หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ตม.จว.มุกดาหาร จับชาวแคนาดาปลอมและใช้หนังสือเดินทางปลอม ด้วยระบบ Biometrics !!


เขียนโดย New Delight

เมื่อวันที่ (22 ก.ย. 62) เวลา 16.30 น.
ภายใต้อำนวยการสั่งการของ พ.ต.อ. ชนะพณ สุวรรณศรีนนท์ ผกก.ตม.จว. มุกดาหาร บก.ตม.4 และพ.ต.ท.ธีรวัฒน์ ทิพย์ธนาวิวัฒ,พ.ต.ท.สุทิน จันทน์แดง รอง ผกก.ตม.จว. มุกดาหาร,พ.ต.ท.ยศพร มาศรีนวล, พ.ต.ท.อุดร ชาวแขก สว.ตม.จว. มุกดาหาร

โดยเจ้าหน้าที่จุดตรวจบุคคลและพาหนะและเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนปราบปราม ได้ทำการจับกุม : MR.ROBERT DAVID BELL อายุ 54 ปี สัญชาติ แคนาดา ถือหนังสือเดินทางหมายเลข GG726140 ข้อหา “ปลอมและใช้หนังสือเดินทางปลอม”
สถานที่จับกุม : บริเวณจุดตรวจบุคคลและพาหนะสะพานมิตรภาพ 2 ต.บางทรายใหญ่ อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร

พฤติการณ์ในจับกุม : ตามนโยบายของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 4 ให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองประจำจุดตรวจบุคคลและพาหนะเข้มงวดกวดขันการตรวจบุคคลและพาหนะ ในการเดินทางเข้าออกราชอาณาจักร ต่อมาในวันนี้ (22 ก.ย. 62) ตามวันและเวลาที่เกิดเหตุ MR.ROBERT DAVID BELL อายุ 54 ปี สัญชาติ แคนาดา ถือหนังสือเดินทางหมายเลข GG726140 ได้มายื่นหนังสือเดินทางเล่มดังกล่าวต่อ ร.ต.อ.หญิง กฤติยา เสริมสุข รอง สว.ตม.จว.มุกดาหาร เพื่อตรวจอนุญาตตามพิธีการเข้าเมือง ซึ่งจากการตรวจสอบในระบบเทคโนโลยีสารสนเทศสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ด้วยระบบไบโอเมทริกซ์ (Biometrics) พบการแจ้งเตือนว่าเป็นหนังสือเดินทางที่แจ้งหายและถูกโจรกรรม ขององค์กรตำรวจสากล INTERPOL และจากการติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่ประจำสถานทูตแคนาดาประจำประเทศไทย ได้มีหนังสือยืนยันว่าหนังสือเดินทางเล่มดังกล่าว มีการปลอมหน้าประวัติผู้ถือ เอกสารเล่มดังกล่าวได้ถูกบันทึกแจ้งหายไว้ซึ่งทำให้ไม่สามารถใช้เดินทางได้อีกต่อไป

จากนั้นจึงได้แจ้งประสานให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว. มุกดาหาร ร่วมตรวจสอบ ต่อมาได้เชิญตัวผู้ถูกจับมาที่ทำการงานสืบสวนปราบปราม เพื่อตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวโดยละเอียด จากการตรวจสอบเพิ่มเติมโดยเปรียบเทียบกับหนังสือเดินทางจริง พบข้อแตกต่าง ดังนี้
1. หมายเลขหนังสือเดินทางในหน้าข้อมูล หน้าที่ 2 กับหน้าที่ 3 ไม่ตรงกัน
2. หมายเลขบาร์โค้ดในหน้าที่ 3 (EBR55063) ไม่ตรงกับรอยปรุในหน้าอื่นๆ (EBM19451)
3. หน้าที่ 2 ถึง 4 ไม่มีรอยปรุหมายเลขบาร์โค้ด
4. ตัวหนังสือ CANADA ไม่ได้พิมพ์ด้วยหมึกเปลี่ยนสี
5. หน้าข้อมูลในหนังสือเดินทาง (หน้าที่ 2) ไม่มีการเปลี่ยนสีตามมุมมองของอุปกรณ์เปลี่ยนรูปเปลี่ยนสี หรือ OVD
6. หน้าข้อมูลในหนังสือเดินทาง (หน้าที่ 2) พิมพ์ชื่อเมืองผิด “VANCOVER” ที่ถูกต้องคือ “VANCOUVER”

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แจ้งให้ผู้ถูกจับทราบว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา จึงได้แจ้งสิทธิตามกฎหมายข้างต้นให้ผู้ถูกจับทราบและแจ้งข้อกล่าวหาว่า “ปลอมและใช้หนังสือเดินทางปลอม” สอบถามผู้ถูกจับแล้วได้ให้การตามบันทึกข้างต้น จึงทำบันทึกจับกุมและนำตัวผู้ต้องหาพร้อมด้วยของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป!!

#ขอขอบคุณ พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบลรอง ผบก.อก.ปรก.รอง ผบก.ตม.1 สตม.เอื้อเฟื้อข้อมูลข่าวสาร!!

เนื้อหาโดย: New Delight / พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบลรอง ผบก.อก.ปรก.รอง ผบก.ตม.1 สตม.
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
New Delight's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 457 ครั้ง
เขียนโดย New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: New Delight
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่นเผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!มีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้น“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”คณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุดอำเภอที่อากาศดีที่สุด ในประเทศไทย"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาต10 จังหวัดในประเทศไทย “ชื่อมงคลที่สุด” ความหมายดีงาม ฟังแล้วเป็นสิริมงคลตั้งแต่ชื่อเมืองคนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง5 อันดับเรียนคณะอะไร เงินเดือนสูงที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวสารสาระดีๆกับนิวดีไลท์
ดีลใหญ่สายยุติธรรม! "นักกฎหมาย-ขุนพลธรรมาภิบาล" จับมือปั้นบุคลากรพันธุ์ดุ เสริมเกราะวิชาการต้านทุจริตสบส. ชี้วัยทำงานป้องกันฝุ่น PM 2.5 ต่ำ เร่งสร้างทักษะ–แรงจูงใจปรับพฤติกรรม ผ่านเครือข่าย GEN-Hยกระดับวินัยจราจร: ตร. สั่ง "เตือนก่อนปรับ" ผ่านระบบ PTM ดีเดย์ถึงมีนาคมนี้"ปอป้อ-โอโม่" พร้อมลุย! ทัพขนไก่ไทยลงสนามจริง มุ่งเป้าคว้าชัยไทยแลนด์ มาสเตอร์ส 2026
ตั้งกระทู้ใหม่