"ตม.จว.มุกดาหาร จับชาวแคนาดาปลอมและใช้หนังสือเดินทางปลอม ด้วยระบบ Biometrics !!
เมื่อวันที่ (22 ก.ย. 62) เวลา 16.30 น.
ภายใต้อำนวยการสั่งการของ พ.ต.อ. ชนะพณ สุวรรณศรีนนท์ ผกก.ตม.จว. มุกดาหาร บก.ตม.4 และพ.ต.ท.ธีรวัฒน์ ทิพย์ธนาวิวัฒ,พ.ต.ท.สุทิน จันทน์แดง รอง ผกก.ตม.จว. มุกดาหาร,พ.ต.ท.ยศพร มาศรีนวล, พ.ต.ท.อุดร ชาวแขก สว.ตม.จว. มุกดาหาร
โดยเจ้าหน้าที่จุดตรวจบุคคลและพาหนะและเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนปราบปราม ได้ทำการจับกุม : MR.ROBERT DAVID BELL อายุ 54 ปี สัญชาติ แคนาดา ถือหนังสือเดินทางหมายเลข GG726140 ข้อหา “ปลอมและใช้หนังสือเดินทางปลอม”
สถานที่จับกุม : บริเวณจุดตรวจบุคคลและพาหนะสะพานมิตรภาพ 2 ต.บางทรายใหญ่ อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร
พฤติการณ์ในจับกุม : ตามนโยบายของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 4 ให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองประจำจุดตรวจบุคคลและพาหนะเข้มงวดกวดขันการตรวจบุคคลและพาหนะ ในการเดินทางเข้าออกราชอาณาจักร ต่อมาในวันนี้ (22 ก.ย. 62) ตามวันและเวลาที่เกิดเหตุ MR.ROBERT DAVID BELL อายุ 54 ปี สัญชาติ แคนาดา ถือหนังสือเดินทางหมายเลข GG726140 ได้มายื่นหนังสือเดินทางเล่มดังกล่าวต่อ ร.ต.อ.หญิง กฤติยา เสริมสุข รอง สว.ตม.จว.มุกดาหาร เพื่อตรวจอนุญาตตามพิธีการเข้าเมือง ซึ่งจากการตรวจสอบในระบบเทคโนโลยีสารสนเทศสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ด้วยระบบไบโอเมทริกซ์ (Biometrics) พบการแจ้งเตือนว่าเป็นหนังสือเดินทางที่แจ้งหายและถูกโจรกรรม ขององค์กรตำรวจสากล INTERPOL และจากการติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่ประจำสถานทูตแคนาดาประจำประเทศไทย ได้มีหนังสือยืนยันว่าหนังสือเดินทางเล่มดังกล่าว มีการปลอมหน้าประวัติผู้ถือ เอกสารเล่มดังกล่าวได้ถูกบันทึกแจ้งหายไว้ซึ่งทำให้ไม่สามารถใช้เดินทางได้อีกต่อไป
จากนั้นจึงได้แจ้งประสานให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว. มุกดาหาร ร่วมตรวจสอบ ต่อมาได้เชิญตัวผู้ถูกจับมาที่ทำการงานสืบสวนปราบปราม เพื่อตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวโดยละเอียด จากการตรวจสอบเพิ่มเติมโดยเปรียบเทียบกับหนังสือเดินทางจริง พบข้อแตกต่าง ดังนี้
1. หมายเลขหนังสือเดินทางในหน้าข้อมูล หน้าที่ 2 กับหน้าที่ 3 ไม่ตรงกัน
2. หมายเลขบาร์โค้ดในหน้าที่ 3 (EBR55063) ไม่ตรงกับรอยปรุในหน้าอื่นๆ (EBM19451)
3. หน้าที่ 2 ถึง 4 ไม่มีรอยปรุหมายเลขบาร์โค้ด
4. ตัวหนังสือ CANADA ไม่ได้พิมพ์ด้วยหมึกเปลี่ยนสี
5. หน้าข้อมูลในหนังสือเดินทาง (หน้าที่ 2) ไม่มีการเปลี่ยนสีตามมุมมองของอุปกรณ์เปลี่ยนรูปเปลี่ยนสี หรือ OVD
6. หน้าข้อมูลในหนังสือเดินทาง (หน้าที่ 2) พิมพ์ชื่อเมืองผิด “VANCOVER” ที่ถูกต้องคือ “VANCOUVER”
เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แจ้งให้ผู้ถูกจับทราบว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา จึงได้แจ้งสิทธิตามกฎหมายข้างต้นให้ผู้ถูกจับทราบและแจ้งข้อกล่าวหาว่า “ปลอมและใช้หนังสือเดินทางปลอม” สอบถามผู้ถูกจับแล้วได้ให้การตามบันทึกข้างต้น จึงทำบันทึกจับกุมและนำตัวผู้ต้องหาพร้อมด้วยของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป!!
#ขอขอบคุณ พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบลรอง ผบก.อก.ปรก.รอง ผบก.ตม.1 สตม.เอื้อเฟื้อข้อมูลข่าวสาร!!
ช้างนาฬาคีรี วันที่ความโกรธถูกปล่อยกลางเมือง และพระพุทธเจ้าทรงหยุดมันด้วยความเมตตา
พริกน้ำปลาให้อร่อย ต้องใส่อะไรบ้าง สูตรถ้วยเล็กที่ช่วยชูรสอาหารไทย
4 เมืองร้างในไทย จากยุคเหมืองแร่ถึงเมืองบาดาลใต้เขื่อน
ถ้าไม่กินผักเลย จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย?
สิ้นเดือนนี้กินอะไรดี? 10 เมนูสุดครีเอทีฟสำหรับคนรอเงินเดือนออก
ห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการ
ฮัวกาชีนา โอเอซิสกลางทะเลทรายเปรู ที่สวยเหมือนหลุดจากภาพวาด
ทำไมหลาย ๆ คนถึงอยากทำงานราชการ? เปิดเหตุผลที่อาชีพข้าราชการยังเป็นความฝันของคนไทยจำนวนมาก
รีวิวหนังดัง LEGION สงครามเทวาล้างนรก
อาหารไทยที่กำลังสูญหาย
รถยนต์ไฮบริดไทย ปี 2026 รุ่นไหนบ้างที่ประหยัดน้ำมันสุดๆ
นักฟุตบอลสัญชาติไทย ที่ทำสถิติค่าตัวแพงที่สุดตลอดกาล
ดีลใหญ่สายยุติธรรม! "นักกฎหมาย-ขุนพลธรรมาภิบาล" จับมือปั้นบุคลากรพันธุ์ดุ เสริมเกราะวิชาการต้านทุจริต
สบส. ชี้วัยทำงานป้องกันฝุ่น PM 2.5 ต่ำ เร่งสร้างทักษะ–แรงจูงใจปรับพฤติกรรม ผ่านเครือข่าย GEN-H
ยกระดับวินัยจราจร: ตร. สั่ง "เตือนก่อนปรับ" ผ่านระบบ PTM ดีเดย์ถึงมีนาคมนี้
"ปอป้อ-โอโม่" พร้อมลุย! ทัพขนไก่ไทยลงสนามจริง มุ่งเป้าคว้าชัยไทยแลนด์ มาสเตอร์ส 2026


