หมอญี่ปุ่นพานักแสดงออกมาทดลองกลางรายการ ผมบางหนาขึ้นได้ เพราะกินสิ่งนี้ทุก ๆ วันติดต่อกัน 2 เดือน! (มีรูปเปรียบเทียบ)
ไม่ใช่แค่คนไทยเท่านั้น แต่ปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน เค้าเป็นกันทั่วโลก แม้แต่คนญี่ปุ่นเองก็ประสบกับปัญหานี้มากกว่า 42 ล้านคน! เพราะฉะนั้นประเทศที่ใส่ใจในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้มีหรือจะอยู่เฉย รายการหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นจึงได้พาหมอญี่ปุ่นออกมาเปิดเผยเคล็ดลับที่จะทำให้ผมของเรากลับมาหนา ด้วยการให้นักแสดงตลกชื่อดังออกมาทดลองวิธีแก้เป็นเวลา 2 เดือน สรุปแล้วมันได้ผลจริง! ตื่นเต้นมาก ๆ
เริ่มแรกรายการได้ออกไปสัมภาษณ์ผู้คนตามท้องถนนก่อน ถามพวกเขาและเธอว่าประสบปัญหาเกี่ยวกับผมร่วงผมบางบ้างไหม คำตอบคือ เป็นค่ะ รู้สึกว่าผมค่อย ๆ บางลงขึ้นทุกวัน ผมร่วงเยอะมาก ไม่แข็งแรงเหมือนตอนอายุยังน้อย ๆ เลย
ผู้จัดการร้านของซุปเปอร์มาเก็ตก็ให้สัมภาษณ์ว่าทุกวันนี้มีผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมออกมาเยอะมาก ถึงจะออกมาเยอะแต่คนยังคงต้องการมาก เยอะกว่าสมัยก่อนหลายเท่า ชั้นวางของภายในซุปเปอร์มาเก็ตต้องวางผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมอย่างเดียว 2 เชลฟ์เต็ม ๆ เลย
รายการพาคุณหมอ Morita มาออกรายการ คุณหมอบอกว่าสุขภาพกับเส้นผมเกี่ยวกันนะ เส้นผมเนี่ยจะเรียกได้ว่าเป็นเครื่องวัดสุขภาพของคนเราก็ได้ เพราะอาหารที่เรากินเข้าไปจะนำไปหล่อเลี้ยงตามร่างกาย อวัยวะต่าง ๆ ก่อนลงมาที่เส้นผม ถ้าเส้นผมเราเริ่มแย่ก็แปลว่าเราได้รับสารอาหารยังไม่เพียงพอน่ะสิ
งั้นเรามาทดลองหาวิธีแก้ปัญหาผมบางที่ได้ผลและไม่ต้องใข้สารเคมีกันเลยดีกว่า ทางรายการได้เชิญ คุณ Tsubokura นักแสดงตลกชื่อดังอายุ 41 ปี ที่มีปัญหาเส้นผมเข้าร่วมการทดลองนี้ คุณ Tsubokura บอกว่าเค้ามีปัญหาผมบางจนตัวเองรู้สึกกังวลมาก ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องคอยปิดบังไว้ตลอดเลย เพราะอาย! แต่คอยดูเถอะ เค้าคนนี้นี่แหละจะเอาชนะปัญหานี้ไปให้ได้! เค้าตั้งใจแล้วว่าจะมีวินัยในการทดลอง แต่ปฏิบัติตามคำสั่งของหมอจนผมกลับมามีสุขภาพที่ดีขึ้นให้ได้!
คุณหมอคุโด้ที่ควบคุมการทดลองก็บอกให้ คุณ Tsubokura กินปลาที่หลังเป็นสีเขียวน้ำเงินทุกวัน เช่น ปลาซาร์ดีน ปลาเหล่านี้จะมี EPA สูงมาก ช่วยให้หลอดเลือดอ่อนตัว เลือดไหลเวียนดี ถ้าร่างกายมี EPA สูง ก็จะทำให้สารอาหารสำคัญสามารถขึ้นไปยังโคนผมได้ เมื่อได้รับสารอาหารสำคัญผมเราก็จะกลับมาดกดำสุชภาพดี แข็งแรงไม่หลุดง่าย ซึ่งคุณหมอก็แนะนำให้ทานปลาซาร์ดีนกระป๋อง ปลาซาร์ดีนกระป๋องจะมี EPA มากกว่าปลาสด ๆ 3.5 เท่า พอได้ยินดังนั้นทีมงานก็ขนปลากระป๋องมาให้ คุณ Tsubokura แบบเต็มเหนี่ยว!
คุณ Tsubokura ทำการทดลองกินปลาซาร์ดีนกระป๋องเป็นเวลา 2 เดือน ซึ่งเค้าก็มีความตั้งใจแน่วแน่ ปฏิบัติตามคุณหมออย่างเคร่งครัด จะที่บ้าน ที่ห้าง หรือแม้แต่บนเครื่องบิน! ไม่ว่าจะไปแสดงที่ไหนเค้าก็จะพกปลาซาร์ดีนกระป๋องไปทานด้วยเสมอ ซึ่งหลัง ๆ ก็เกิดอาการเริ่มเบื่อ เลยเอาปลาซาร์ดีนไปใส่ในอาหารอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ราเม็ง แกง... พิซซ่า
แต่คนมันเบื่ออะ! มันทนไม่ไหวแล้ว คุณ Akaishi นักโภชนาจึงแนะนำให้เค้าทานสิ่งนี้เพิ่มเข้าไป นั่นก็คือ บ๊อยดอง! คนญี่ปุ่นมักจะนิยมเอามาทานคู่กับข้าว ในบ๊วยมีกรดซิตริกที่จะช่วยให้เกล็ดเลือดไม่แข็งหรือเป็นลิ่มเลือด พอเอามาทานคู่กับแล้ว ดีสุด ๆ คูณสอง ไปเลย!
หลังจากนั้นเราก็มาดูผลลัพธ์ที่น่าทึ่งกันเลยดีกว่า แท่นแท๊นน ผมของคุณ Tsubokura หนาขึ้นมา ดูสุชภาพดีดกดำ ช่างทำผมที่ทำผมให้ประจำถึงกับเอ่ยปากว่ารู้สึกได้เลยว่าช่วงนี้ผมของเค้าหนาขึ้นนะ มาเปรียบเทียบภาพชัด ๆ ให้เห็นกันเลย
ดีใจกับคุณ Tsubokura ด้วยจริง ๆ เพราะความมีวินัยแท้ ๆ ไม่ว่าจะเบื่อแค่ไหนแต่เค้าก็ทนกินปลาซาร์ดีนกระป๋องจนครบ 2 เดือน แต่ขอเตือนทุกคนไว้ก่อนนะคะว่าอาจจะไม่ใช่ปลาซาร์ดีนกระป๋องทุกแบบที่ดีแบบนี้ ลองอ่านส่วนผสมกันด้วยว่าทานมาก ๆ จะมีอันตรายหรือเปล่า เพราะทางรายการไม่ได้บอกยี่ห้อบอกข้อมูลอะไรเลย ลองแอบดูในรูปแล้วเดา ๆ กันดีกว่าว่าเป็นยี่ห้ออะไร ไว้วันไหนมีโอกาส บินไปญี่ปุ่น ค่อยซื้อมาตุนไว้ เนอะ
น่าจะเป็นตอนที่หลายคนรอคอย
— JapanSalaryman สาระญี่ปุ่นกับคุณบูม (@JapanSalaryboom) September 10, 2019
ถ้าสนใจ rt ทิ้งไว้เลยนะครับ #สุขภาพญี่ปุ่นกับคุณบูม pic.twitter.com/H8UaqScavW
อ้างอิง/รูปภาพ จาก: JapanSalaryman สาระญี่ปุ่นกับคุณบูม
ชมคลิปรายการได้ที่นี่ (เป็นภาษาญี่ปุ่น) https://www.bilibili.com/video/av43999391?from=search&seid=10109381673385248651