หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

*เด็กจบ ป.6 สอบได้มหา’ลัยดัง พูดได้ 5 ภาษา*

น้องอิงค์ ภัสสรา จันทร์โชติเสถียร ที่ขณะนี้เธออยู่ในวัย 15 ปี และเรียนอยู่ในระดับชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร (SIIT) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเธอวางแผนการการศึกษาไว้ว่า เธอจะต้องสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาเอก ภายในอายุ 20 ต้นๆ

“ทำได้อย่างไร และมีเทคนิควิธีการอย่างไรบ้าง?” เราเริ่มคำถามอย่างตรงไปตรงมากับ น้องอิงค์ ภัสสรา เธอตอบอย่างซื่อว่าๆ “คุณพ่อคุณแม่มีวิธีการเลี้ยงดูในลักษณะที่ว่า ตอนหนูแรกเกิดได้เพียง 3 เดือน คุณแม่จะจัดหาของเล่นเสริมพัฒนาการของเด็กวัย 6 เดือนมาให้เล่น พอหนูเข้า 6 เดือน คุณแม่ก็จัดหาของเล่นเสริมพัฒนาการวัย 9 เดือนมาให้ โดยที่คุณแม่ไม่รอให้หนูอายุครบตามเกณฑ์” 

ดร.ภีรพรรณ จันทร์โชติเสถียร คุณแม่ของน้องอิงค์ วัย 51 ปี กล่าวเสริมว่า “เมื่อน้องเข้าอนุบาล น้องมีความรู้ในระดับชั้นอนุบาลทั้งหมดแล้ว เพราะฉะนั้น น้องจึงเรียนของเด็กวัยประถมฯ พอน้องอายุระดับประถมฯ น้องก็เรียนของวัยมัธยมฯ โดยช่วงที่น้องเรียน ป.6 น้องเริ่มเรียนฟิสิกส์ เคมี ชีวะ และคุณแม่ก็พาน้องไปสอบ SCAT(School and College Ability Test) ซึ่งเป็นการทดสอบวัดความสามารถของเด็กทั่วโลก และผลออกมาว่า สถิติปัญญาของน้องอยู่ในระดับชั้นมัธยม แม้ ณ เวลานั้น น้องจะอยู่แค่ ป.6 ก็ตาม”

 

เส้นทางจาก ป.6 สู่มหาวิทยาลัย

คุณแม่ของน้องอิงค์ บอกเล่าอีกว่า “ตอนน้องอิงค์อยู่ ป.2 คุณแม่โดนคุณครูเรียกพบ โดยคุณครูได้แจ้งกับแม่ว่า น้องอิงค์ชอบชวนเพื่อนในห้องคุย แม่ก็ตำหนิน้องว่า ทำไมลูกไปชวนเพื่อนคุย ทำไมไม่ตั้งใจเรียน น้องก็ตอบกลับมาว่า หนูรู้เรื่องหมดแล้วนี่คะแม่ หนูไม่ชอบ มันไม่สนุก และนี่ก็เป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่ทำให้เราหันมาผลักดันลูกอย่างเต็มศักยภาพ”

“และเมื่อน้องอายุ 12 อยู่ในช่วงวัยที่จะเข้า ม.1 น้องสามารถสอบผ่านในระดับชั้น ม.6 ได้ โดยผ่านการสอบ IGCSE(International General Certificate of Secondary Education) ซึ่งมี 5 วิชา คณิตศาสตร์, ฟิสิกส์, ชีววิทยา, ภาษาอังกฤษ และสังคมวิทยา และผ่านการสอบ GCE-A Level ตามเกณฑ์มาตรฐานกำหนด ภายในเวลา 1 ปี จากนั้นก็เข้ามหาวิทยาลัยเลยค่ะ โดยที่น้องอายุประมาณ 12 ย่าง 13 ปีเท่านั้น

จากนั้น น้องอิงค์ ได้บอกเล่ากับทีมข่าวว่า “หนูเรียนต่อมหาวิทยาลัยในสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง คณะวิศวกรรมศาสตร์ ซึ่งในวันที่สัมภาษณ์ กรรมการ 8 ท่านไม่ทราบมาก่อนว่าหนูอายุเท่าไหร่ แต่พอตรวจรายละเอียดในเอกสารก็พบว่า หนูอายุแค่ 13 ปี ซึ่งพวกท่านก็ตกใจมาก และเข้ามาซักถามถึงที่มาที่ไป”“ต่อมาไม่นาน หนูได้ย้ายไปอยู่สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร (SIIT) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งตอนนี้อยู่ชั้นปีที่ 2 ค่ะ”

เก่งเกินอายุ รางวัลล้น

โดยหลังจากย้ายมาอยู่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ น้องอิงค์ได้เกรดเฉลี่ย 3.81 และมีโอกาสไปแข่งขันในเวทีต่างๆ จนได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่ง จากการประกวด Design & Engineering Track ธีม Car of The Future ในงาน ICDL Asia Digital Challenge 2019

น้องอิงค์ไม่เพียงแค่ได้รางวัลด้าน Design and Engineering ในรุ่นอายุ 13-17 ปีของภูมิภาคเท่านั้น แต่น้องอิงค์ยังได้รางวัลที่ใหญ่สุดของการแข่งขันด้วย คือรางวัล Grand Winner อันเป็นรางวัลที่มอบให้แก่ผู้แข่งขันที่ได้คะแนนด้าน design and engineering สูงที่สุดของทุกรุ่นทุกอายุรวมกัน

อีกทั้งยังได้รับรางวัลชนะเลิศ Maker Track การแข่งขัน Line Tracing Robot ด้วย Micro Bit ในงาน Digital Thailand Big Bang 2018 อีกด้วย

พลาดบางอย่างในชีวิต พลาดชีวิตวัยเด็ก?

แม่น้องอิงค์ตัดพ้อว่า “หลายคนบอกว่า น้องมุ่งมั่นแต่การเรียน จนทำให้น้องพลาดบางอย่างในชีวิตไปหรือเปล่า พลาดชีวิตในวัยเด็กไปหรือเปล่า แม่อยากถามว่า แม่พลาดอะไรหรอ แม่พลาดให้ลูกเล่นเกมคอมพ์ พลาดให้ลูกติดมือถือ พลาดให้ลูกไปกรี๊ดศิลปิน แม่พลาดอย่างนั้นหรือคะ"

ตอนท้าย "สำหรับครอบครัวของเรา แม่ไม่ได้พลาดเลย แม่ถามลูกเสมอว่า ลูกเบื่อไหมกับการที่มีเพื่อนอายุมากกว่า น้องตอบว่า น้องชอบ น้องได้คุยกับคนที่โตกว่า ได้รู้ในสิ่งที่ไม่รู้ และเมื่อน้องมีโอกาสได้ย้อนกลับไปเจอเพื่อนในวัยเดียวกัน น้องกลับรู้สึกว่า ทำไมเด็กอย่างนี้ และคุยกันไม่รู้เรื่องแล้ว”

“เพราะฉะนั้น ในท้ายที่สุด เราเชื่อว่า เราสร้างบุคลากรที่มีคุณภาพให้กับประเทศชาติได้ และทุกครอบครัวสามารถสร้างบุคลากรคุณภาพให้กับสังคมได้ หากวางแผนเลี้ยงดูแก้วตาดวงใจของคุณให้ดีที่สุด” แม่น้องอิงค์ ทิ้งท้าย.

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: thairat
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Liny
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ken 7, zerotype
 
*เด็กจบ ป.6 สอบได้มหา’ลัยดัง พูดได้ 5 ภาษา*
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
5 เรื่องน่ารู้ของอาคารรัฐสภาไทยแห่งใหม่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
“เจนนี่” โพสต์ภาพเด็กในค่าย “ไตเติ้ล” ไปออกรายการทีวีครั้งแรก ชาวเน็ตถามแรง คนนี้ค่าตัวกี่ร้อย!!?7 ดาราสาว ว่าที่เจ้าสาวคนต่อไปของวงการบันเทิง5 เรื่องน่ารู้ของอาคารรัฐสภาไทยแห่งใหม่เสียงดังสนั่นหลายจุดในกทม.-ปทุมธานี นนทบุรีเย็น 6 ส.ค.คาดอาจเกิดจากดาวตกขนาดใหญ่แพงที่สุดของราคาที่ดินในประเทศไทยเรือรบของบังกลาเทศได้รับความเสียหายจากเหตุระเบิดในเบรุต? ราศีไหนบุญหนุนนำ สนองมาเหมือนฟ้าประทานพร อ.วริญฐ์ ฟินเวอร์ทนายเจมส์ เล่นประกาศออกสื่อ..ถ้ามีใครสักคนยอมให้คุณเหยียบหลังปีนขึ้นกำแพงไป คุณก็อย่าลืมยื่นมือลงมาดึงเค้าขึ้นกำแพงตามไปด้วยมาครอง เดินทางไปเบรุต เผย พร้อมรับหน้าที่เป็นแกนนำในการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในเลบานอนเผยบ้านพ่อแท้ๆ เจนนี่ หลังมีรายได้มหาศาล ถอยทั้งบ้านเเละรถหรู 7 คันรวดรวมภาพความฮา..ได้หมดถ้าสดจัด..พอยิ้มสะแยะเบาๆผบช.น. ลั่น บ่อนพระราม 3 "ผมต้องรับผิดชอบ" ไม่เกี่ยว นายกฯ - ผบ.ตร.
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
จับอดีตรัฐมนตรีคลังมาเลเซียเบรุต ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด 157 คนบาดเจ็บ กว่า 5,000 คน คนไร้ที่พักอาศัยกว่า 250,000คนเรือรบของบังกลาเทศได้รับความเสียหายจากเหตุระเบิดในเบรุตกลุ่มจัดงาน “ลิเวอร์พูลกับปชต.” หลังจาก เปลี่ยนชื่องาน ล่าสุดแถลงการณ์ “เปลี่ยนลายเสื้อ” อ้าง ลิเวอร์พูลที่อังกฤษ เเจ้งเตือน เรื่องลิขสิทธิ์
ตั้งกระทู้ใหม่