมวรรณ, นู๋มาร์ นู๋จอย นู๋กิ๊ฟ T-Skirts กลุ่มสาวๆคีตา ยุค 90🛑Live... 4 ยอดกุมาร แถลงลาออก @ รร.เซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัล พลาซ่า ลาดพร้าวเดี๋ยวนะติดแอร์แบบนี้ก็ได้เหรอ ?เล่าประสบการณ์ ลดน้ำตาลในเลือดสำเร็จ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวสารสาระดีๆกับนิวดีไลท์
คืนความเป็นธรรมชาติ คืนความเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นตราด ชาวสวนผัก เกษตรอินทรีย์ กำหนดราคาเอง ผลผลิตไม่มีเหลือชาวบ้านฝ่าวิกฤตโควิด หาแมงจินูนขายสร้างรายได้ผู้ป่วยโควิด-19 รายล่าสุดในพื้นที่จังหวัดพะเยา วัย 42 ปี ล่าสุดรักษาหายกลับบ้านได้
ตั้งกระทู้ใหม่